Mẫu CV chuyên nghiệp cho nhân viên Bán hàng sản phẩm và dịch vụ giáo dục

Bài viết dưới đây TopCV tổng hợp những lưu ý khi viết CV nhân viên Bán hàng mảng sản phẩm và dịch vụ giáo dục. Bên cạnh đó, bài viết cũng bao gồm gợi ý mẫu CV được biên soạn chỉn chu, chuyên nghiệp. Bạn có thể tùy chỉnh phù hợp theo kinh nghiệm, kĩ năng và sở thích của bản thân.

Mẫu CV chuyên nghiệp cho nhân viên Bán hàng sản phẩm và dịch vụ giáo dục

Mẫu CV nhân viên Bán hàng dưới đây sẽ làm nổi bật kinh nghiệm, kỹ năng, dự án mà bạn tự hào nhất. Tuỳ theo phong cách cá nhân, công ty bạn ứng tuyển để thay đổi nội dung, màu sắc và thiết kế cho phù hợp.

CV nhân viên bán hàng
Mẫu CV nhân viên Bán hàng ngành giáo dục

Nhân viên bán hàng là đội ngũ then chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại doanh thu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng ở mỗi doanh nghiệp, ngành nghề lại có sự khác nhau. Nhân viên bán hàng mảng giáo dục cần giao tiếp tốt, tư vấn thông tin giáo dục khéo léo. Bởi khách hàng khi tiếp cận và bỏ chi phí đầu tư cho giáo dục, thì sẽ chọn lọc rất cẩn thận và khó tính.

Nội dung cần có trong CV cho nhân viên Bán hàng mảng sản phẩm và dịch vụ giáo dục

Giới thiệu chung về bản thân

Đây là phần không thể thiếu trong bất cứ CV nào. Đối với CV cho nhân viên bán hàng sản phẩm và dịch vụ giáo dục; bạn không chỉ cần thể hiện được mình là người có trách nghiệm cũng như nhiệt huyết trong công việc; mà còn nên tỏ ra mình là một người có quan tâm lớn tới giáo dục. Nhà tuyển dụng sẽ muốn chọn nếu bạn vừa có khả năng làm việc lại vừa có đủ đam mê.

Ví dụ, bạn có thể giới thiệu bản thân theo hướng như sau:

“Quan điểm trong nghề bán hàng, nhân viên bán hàng thành công như thế nào, chỉ cần nhìn vào doanh số của họ. Nhân viên bán mảng giáo dục cần phát huy sức mạnh của kỹ năng chuyên môn; và cần rèn luyện tốt các kỹ năng mềm, cũng như kiến thức, hiểu biết rộng trong lĩnh vực giáo dục” 

Kỹ năng quan trọng cần có

✔️ Khả năng nghiên cứu và tổng hợp thông tin là điều rất nhiều nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở một nhân viên bán hàng.

Trước khi bán sản phẩm, bạn cần hiểu sản phẩm đó. Hãy thể hiện mình là một nhân viên nhanh nhạy và chủ động trong việc nghiên cứu cũng như trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm. Chính điều này, cũng giúp cho bản thân bạn có cái nhìn đúng nhất về thứ mình đang bán, và tìm đến đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu phù hợp

✔️ Kỹ năng truyền đạt hiệu quả là kỹ năng quan trọng cơ bản của người bán hàng.

Bạn cần ăn nói rõ ràng, lưu lát, đưa thông tin chính xác về sản phẩm và dịch vụ của mình tới khách hàng một cách dễ hiểu nhất. Nhất là đối với các thông tin về giáo dục lại càng cần sự chính xác, một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến khách hàng hiểu lầm về tính chất dịch vụ trong lĩnh vực nhạy cảm này. Bạn cần cho khách hàng hiểu rõ được sự khác biệt cũng như lợi ích của họ nếu mua sản phẩm, bởi đây là điều duy nhất họ quan tâm khi chi trả cho một dịch vụ giáo dục

✔️ Khả năng quan sát là điều bạn cần thiết phải tự rèn luyện cho bản thân.

Nếu bạn có kỹ năng truyền đạt tốt, hiểu rõ dịch vụ, nhưng lại thực hiện sai thời điểm, nhận biết không đúng thái độ của khách hàng thì việc bán hàng sẽ trở nên khó khăn hơn.

✔️ Trung thực khi bán hàng là rất quan trọng, tuy nhiên trung thực là điều không doanh nghiệp nào có thể đào tạo được.

Một người có kỹ năng bán hàng hiệu quả không thể thiếu sự liêm chính nếu không sớm hay muộn họ cũng sẽ mất đi những khách hàng mà họ đã phải mất nhiều công sức mới có được. Bạn hiểu rõ sản phẩm, phân tích đúng điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra cách tư vấn phù hợp cho từng khách hàng. Đôi khi, khách hàng có thể không lựa chọn sản phẩm vì chúng thật sự không phù hợp với nhu cầu của họ, nhưng sẽ quay lại vào những lần tới vì sự trung thực, “có tâm” của bạn. Có được khách hàng và biến họ thành khách quen là rất khó, nhưng để mất khách thì dễ vô cùng.

Kinh nghiệm làm việc cần có trong CV nhân viên bán hàng

Hãy viết những kinh nghiệm làm việc từ trước liên quan đến công việc khi bạn ứng tuyển Nhân viên bán hàng mảng sản phẩm và dịch vụ giáo dục. Nêu rõ những dự án lớn, hay thành tích bạn đạt được, từ đó có thể phân tích cụ thể bạn đã học được gì, hay có khả năng làm gì; cũng như thu được kinh nghiệm gì từ đó. 

Hãy thể hiện rằng, bạn là người đã từng có kinh nghiệm tìm kiếm, tiếp cận cũng như tư vấn và thuyết phục khách hàng

Ví dụ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG FPT (3/2018 – 9/018)

Nhân viên hỗ trợ bán hàng

– Tìm kiếm thông tin, tiếp cận khách hàng tiềm năng 

– Giới thiệu, tư vấn các sản phẩm, dịch vụ của FPT Telecom cho khách hàng 

– Đàm phán, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ làm hợp đồng đăng ký cho khách hàng.

  • Lưu ý: CV của bạn nên gói gọn trong 01 trang và chỉ chứa những kinh nghiệm làm việc nổi bật. Bên cạnh đó, khi đến phỏng vấn, bạn nên in màu CV để thiết kế thể hiện phong cách cá nhân.

Làm sao để viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Chứng chỉ, chứng nhận, giải thưởng liên quan đến vị trí ứng tuyển

Nếu bạn sở hữu chứng chỉ tiếng anh; hay chứng nhận từ các khóa học giao tiếp, giải thưởng tại chỗ làm cũ thì đừng ngần ngại viết vào CV. Đây sẽ là những bằng chứng thuyết phục nhất cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự phù hợp với công việc bán hàng.

VD: Chứng nhận khóa học “Kỹ năng thu hút khách hàng thời đại 4.0” tháng 4/2018

Nếu bạn ứng tuyển vị trí tại các trung tâm ngôn ngữ, thì chứng chỉ ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật cũng sẽ là một điểm cộng lớn.

Hoạt động ngoại khóa:

Hầu hết mọi hoạt động ngoại khóa đều cho thấy bạn có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng quan trọng đối với nhân viên bán hàng. Bên cạnh đó, khi làm việc trong mảng giáo dục, các trải nghiệm liên quan đến giáo dục cũng là điểm cộng. Chẳng hạn như các hội thảo với chủ đề giáo dục, trại hè dành cho học sinh, sinh viên… những hoạt động này sẽ giúp bạn thể hiện hiểu biết, trải nghiệm và đam mê trong lĩnh vực này

VD: Tham gia trại bán hàng tại Trại hè Du học cho học sinh THPT của Công ty du học toàn cầu ABC tháng 7/2017

Những điều không nên có trong CV cho nhân viên Bán hàng sản phẩm và dịch vụ giáo dục

Kinh nghiệm làm việc không liên quan

Những kinh nghiệm này không có quá nhiều tác dụng mà còn khiến CV của bạn trở nên không nhất quán, dài dòng. Chẳng hạn, trước đây bạn đã từng làm phục vụ bàn, pha chế… thì không nên thêm vào CV ứng tuyển nhân viên bán hàng của bạn. Trừ khi, bạn có thể lái nó theo hướng liên quan đến công việc; tuy nhiên, cách này chỉ dành cho ứng viên mới ra trường, còn ít kinh nghiệm. 

Nên nhớ, chỉ viết những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, bởi đó là điều nhà tuyển dụng quan tâm nhiều nhất

Trình bày CV rối mắt, không nghiêm túc

Đối với từng ngành nghề khác nhau, bạn sẽ có cách viết CV khác nhau. Nếu bạn ứng tuyển công việc liên quan đến nghệ thuật; hay đòi hỏi sự sáng tạo, bạn có thể thỏa sức thiết kế CV cho riêng mình. 

Tuy nhiên, đối với công việc nhân viên bán hàng các sản phẩm và dịch vụ giáo dục, nhà tuyển dụng cần một CV đủ nghiêm túc, cũng như dễ đọc, dễ tìm ra ưu điểm của ứng viên. Đừng để những họa tiết trong CV làm “lu mờ” kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân.