Mạng xã hội không chỉ để giải trí. Sử dụng sai một ly tuột ngay cơ hội việc tốt lương cao

Facebook, Instagram, Twitter,.. là những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Trong thời đại 4.0, tìm việc qua mạng xã hội không còn là điều quá xa lạ với ứng viên. Bởi sự tiện lợi, nhanh chóng mà nhiều người lựa chọn đây là “bí quyết vàng” để tìm việc.

Thế nhưng, mạng xã hội cũng là con dao hai lưỡi đối với ứng viên. Bên cạnh việc giúp bạn tiếp cận thông tin nhanh chóng; tài khoản cá nhân của bạn đôi khi cũng đem đến rắc rối kết thúc sự nghiệp của bạn. Theo nghiên cứu, 70% nhà tuyển dụng “soi” profile của ứng viên trên mạng xã hội trước khi quyết định phỏng vấn. Họ cũng có thể đánh trượt một người nếu trên trang cá nhân của người đó có những thông tin không phù hợp.

Là người tìm việc bạn cần hiểu rõ những gì nên và không nên đưa lên trang cá nhân của mình. Biến trang Facebook, Instagram và Twitter của bạn trở thành một điểm lợi thế. Dưới đây là những điều bạn nên tránh khi sử dụng bạn xã hội.

++ Cơ hội việc chất lượng, thu nhập cao, cập nhật mỗi ngày

Đăng quá nhiều hoặc quá ít nội dung trên mạng xã hội

Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng sự thật chúng ta luôn công nhận là cái gì “quá” cũng không tốt.

Nếu trang cá nhân của bạn trống trơn hoặc không có bất kỳ nội dung gì, theo kiểu nửa năm mới cập nhật một lần, bạn không nên cung cấp nó cho nhà tuyển dụng. Thay vào đó, ứng viên có thể trả lời khéo léo khi được hỏi đến. Rằng bản thân có sử dụng và cập nhật thông tin thường xuyên trên mạng xã hội; nhưng không đăng tải quá nhiều vì thích giao tiếp trực tiếp với mọi người hơn. Như vậy, nhà tuyển dụng vẫn đánh giá bạn là con người chịu khó cập nhật công nghệ nhưng vẫn không quên cuộc sống bên ngoài. Nếu chỉ đưa một đường link không cập nhật gì và cũng không một lời giải thích; nhà tuyển dụng có thể nghĩ về bạn theo chiều hướng không mấy tích cực.

Ngược lại, trang mạng xã hội của bạn không nên thường xuyên đăng quá nhiều nội dung, như tất cả các suy nghĩ, tâm trạng vui buồn. Hãy tuân thủ theo quy tắc: Đừng đăng những nội dung bạn không muốn cho người thân thấy. Một nhân viên chuyên nghiệp luôn biết cân bằng giao tiếp và biết đâu là giới hạn của việc đăng tải tin tức công khai. Điều này làm cho nhà tuyển dụng lo lắng bạn sẽ lỡ miệng tiết lộ thông tin không phù hợp cho khách hàng hay đối tác.

Say xỉn hoặc sử dụng chất kích thích

Khi bạn đã đến tuổi hợp pháp tất không ai cấm bạn uống bia rượu, nhưng hãy nhớ tuyệt đối đừng đăng chúng lên mạng xã hội. Tất nhiên bạn có thể đăng về bữa tiệc vui vẻ cùng bạn bè và gia đình; thậm chí hình ảnh mọi người cùng nâng ly chúc mừng lại càng thể hiện sự vui vẻ, tích cực và năng động của bạn. Thế nhưng, nội dung mà tôi đề cập trong bài viết này là những bức ảnh bạn say xỉn đến mức không nhận thức, quần áo lôi thôi, tóc lai rối bời; những “status” ngớ ngẩn bạn đăng khi không kiểm soát được cảm xúc của mình. Đặc biệt là hình ảnh những chất cấm; nó không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà bạn còn có thể bị pháp luật “sờ gáy”.

mạng xã hội

Từng có nhân viên bị buộc thôi việc vì những nội dung không phù hợp trên mạng xã hội. Nếu muốn thoải mái sống thế giới của riêng mình; tốt nhất bạn không nên cung cấp địa chỉ trang cá nhân cho nhà tuyển dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng hai tài khoản khác nhau, một cho công việc, một cho cuộc sống cá nhân.

Để lại bình luận tiêu cực liên quan đến chính trị, tôn giáo, giới tính

Đối với nhiều người, mạng xã hội chính giống như phiên bản ảo của đời sống thưc tại. Họ coi đó là nơi có thể thoải mái bình luận như cuộc trò chuyện thông thường với bạn bè. Quan niệm trên là sai lầm. Bởi khác với những buổi chuyên phiếm với gia đình, bạn bè. Những bình luận trên mạng xã hội của bạn sẽ được nhìn thấy bởi cả thế giới.

Bạn sẽ hiểu tại sao mẹ lại bắt bạn im lặng khi phát ngôn sai lệch. Với tốc độ truyền tin đáng kinh ngạc, rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt chỉ vì một bình luận vu vơ mà bạn nghĩ rằng không ai đọc được. Đặc biệt là các bình luận chứa nội dung liên qua đến miệt thị giới tính, tôn giáo, chính trị. Bài học ở đây là: bất cứ ai cũng có thể tiếp cận bạn thông qua mạng xã hội. Vì thế, hãy cư xử đúng mực.

Nội dung không hay về công ty cũ trên mạng xã hội

30% nhà tuyển dụng từ chối các ứng viên vì lời lẽ bất cẩn của họ về công ty cũ. Do vậy, đây chắc chắn là nội dung bạn tuyệt đối không được đăng tải trên mạng xã hội. Không phải ai cũng hài lòng về công việc trong quá khứ của mình. Để dành câu chuyện ấy cho riêng bản thân mình; hoặc cho những buổi trò chuyện kín với gia đình, bạn bè sẽ là ý hay hơn là đăng nó lên mạng xã hội.

Nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức tránh xa những ứng viên có biểu hiện như trên. Bởi họ không chắc liệu một ngày nào đó, doanh nghiệp của họ hay chính họ sẽ bị ứng viên đó bêu xấu trên trang cá nhân của mình hay không?

Tầm quan trong cũng như lợi ích của mạng xã hội đối với thế hệ hiện nay là không thể bàn cãi. Hãy trở thành người dùng biết tận dụng sự “thông minh” của công nghệ để mang lại hiệu quả cho chính bản thân mình. Mạng xã hội không có lỗi, ảnh hưởng tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn.