Lương tháng 13 và lương thưởng Tết giống hay khác nhau?

Thời điểm Tết cận kề, các khoản lương thưởng đặc biệt được nhiều người lao động quan tâm. Bạn vẫn đang băn khoăn lương tháng 13 và lương thưởng Tết giống hay khác nhau? Hay lương tháng 13 tính như thế nào? Doanh nghiệp có bắt buộc phải chi trả khoản tiền này hay không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, BlogTopCV sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên. 

Tổng quan lương tháng 13

Lương tháng 13 là gì?

Để hiểu được bản chất của lương tháng thứ 13, cần căn cứ vào khái niệm tiền thưởng tại Điều 103, Bộ luật Lao động năm 2012. Cụ thể, trong khoản 1, Điều 103, Bộ Luật lao động năm 2012 nêu rõ tiền thưởng là khoản tiền mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa vào 2 tiêu chí là kết quả làm việc và tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị trong năm. Theo đó, quy chế tiền thưởng sẽ do doanh nghiệp quyết định và dựa trên các quy định riêng. 

Như vậy, có thể hiểu lương tháng thứ 13 là khoản tiền người sử dụng lao động thưởng cho nhân viên theo thỏa thuận, thường chi trả vào dịp cuối năm (tháng 12 dương lịch), dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động và doanh thu của doanh nghiệp trong năm. Tiền lương tháng 13 thường được thể hiện rõ trên hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phạt,…

>>> Xem thêm: Top 10 việc làm thời vụ Tết 2023 lương cao bạn cần biết

Luong-thang-13-la-gi-Cach-tinh-chuan-nhu-the-nao
Lương tháng 13 là gì? Cách tính chuẩn như thế nào?

Một số tiêu chí có thể được áp dụng để tính lương tháng 13 cho người lao động gồm: 

  • Nhân sự ký kết hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không thời hạn với doanh nghiệp.
  • Người lao động làm việc từ 1 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm bắt đầu tính lương tháng thứ 13.
  • Người lao động đang làm việc cho doanh nghiệp vào thời điểm tính lương tháng 13.

Cách tính lương tháng 13

Tại hầu hết các doanh nghiệp, lương tháng 13 phụ thuộc vào mức lương tháng của mỗi người. Công thức tính cụ thể như sau: 

Lương tháng 13= Mx TLTB/12. 

Trong đó, M là thời gian làm việc tính theo tháng trong năm tính thưởng. Còn TLTB là trung bình lương tính theo thời gian người lao động làm việc thực. 

Ví dụ: Chị H. bắt đầu làm việc ở công ty ABC từ tháng 01/06/2021 với mức lương 20.000.000 đồng/tháng, tính đến hết tháng 12/2021 là 7 tháng. Vậy lương tháng 13 của chị H là: 7/12 x 20.000.000 = 11.666.667 đồng.

Như vậy, bạn có thể áp dụng công thức trên để tự tính toán được lương tháng 13 của mình. Tuy nhiên, cần đối chiếu thêm với các quy định riêng của công ty xem có phải cộng hoặc trừ khoản nào không. 

Lương tháng 13 bắt buộc không?

Nhiều người thắc mắc lương tháng 13 có bắt buộc không? Theo luật, các doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động. Tùy vào doanh thu của công ty trong năm và kết quả làm việc của nhân sự cùng thỏa thuận trong hợp đồng lao động mà ban lãnh đạo đưa ra chính sách thưởng tháng 13. Nếu mức độ hoàn thành công việc của nhân sự không đạt hoặc công ty doanh thu thấp thì người lao động có thể không được nhận khoản thưởng này.

Lương tháng 13 và lương thưởng Tết giống hay khác nhau? 

Mặc dù không được quy định bằng văn bản pháp luật nhưng thuật ngữ “lương tháng 13” được xuất hiện nhiều trong một số văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước. 

Ví dụ: Trong công văn 560/LĐTBXH-BHXH ngày 6/2/2018 của Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội xác định lương tháng 13 là tiền thưởng. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ xảy ra các trường hợp khác nhau sau: 

  • Có đơn vị người lao động được nhận cả lương tháng 13 và thưởng Tết. 
  • Có đơn vị người lao động chỉ được nhận thưởng Tết hoặc lương tháng 13. 
  • Có đơn vị người lao động không được nhận bất kỳ khoản thưởng nào dịp cuối năm. 

Về cơ bản, không có luật nào quy định cụ thể khái niệm “thưởng Tết” hay “lương tháng 13”, bản chất nó đều là khoản thưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019. Tại đa số các doanh nghiệp 2 khoản này hoàn toàn được tách biệt nhau tùy vào quy chế thưởng và chính sách của đơn vị. Lương tháng thứ 13 và thưởng Tết có đặc điểm chung là đều được chi trả vào dịp cuối năm, việc đồng nhất 2 loại thưởng này để chi trả cùng lúc hay không tùy vào người sử dụng lao động. 

Lương tháng 13 thường được nhà tuyển dụng dùng để thu hút người lao động hoặc khích lệ nhân sự của mình nỗ lực làm việc hơn vì hiệu suất công việc càng cao, lương tháng 13 càng cao. Như vậy, có thể hiểu, lương tháng 13 và tiền thưởng Tết không hề giống nhau như mọi người vẫn nhầm tưởng. 

Luong-thang-13-va-luong-thuong-Tet-co-giong-nhau-khong
Lương tháng 13 và lương thưởng Tết có giống nhau không?

Một vài câu hỏi liên quan thường gặp 

Không chỉ thắc mắc lương tháng 13 và lương thưởng Tết giống hay khác nhau, người lao động còn nhiều câu hỏi khác liên quan đến lương tháng 13 và lương thưởng Tết như: 

Lương tháng 13 và thưởng Tết có bị tính thuế thu nhập cá nhân không?

Đây là câu hỏi chung của đa số người lao động mỗi khi nhắc đến lương tháng 13. Theo điểm a, khoản 2, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, tiền lương, tiền công và các khoản mang tính chất tiền lương, tiền công đều coi là thu nhập chịu thuế. Vì lương tháng 13 có tính chất tiền lương nên người lao động phải trích một phần để đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định chung. 

Bên cạnh đó, căn cứ vào Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 và Điểm e Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm cả tiền thưởng, trừ 4 trường hợp sau: 

  • Tiền thưởng có kèm danh hiệu được Nhà nước phong tặng.
  • Tiền thưởng có kèm các giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước công nhận. 
  • Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được công nhận bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với đơn vị có thẩm quyền. 

Như vậy, lương thưởng Tết vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công đạt đến mức phải nộp thuế.

Lương tháng 13, lương thưởng Tết có tính vào đóng bảo hiểm không?

Trong Công văn 560/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có nhắc đến việc tiền lương đóng BHXH của người lao động không bao gồm tiền lương tháng thứ 13 và tiền thưởng theo đánh giá kết quả công việc hàng năm. Như vậy, có thể khẳng định lương tháng 13 không cần tính vào khoản tiền lương đóng bảo hiểm xã hội. 

Tuy-vao-quy-dinh-cua-moi-doanh-nghiep-ma-cach-tinh-luong-thang-13-khac-nhau
Tùy vào quy định của mỗi doanh nghiệp mà cách tính lương tháng 13 khác nhau

Ngoài ra, lương thưởng Tết cũng không làm căn cứ để tính đóng BHXH. Bởi khoản lương đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, không bao gồm tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động, tiền hỗ trợ giữa ca,…..

Lương tháng 13 có được trả đồng đều không?

Tùy vào quy định của mỗi doanh nghiệp mà cách tính lương tháng 13 khác nhau, có thể được tính dựa trên tiền lương trung bình hoặc tiền lương 12 tháng. Vậy nên, lương tháng 13 của mỗi nhân sự trong công ty sẽ khác nhau.

Chưa làm đủ 12 tháng có được hưởng lương tháng 13 không?

Thực tế, trong Bộ luật Lao động năm 2019 hiện hành không quy định cụ thể về lương tháng 13. Tuy nhiên, tại đa số doanh nghiệp, người lao động chỉ cần làm việc từ 1 tháng trở lên sẽ được tính lương tháng 13. 

Nghỉ việc cuối năm có được nhận lương tháng 13 không?

Như đã đề cập ở trên, lương tháng 13 là khoản tiền các doanh nghiệp không bắt buộc phải trả cho người lao động. Người lao động nghỉ việc cuối năm hoặc làm việc nửa năm được trả lương tháng 13 hay không tùy thuộc vào quy chế riêng của từng doanh nghiệp. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm Tết 2023 lương cao không thể bỏ qua bài viết này

Tạm kết 

Trên đây, BlogTopCV đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề lương tháng 13 cũng như lương thưởng Tết. Chắc hẳn, bạn đọc đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: “Lương tháng 13 và lương thưởng Tết giống hay không nhau?”. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, khi ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động cần lưu ý các điều khoản để thỏa thuận mức thưởng có lợi nhất cho mình.