Tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn được khẳng định rõ trong những năm vừa qua. Thế nhưng, theo khảo sát của TopCV có hơn nửa lao động nữ phàn nàn về việc nhận được mức lương; cũng như đãi ngộ không công bằng so với đồng nghiệp nam.

Trong xã hội ngày nay, bình đẳng giới luôn là một vấn đề nóng hổi và cần được quan tâm ở trong mọi lĩnh vực. Bình đẳng giới trong môi trường làm việc không là điều ngoại lệ. Mặc dù, qua thời gian vấn đề “trọng nam khinh nữ” đã được cải thiện rất nhiều; nhưng vẫn có nhiều vấn đề về bình đẳng giới mà chúng ta luôn “ngầm” hiểu nhưng ngại đề cập đến.

bình đẳng

59% nữ giới được hỏi trả lời rằng họ nhận được lương ít hơn hẳn đồng nghiệp nam cùng vị trí công việc. Không chỉ vậy, cả hai giới đều nhận ra sự “phân biệt đối xử” giữa nam và nữ trong môi trường làm việc; khi nam luôn nhận được nhiều đặc quyền hơn. Cụ thể, nhân viên nam luôn nhận được cơ hội “cân nhắc” nâng chức; hay dễ dàng được nhận hơn trong quá trình tuyển dụng. Không chỉ vậy, trong quá trình làm việc, nam giới được cho là có nhiều cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân.

Nguyên nhân của điều này có thể đến từ nhiều yếu tố; tuy nhiên đa phần lao động đến từ các doanh nghiệp nhận thấy chung một vấn đề, đó là phong cách làm việc khác nhau giữ nam và nữ. Trong công việc, nam giới kiểm soát cảm xúc tốt; và có khả năng tập trung cao hơn nhiều so với nữ; ngược lại, cảm xúc thường là điểm yếu của phái yếu, và điều này lại không hề tích cực đối với công việc.

++ Tạo CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng dù bạn là ai!

“Thật khó khi lần đầu tiên tôi làm việc với đồng nghiệp nữ. Trước đó, khi làm việc cùng đồng nghiệp nam, chúng tôi dựa trên quan điểm để tranh luận; dù đôi khi còn “đánh nhau nảy lửa” nhưng khi vấn đề được giải quyết là xong. Nhưng khi làm việc cùng nữ giới, tôi cũng đưa ra quan điểm và tranh luận một cách lành mạnh; kết quả là đồng nghiệp đó luôn coi tôi là cái gai trong mắt và hay nói “xéo” nhau khi gặp mặt.” – Tâm sự của anh Vũ Trần, nhân viên ngân hàng.

Đối với hai phái khác nhau, mỗi người chúng ta nên lựa cách cư xử để có lối ứng xử cũng như phong cách làm việc phù hợp, khéo léo, tránh những xích mích xảy ra nơi làm việc. Phân tích về trường hợp của anh Vũ Trần; nguyên nhân thực sự là do anh và đồng nghiệp nữ chưa thật sự hiểu nhau; cũng như anh hơi vội vàng khi áp dụng cách làm việc với nam khi làm việc với nữ. Thế nhưng, khi công việc đang cần giải quyết gấp, đa số vẫn chọn cách giải quyết nhanh gọn và đi thẳng vào vấn đề nhất; hiếm ai có đủ kiên nhẫn và bình tĩnh để lựa lời, nói “khéo” lúc này.

bình đẳng giới

Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều “sếp” là nữ, có rất nhiều phụ nữ vẫn thăng tiến; thậm chí thăng tiến rất nhanh. Họ vẫn là người mà theo khoa học chứng mình là đầy cảm tính; là làm việc theo cảm xúc, là “sáng nắng chiều mưa”; thế nhưng, họ cũng là người không chỉ hoàn thành tốt công việc, mà còn cư xử khéo léo với đồng nghiệp; thậm chí khiến cho đồng nghiệp nam “phục sát đất”.

“Đối với mình, người đã làm việc qua 4/5 sếp là nữ thì mình thấy có lợi vì được rèn luyện kỹ năng cẩn thận, chi tiết trong công việc; và được rèn luyện khả năng giải trình nhiều vấn đề, phương án liên quan; do sếp nữ của mình xem xét rất kỹ lưỡng các khía cạnh của một sự việc. Điều này rất có lợi cho sự phát triển nghề luật của mình.” – Anh Doanh Nguyễn; nhân viên Tư vấn Luật, trả lời khi được hỏi về đồng nghiệp nữ.

++ Việc làm trong môi trường năng động, sáng tạo, thoải mái thể hiện khả năng

Nơi bạn làm việc là một bức tranh với nhiều mảng màu, mảnh ghép khác nhau; mỗi cá tính sẽ cho ta góc nhìn khác nhau, đưa đến cái nhìn đa chiều hơn trong mọi vấn đề. Chẳng thể nào đổ lỗi cho chính phụ nữ về việc họ vẫn bị “ngầm” đối xử bất công nơi làm việc. Cả hai giới đều có nhiều đức tính tốt và những điều cần hạn chế trong công việc. Bởi ngay trước khi làm việc với nữ giới, bạn đã giữ trong mình những suy nghĩ không tích cực, định kiến về họ; thì dù người ta có làm gì bạn cũng sẽ không thấy “vừa mắt”.

Đâu phải nữ giới không nhận ra được sự khác biệt của mình; cũng đâu phải họ không bao giờ cố gắng thay đổi và phát huy bản thân. Thực tế, tại Việt Nam khả năng chịu đựng áp lực của phụ nữ không hề thua kém đàn ông.

Khi làm việc, bản chất của sự việc không thay đổi và mục đích để xử lý vấn đề, làm thế nào có lợi cho công ty nhất cũng không thay đổi. Nếu cách xử lý của bạn có lợi cho công ty, hãy chia sẻ một các tế nhị với sếp đề. Và đương nhiên, làm việc với người cảm tính thì bạn cũng cần phải có cách để giữ sự hài hòa và hiệu quả công việc. Điều quan trọng là sự tôn trọng đồng nghiệp trong công việc; cũng là một việc cần làm trước tiên.

bình đẳng giới

Dù bình đẳng giới không phải yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc trả lương của doanh nghiệp; nhưng doanh nghiệp được coi là đóng vai trò then chốt trong việc cân bằng giới tính nơi làm việc. Điều này thể hiện ngay trong việc đăng tuyển; với việc hiển thị mức lương trong các tin tuyển dụng thì nhà tuyển dụng đã tạo sự công bằng cho mọi ứng viên. Điều này sẽ giúp ứng viên hoạch định sự nghiệp rõ ràng; và đề xuất phù hợp cho khoảng thu nhập mong muốn dựa theo năng lực, thâm niên; giúp họ đề xuất một mức lương hợp lý đến nhà tuyển dụng.

Nếu bạn không muốn làm việc trong môi trường mất cân bằng giới tính; thì nên tránh xa những tin tuyển dụng phân biệt giới tính. Chẳng hạn, doanh nghiệp chỉ tuyển nam hay chỉ tuyển nữ. Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO); 1/5 trong tổng số trên 12.300 quảng cáo tuyển dụng từ giữa tháng 11/2014 đến giữa tháng 1/2015; của những trang mạng việc làm tại Việt Nam có đưa ra yêu cầu về giới tính. Cũng theo thống kê thì ngoài một số vị trí đặc thù; có một lượng lớn yêu cầu tuyển dụng theo giới tính đến từ định kiến của nhà tuyển dụng.

++ Cập nhật thông tin tuyển dụng chất lượng, môi trường làm việc chuyên nghiệp

bình đẳng giới

Đối với doanh nghiệp, khi là người quyết định sẽ trả lương cho nhân viên bao nhiêu? Thì điều quan trọng không phải là giới tính mà là tính chất công việc và hiệu quả mà nhân viên đó mang lại. Nếu một người phụ nữ phù hợp với vị trí doanh nghiệp cần; và có những yếu tố mà nam giới không có, thì trả lương cao hơn là việc nên làm.


Truy cập ngay https://blog.topcv.vn/ để trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng về viết CV, phỏng vấn, làm việc…; đồng thời cập nhật những tin tức thú vị về đời sống công sở, xã hội.