Trên thực tế để sở hữu một CV xin việc bạn có thể sử dụng vô số các mẫu có sẵn. Tuy nhiên để có thể nêu bật được ưu điểm bản thân thì không phải mẫu CV nào cũng đáp ứng. Chính vì thế, với những người cùng trình độ, ứng tuyển cùng vị trí, có người trúng tuyển nhưng có người lại không.
Bạn có biết một điều: năng lực và trình độ của bạn không chỉ thể hiện trên bằng cấp mà ngay trên việc soạn thảo một CV xin việc? Đó là lý do vì sao bạn nên lựa chọn mẫu CV có tính khoa học.
Tính khoa học của CV được thể hiện trước tiên ở cách trình bày. Một CV đẹp mắt, dễ nhìn sẽ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Hãy đặt ra những câu hỏi này trong quá trình bạn soạn thảo CV:

  • Mục nào cần liệt kê?
  • Mục nào nên trình bày dạng bảng?
  • Mục nào cần in nghiêng, in đậm để nhấn mạnh?
  • Các mục liên quan nào cần đặt cạnh nhau để tăng sự logic?…

Hãy nhớ rằng: một CV tính khoa học giúp bạn nắm trong tay 25% tỷ lệ thành công thành công trong quá trình ứng tuyển.

Tham khảo các mẫu CV chuẩn, khoa học, chuyên nghiệp tại: Mẫu CV 

Theo web Abebooks phân tích, tổng hợp và thống kê, một mẫu CV không có danh sách kỹ năng sẽ khiến nhà tuyển dụng bỏ qua CV của bạn. Cụ thể hơn, sẽ có khoảng 30% nhà tuyển dụng lãng quên CV của bạn trong trường hợp không có danh sách kỹ năng. Điều đó đủ để thấy tầm quan trọng của danh mục này trong CV rồi đúng không?
Về cơ bản, có một số kỹ năng cần có trong CV như sau:

  • Kỹ năng sử dụng tiếng anh giao tiếp
  • Kỹ năng tin văn phòng thành thạo
  • Kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn
  • Kỹ năng tổ chức cuộc họp, quản lý,…

Lưu ý nhỏ: Bạn cần điều chỉnh danh mục kỹ năng phù hợp với từng vị trí ứng tuyển. Ví dụ, với nhân viên hành chính kế toán thì kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng sắp xếp tài liệu… cần được ưu tiên. Trong khi đó, với vị trí nhân viên kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp, thuyết phục cần được nhấn mạnh hơn.

Đối với nhà tuyển dụng, họ sẽ nhìn vào mục kỹ năng và kiến thức của bạn để đánh giá. Vậy nên, khi chăm chút mục kiến thức, bạn sẽ thể hiện được những thế mạnh của bản thân. Và với nhà tuyển dụng, họ sẽ ưu tiên ứng viên có kiến thức, sự hiểu biết về vị trí ứng tuyển hơn là những ứng viên chỉ nêu kiến thức chung chung.

lua-chon-mau-cv-nhu-the-nao-de-the-hien-duoc-uu-diem-cua-ban-than-blog-topcv-03

Tuy nhiên khi cung cấp danh mục kiến thức liên quan này bạn cần lưu ý chỉ nên đưa những kiến thức lĩnh vực phục vụ trong ngành nghề của mình. Đối với những lĩnh vực không cần thiết việc đưa vào sẽ thiếu tính chuyên nghiệp. Nó khiến CV trở nên lan man, dài dòng. Đồng thời nhà tuyển dụng đánh giá không cao.Ví dụ vị trí ứng tuyển nằm trong phòng nhân sự. Lúc này bạn cần đưa kiến thức về mảng xã hội, kiến thức về luật lao động, chính sách lao động…

Hiện nay, có một số mẫu CV có đề cập đến quá trình công tác. Nhưng nhìn từ nhiều phương diện chưa thực sự tỉ mỉ toát lên được ưu điểm bản thân. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn CV có phần này chi tiết.
Theo một trang web của Mỹ, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao trình bày tỉ mỉ về kinh nghiệm công việc đã làm trước đây. Vì thông qua mô tả nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được ưu điểm, thế mạnh của bạn. Cũng như giá trị bạn sẽ mang đến cho vị trí mới như thế nào.

Một ngày nhà tuyển dụng phải đọc đến hàng trăm CV. Vì thế hãy thử hình dung việc CV quá nhiều chữ, thậm chí các chữ quá sát nhau sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu như thế nào.

Lựa chọn một mẫu CV ít chữ nhưng vẫn nêu bật được những lợi thế, ưu điểm của bản thân với công việc. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất ấn tượng với bản CV này của bạn. Ngoài ra, nhớ trình bày các chữ có khoảng cách vừa phải không quá xa mà cũng không quá gần. Thêm vào đó, thay vì trình bày đoạn văn hãy để chúng thành các gạch đầu dòng dạng liệt kê, hoặc kẻ bảng.

CV là một phần rất quan trọng quyết định đến việc bạn có đạt được vị trí công việc ứng tuyển hay không. Do đó, việc lựa chọn mẫu CV như thế nào để nêu bật được thế mạnh của bản thân đã khiến không ít người đau đầu.

Mặc dù bài viết đề cập khá chi tiết về các dạng CV song khi tiến hành soạn thảo việc gặp vướng mắc là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy tại sao bạn không tìm một giải pháp an toàn và hiệu quả. Tất nhiên rồi giải pháp lúc này chính là việc nhờ đến một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm CV uy tín.

Nếu bạn chưa lựa chọn được đơn vị như mong muốn TopCV sẽ là một sự gợi ý hoàn hảo. Với kinh nghiệm và sự ủng hộ của hàng trăm hàng nghìn khách hàng đã sử dụng dịch vụ phản hồi tốt TopCV luôn hứa hẹn mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng. Đặc biệt là việc cung cấp CV trong thời gian nhanh chóng, luôn đảm bảo tính mới mẻ, đầy đủ thông tin và không nhàm chán.

  • Login và tạo CV ngay (tất nhiên là hoàn toàn miễn phí nhé): Login  

Bạn đã lựa chọn được mẫu CV đủ điều kiện nêu bật được thể mạnh của mình chưa? Nếu chưa, hãy liên hệ TopCv để nhận được sự trợ giúp đắc lực nhất. Điều đó cũng đồng nghĩa cơ hội xin được việc của bạn cũng cao hơn so với việc tự mình mò mẫm một CV không “đúng chuẩn”.