Tháng 12 đã sang, kỳ nghỉ Tết Dương lịch cũng đang tới gần. Tết Dương lịch 2023 này có những quy định nào mà doanh nghiệp và người lao động cần quan tâm? Tìm hiểu ngay với TopCV nhé!

Về tiền lương

Căn cứ theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, dịp Tết Dương lịch năm 2023, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương vào ngày 1/1/2023. Ngày 1/1/2023 rơi vào ngày Chủ nhật, đây thường là ngày nghỉ hàng tuần nên theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019, người lao động sẽ được sắp xếp nghỉ bù vào ngày thứ Hai của tuần kế tiếp.

Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ ngày chủ nhật (1/1/2023) và nghỉ bù ngày thứ Hai (2/1/2023) mà vẫn được tính lương cho ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Về thưởng Tết

Việc thưởng Tết Dương lịch cho người lao động không phải là khoản bắt buộc mà phụ thuộc vào tình hình kinh tế của doanh nghiệp. Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt, thu về lợi nhuận cao thì có thể thưởng cho người lao động ở mức cao, giá trị lớn. Tuy nhiên, trường hợp tình hình kinh doanh không khả quan, doanh nghiệp có thể thưởng ít hoặc thậm chí có nhiều nơi không thưởng cho người lao động. Nhưng đa phần, tất cả các doanh nghiệp đều cố gắng thưởng Tết cho người lao động để tạo động lực cống hiến và gắn bó lâu dài.

Về tiền lương nếu làm thêm giờ

Theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động chỉ phải đi làm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch nếu bản thân họ đồng ý. Trường hợp ép nhân viên đi làm vào ngày lễ, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 20 – 35 triệu đồng (theo điểm b).

Khi đồng ý đi làm người lao động sẽ được tính lương làm thêm theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, cụ thể:

  • Làm việc vào ban ngày của Tết dương lịch: Tính thêm 300% lương của ngày làm việc bình thường.
  • Làm việc vào ban đêm của ngày Tết dương lịch: Tính thêm 390% lương của ngày làm việc bình thường.
    Như vậy, nếu tính cả lương ngày Tết Dương lịch vốn dĩ được hưởng khi nghỉ, những người lao động đi làm vào ngày này có thể được trả tới 400% lương (nếu làm ca ban ngày) hoặc 490% lương (nếu làm ca ban đêm).

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023 dành cho người lao động. Đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất từ Blog TopCV nhé!