Leader là gì? Chân dung một leader tài ba thời công nghệ số

leader-la-gi
leader-la-gi

Trong các lĩnh vực đều cần có Leader để quản lý công việc. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Leader là gì. Thời đại thay đổi, yêu cầu cho vị trí Leader cũng khác biệt. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp các bạn nắm được rõ hơn về vấn đề này. 

Leader là gì?

Leader được biết tới là một thuật ngữ phổ biến trong các lĩnh vực thuộc mọi ngành nghề. Dù ở môi trường nào thì vai trò của team Leader cũng luôn được thể hiện rõ. Vậy cụ thể Leader nghĩa là gì? 

Leader là trưởng nhóm trong một team. Leader chính là người lãnh đạo, chỉ huy hay là đội trưởng người đứng đầu trong một tổ chức hay tập thể. Bên cạnh đó, Leader còn là người vạch ra phương hướng, tạo được kế hoạch cụ thể cho tổ chức. Thông qua việc sử dụng kỹ năng quản lý của mình hướng dẫn họ thực hiện các mục tiêu quan trọng đặt ra. 

Leader là gì?
Leader là gì?

Leader đóng vai trò quan trọng quyết định tới sự thành công của bất cứ tổ chức, đơn vị nào. Trong vai trò là người truyền đạt kế hoạch công việc cho cấp dưới Leader sẽ có trách nhiệm đảm bảo các mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó còn có vai trò khích lệ nhân viên trong công việc nhằm mang tới hiệu quả cao cho team. 

>>> Xem thêm: Leadership là gì? Những kỹ năng của người lãnh đạo giỏi

Công việc chính của Leader

Công việc của Leader khá nhiều, bao quát toàn bộ hoạt động của đội nhóm. Trong đó, quan trọng nhất đó chính là đảm bảo được chất lượng công việc đã được giao. Nhiệm vụ chính của Leader đó là:

  • Lên kế hoạch đảm bảo công việc hoàn thành đúng chỉ tiêu đã đề ra. 
  • Quản lý các nhân viên trong nhóm, phòng và chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động của cả nhóm. 
  • giải quyết các vấn đề, thắc mắc từ phía các nhân viên liên quan tới công việc. 
  • Tổ chức các hoạt động tạo sự gắn kết trong team.
  • Kiểm tra và báo cáo chi tiết liên quan tới tình hình hoạt động hàng ngày cho cấp trên. 

>>> Xem thêm: Team leader là gì? Vai trò và tố chất cần có của team leader

Leader thời 4.0 có gì khác so với lãnh đạo truyền thống?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng khoa học công nghệ đã phát triển vượt trội và lan tỏa rộng rãi, nhanh chóng, tác động tới mọi mặt của đời sống, nghề nghiệp. Trong các lĩnh vực quản lý cũng có những thay đổi đáng kể. Cụ thể như sau:

Leader là gì? Có gì khác với Leader truyền thống
Leader là gì? Có gì khác với Leader truyền thống

Về trách nhiệm 

Nếu như trước đây, các nhà quản lý truyền thống chỉ nhận nhiệm vụ và quy định trách nhiệm cho từng cá nhân hoàn thành. Leader thời đại mới sẽ chú trọng tới sức mạnh đội nhóm, học cách phân phối nhiệm vụ căn cứ theo tình hình cũng như năng lực của từng đội nhóm. Cả Leader và thành viên luôn liên kết cùng nhau để hoàn thành công việc. 

Về hiệu quả công việc

Các nhà quản lý kiểu truyền thống chỉ xác lập kế hoạch và đánh giá kết quả theo khung đánh giá nhất định. Đối với nhóm trưởng thời 4.0 sẽ kiểm soát quá trình thảo luận, lựa chọn các phương án, đánh giá nhiệm vụ, kết quả cùng với toàn bộ thành viên trong đội. 

Về hoạt động chia sẻ thông tin

Nhà quản lý truyền thống thường cung cấp thông tin dạng một chiều theo nghĩa vụ tới các thành viên. Các Leader thời đại 4.0 sẽ tạo ra khuôn khổ thông tin minh bạch, chi tiết tới các nhân viên trong nhóm. Theo đó, các thành viên có quyền phản hồi và đưa ra các đánh giá theo cảm nhận của cá nhân. 

Về hoạt động đánh giá

Việc đánh giá hiệu suất nhân viên theo chu kỳ cố định (tháng, quý, năm) là công việc của các Leader truyền thống. Tuy nhiên, với lãnh đạo 4.0 thì hoạt động này được thực hiện liên tục thông qua hoạt động trao đổi công khai giữa quản lý và nhân viên.

Leader là gì? Lear 4.0 có cách thức quản lý hiện đại
Leader là gì? Lear 4.0 có cách thức quản lý hiện đại

Quản lý kiểu truyền thống thường tạo ra sự áp đặt đưa ra yêu cầu và nhân viên phải thực hiện. Trong cách quản lý của các Leader thời đại mới sẽ tạo bầu không khí cởi mở, hòa đồng giúp nhân viên thỏa sức sáng tạo, tránh áp lực để hoàn thành tốt công việc.

Về phương hướng đổi mới

Quản lý truyền thống thường chủ yếu duy trì sự ổn định để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, với những Leader 4.0 lại sẵn sàng cho những thay đổi, khuyến khích các sáng tạo đột phá của nhân viên để có thể thích ứng một cách nhanh nhạy trước những yêu cầu của thị trường. 

>>> Xem thêm: Nhóm trưởng là gì? Tố chất cần có của trưởng nhóm xuất sắc

Leader tài ba thời công nghệ số cần hội tụ yếu tố gì?

Muốn trở thành Leader giỏi thời công nghệ số mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn săn đón và sẵn sàng trả lương hậu hĩnh đòi hỏi các bạn phải sở hữu các tố chất đặc biệt. 

Biết vận dụng công nghệ vào quản lý nhân viên

Không thể phủ nhận được vai trò của công nghệ số trong thời đại hiện nay. Dù bạn làm trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều cần phải có kỹ năng công nghệ. Trong đó, đặc biệt là vị trí Leader. Để tận dụng được cuộc cách mạng này mỗi lãnh đạo, cán bộ quản lý cần sáng tạo với tầm nhìn 4.0 để phát minh và sáng tạo đổi mới giúp công cuộc quản lý đạt hiệu quả cao. 

Leader là gì? Leader cần biết cách ứng dụng công nghệ trong quản lý
Leader là gì? Leader cần biết cách ứng dụng công nghệ trong quản lý 

Biết cách vận dụng công nghệ số vào quy trình quản lý vừa là cách giúp Leader nâng cao hiệu suất. Không những vậy còn giúp Leader có thể quản lý nhân viên một cách tốt nhất. 

Hơn nữa, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có những nhân viên thành thạo công nghệ, máy móc và nhanh nhạy với thời cuộc. Nếu thực sự giỏi kỹ năng này sẽ giúp Leader có thể ghi điểm trong mắt lãnh đạo và hỗ trợ các nhân viên trong team của mình một cách tốt nhất. 

Có cách thức lãnh đạo nhất quán

Đối với vị trí Leader việc quản lý nhân viên giúp team vận hành theo đúng quỹ đạo, đạt được kết quả tốt không phải là điều dễ dàng. Mỗi Leader đều cần phải xác định phong thái lãnh đạo cho mình để có được hiệu quả như mong muốn. 

Trong thời đại ngày nay, hầu hết nhân viên đều sẽ thuộc thế hệ trẻ các bạn gen Z rất cá tính, năng động. Vì vậy, Leader muốn quản lý tốt cần phải bắt kịp thời cuộc áp dụng phong thái lãnh đạo theo kiểu dân chủ tạo điều kiện để các thành viên được phát triển theo khả năng giúp đội nhóm phát triển mạnh và đoàn kết.

Người làm ở vị trí lãnh đạo cần phải có chuyên môn vững, biết cách tạo dựng niềm tin, gần gũi với nhân viên sẽ xây dựng được team vững mạnh. 

Leader là gì? Leader 4.0 cần có cách thức quản lý nhất quán
Leader là gì? Leader 4.0 cần có cách thức quản lý nhất quán

Có khả năng truyền cảm hứng

Xây dựng, thúc đẩy tinh thần đội ngũ không bao giờ là việc làm đơn giản. Hoạt động này cần cả một quá trình dài đòi hỏi Leader cần kiên trì và nỗ lực mới có được kết quả như mong muốn. 

Để tạo được tinh thần làm việc tốt cho nhân viên các bạn cần:

Thấu hiểu nhân viên 

Mỗi công việc đều mang đặc thù riêng biệt. Khi phân chia công việc cho các cá nhân các Leader cần tìm hiểu kỹ khả năng của từng người để giao việc cho phù hợp. Trong quá trình làm việc, nên xét trên bình diện của các nhân viên để có thể xem xét cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả. Qua đó đánh giá năng lực, thành tích cũng như thái độ làm việc của nhân viên một cách khách quan nhất. 

Xây dựng tinh thần đồng đội

Quản lý một nhóm các nhân viên, Leader phải là người thúc đẩy động lực cho các thành viên bằng các cử chỉ quan tâm, động viên. Ngoài ra, có thể tổ chức các hoạt động đội nhóm giúp các thành viên có thể nâng cao được năng suất lao động. 

Trong đội nhóm mỗi cá nhân sẽ là một cá tính khác nhau vì thế Leader cần đảm bảo sự công bằng, tránh “ưu ái” gây ra sự rạn nứt trong nội bộ nhóm. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của nhóm các nhân viên. 

Leader là gì? Leader cần xây dựng được môi trường làm việc tốt
Leader là gì? Leader cần xây dựng được môi trường làm việc tốt

Định hướng hoạt động phát triển đội ngũ nhân viên

Một Leader tài năng thời đại 4.0 cần phải xây dựng các chương trình huấn luyện để phát triển đội ngũ nhân viên của mình. Thông qua các buổi training này sẽ giúp tìm ra những yếu điểm để khắc phục hiệu quả. 

Kỹ năng hoạch định chiến lược phát triển đội 

Một Leader tài năng trong thời đại mới không thể thiếu khả năng hoạch định chiến lược linh hoạt ứng với các biến động của thị trường. Một công việc khác không kém phần quan trọng đó chính là nắm bắt được tin tức và hoạt động của đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực đang hoạt động. Việc kiểm soát chặt chẽ thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp không bị bất ngờ trước những thay đổi khi đối thủ “tung chiêu”. 

>>> Xem thêm: Trưởng nhóm kinh doanh là gì? Bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Giải pháp giúp Leader bắt nhịp thời đại 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đánh dấu đỉnh cao văn minh trong lịch sử nhân loại. Cuộc cách mạng này được kỳ vọng tạo ra những điều kỳ diệu chưa từng có cho cuộc sống con người. Để giúp Leader bắt nhịp được với dòng chảy của cuộc cách mạng này các bạn cần chú ý tới một số các vấn đề sau:

Vận dụng bài học kinh nghiệm

Trong thời đại công nghệ 4.0, Leader cần biết cách vận dụng các bài học kinh nghiệm từ các doanh nghiệp. Từ đó, có những định hướng cụ thể cho hoạt động quản lý tại đơn vị mình. Có thể, học hỏi áp dụng cách thức quản lý tại đơn vị mình nếu cảm thấy phù hợp. 

Leader là gì? Leader cần biết vận dụng kinh nghiệm trong quản lý
Leader là gì? Leader cần biết vận dụng kinh nghiệm trong quản lý 

Đổi mới cách thức quản lý đội nhóm

Một Leader thời 4.0 cần phải chủ động, linh hoạt trong hoạt động quản lý. Hãy tham gia các chương trình đào tạo quản lý, kết hợp với học tập công nghệ 4.0 để nâng cao nghiệp vụ quản lý và phát triển quản lý đội, nhóm đạt hiệu quả cao. 

Tập trung, nỗ lực để tạo sự đột phá

Leader cần tập trung mọi nỗ lực tạo nên sự chuyển biến tích cực trong đội nhóm đang quản lý. Kết quả chuyển biến được đánh giá thông qua KPI công việc của cả team. Trong môi trường 4.0, công nghệ cần phải thay đổi căn bản, ứng dụng công nghệ vào quản lý cũng như làm việc của từng cá nhân. 

Ngoài ra, trong quá trình làm việc nên đề cao tính sáng tạo của các nhân viên làm tiêu chí để đánh giá hiệu quả làm việc. Từ đó, có những đề xuất thu nhập tương xứng với năng lực của họ.

Chủ động kết giao với các bộ phận trong doanh nghiệp

Trong vai trò của một Leader, các bạn cần chủ động hợp tác, kết giao với các phòng ban trong cùng một doanh nghiệp để đảm bảo hỗ trợ công việc luôn trôi chảy, dễ dàng. Thông qua hoạt động này có thể nắm bắt cơ hội để học tập phương pháp quản lý đẩy nhanh công việc và thúc đẩy doanh số cho các doanh nghiệp.

Trên đây là các thông tin giải đáp cụ thể leader là gì giúp các ứng viên có thể hiểu rõ hơn những yêu cầu cho vị trí này trong đại công nghệ hiện đại hiện nay. Bắt kịp những thay đổi như vũ bão trong mọi lĩnh vực Leader cần thay đổi tư duy và linh hoạt, nhạy bén để có thể lãnh đạo các đội, nhóm vận hành tốt. 

Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các ứng viên tài năng cho vị trí Leader. TopCV tự hào là người đồng hành giúp các bạn tìm được công việc tại doanh nghiệp mong muốn. Tin tức tuyển dụng được TopCV cập nhật mới mỗi ngày, đã được kiểm duyệt đảm bảo độ tin cậy. Bên cạnh đó, người lao động cũng có thể tham khảo các mẫu CV hot cho vị trí Leader để tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm