2021 giờ đây chỉ còn là “quá khứ”, một năm mới đã chính thức bắt đầu cùng nhiều dự định và hy vọng mới. Chắc chắn rằng đây sẽ là một năm quan trọng để tất cả chúng ta cùng nỗ lực và bứt phá sau thời gian “nghỉ ngơi”, thu lượm và trưởng thành trong năm cũ.

Bước sang năm mới, bạn không thể để mặc thời gian trôi, hãy bắt tay lập kế hoạch và biến 2022 trở thành một năm rực rỡ và đáng nhớ nhé bạn ơi!

Xác định mục tiêu và lý do tại sao?

Mỗi người đều có thể mạnh riêng và cần khai thác chúng ở mức tối đa. Tuy nhiên, đầu tiên, bạn cần phải xác định những giá trị mong muốn trong cuộc sống và sự nghiệp. Sự kết hợp giữa đam mê và thế mạnh của bản thân sẽ mang lại cho bạn thành công.

Vì vậy, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn nên dành thời gian đánh giá chính xác và trung thực nhất về cảm nghĩ của bản thân. Xác định mục tiêu và lý do tại sao bạn lại phải hành động. Chẳng hạn, bạn có cơ hội thăng chức lên team leader, tuy nhiên, hãy tự đánh giá xem bạn có thực sự muốn điều đó? Lựa chọn trở thành team leader có khiến bạn thấy hạnh phúc? Hay bạn chỉ muốn làm một nhân viên bình thường để có nhiều thời gian bên gia đình, người thân?

Thiết lập mục tiêu sự nghiệp trong ngắn và dài hạn

Nếu bạn mới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị bước vào thị trường lao động, những mục tiêu ngắn hạn như kiếm được một công việc, kể cả không phù hợp với chuyên ngành của bạn, là rất cần thiết. Bạn sẽ có kinh nghiệm và tăng giá trị cho CV để sẵn sàng cho sự nghiệp thật sự của mình.

>> Tham khảo kho CV mẫu chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển trong ngay 6s đầu tiên tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Còn nếu đã có việc làm, mục tiêu ngắn hạn như nắm vững kỹ năng bán hàng, thành thạo vi tính… giúp bạn tự trau dồi bản thân và từng bước phát triển nghề nghiệp một cách bền vững.

Bên cạnh đó, đừng quên mục tiêu dài hạn của mình. Bạn muốn trở thành ai và đạt được những gì trong 5-10 năm tới? Đó sẽ là kim chỉ nam cho mọi quyết định và hành động trong sự nghiệp của bạn.

Kết hợp sự linh hoạt

Bạn không thể dự đoán trước những gì xảy ra trong tương lai, cho dù bạn đã lập kế hoạch cho bản thân kỹ lưỡng tới mức nào. Đặc biệt, những điều không ngờ trước có thể khiến kế hoạch đổ vỡ, làm chúng ta rơi vào cảm giác thất bại. 

Điều bạn cần làm để có kế hoạch tốt nhất cho năm mới chính là chuẩn bị tinh thần để đối mặt với các sự cố, có các bước chuẩn bị và sự linh hoạt để vượt qua bất kỳ khó khăn nào. Sự linh hoạt cũng giúp bạn thích nghi với những giá trị thiếu tích cực hoặc khó khăn trên thực tế nếu chẳng may kế hoạch của bạn chưa thành công.

Hãy luôn xem khó khăn và trở ngại chỉ đơn giản là những khúc mắc nhỏ trên hành trình của bạn. Khả năng điều hướng và linh hoạt của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong cách bạn tiến hành và thời điểm đạt được kết quả mong muốn.

Không ngừng xây dựng và nuôi dưỡng mạng lưới quan hệ

Khi xây dựng kế hoạch làm việc hoặc mục tiêu sự nghiệp cho năm mới, bạn không thể bỏ qua mạng lưới quan hệ. Có thể nói, networking chính là công cụ hữu ích giúp bạn phát triển sự nghiệp, hay đơn giản là tìm được một công việc như ý.

Bạn nên tích cực tham gia các sự kiện, các cuộc gặp mặt nghề nghiệp, các trang mạng xã hội trực tuyến như LinkedIn, Facebook… cũng góp phần đáng kể giúp bạn duy trì và kết nối với các mối quan hệ tiềm năng của mình.

Tạo ra môi trường tích cực, giúp bạn có thêm động lực

Mỗi người có cách tự tạo động lực hoặc khơi gợi cảm hứng khác nhau. Chẳng hạn, có người ấn tượng với hình ảnh của một người họ ngưỡng mộ, những câu nói đầy cảm hứng của những bậc tiền bối… hay thậm chí những người bạn tiếp xúc trong cuộc sống thường ngày cũng có thể trở thành một nguồn động lực to lớn.

Bạn nên tìm đến những người mang lại cho bạn những giá trị tích cực, những niềm vui và sự ủng hộ một cách tỉnh táo nhưng cũng đầy cảm hứng. Việc tạo cho mình một môi trường sống và làm việc tích cực là một cách vô cùng hiệu quả giúp bạn thực hiện kế hoạch sự nghiệp cho năm mới.

Một vài ý tưởng giúp bạn phát triển sự nghiệp trong năm 2022

1/ Thăng tiến trong sự nghiệp

Thăng tiến được xem là mẫu số chung mà bất kỳ ai đi làm cũng đều mong muốn. Thế nhưng, định nghĩa thăng tiến trong công việc đang bị bó buộc trong những khuôn khổ nhất định như thăng tiến là tăng lương hoặc thăng chức. Chính điều này khiến nhiều người dễ cảm thấy nản chí, có xu hướng nhảy việc thường xuyên.

Theo quan niệm của rất nhiều người khi đi làm, thăng tiến là thăng chức. Sau một thời gian dài làm việc, năng lực, kinh nghiệm của họ được trau dồi thì thăng chức chính là những gì họ mong muốn nhận được. Thăng tiến đồng nghĩa với đảm nhận một vị trí cao hơn, đãi ngộ tốt hơn, có quyền lực và tiếng nói hơn để được mọi người tôn trọng. Đương nhiên, điều này sẽ đi kèm với thách thức, khó khăn đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Thậm chí, không ít người sau khi thăng chức đều rơi vào tình trạng không còn thời gian dành cho bản thân và gia đình.

Dĩ nhiên, thăng chức hay tăng lương ai cũng đều mong muốn. Nhưng khái niệm về thăng tiến rộng hơn như thế. Theo một cách chính xác và đủ đầy nhất, thăng tiến chính là việc bản thân mình tốt hơn mỗi ngày và thăng chức, tăng lương là kết quả của điều này.

Có thể hiện tại, bạn chưa được thăng chức hay tăng lương nhưng chính sự tự tin cộng với thái độ không ngừng học hỏi, nỗ lực làm việc sẽ là đòn bẩy để bạn sẵn sàng bật xa hơn trong tương lai. Những người thăng tiến nhanh trong công việc không phải là người nhìn thấy trước cơ hội thăng tiến mà là họ có sự chuẩn bị trước cho những cơ hội ấy, để khi chúng xuất hiện là họ nắm bắt được ngay. Và sự chuẩn bị này không gì khác ngoài kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ của bạn với công việc. Gary Player, một golfer nổi tiếng từng nói rằng: “Khi bạn càng làm việc chăm chỉ, may mắn sẽ càng dễ đến với bạn”.

Thăng tiến vốn là định nghĩa mở, chỉ khi bạn thật sự hiểu rõ bản chất của sự thăng tiến, bạn sẽ hiểu được công việc nào thực sự giúp ích cho sự nghiệp của mình. Sự nghiệp là một hành trình dài và chỉ có những người đủ bản lĩnh, kỹ năng và chuyên nghiệp mới có thể chinh phục được đích đến cuối cùng.

2/ Thay đổi công việc

Sau khi nhìn lại một năm làm việc miệt mài, bạn có hài lòng với vị trí mà mình đang đảm nhiệm? Các yếu tố về lương thưởng, thu nhập, chế độ phúc lợi, phong cách của sếp hay công ty hiện tại đã thực sự phù hợp với bạn? Nếu công việc này hoàn toàn không phù hợp với tính cách con người bạn, hay công việc bạn làm đang không đúng với định hướng của bạn, hãy cân nhắc thay đổi công việc. Không thể chắc chắn rằng công việc mới sẽ hoàn toàn đúng với “dream job” của bạn, nhưng có thể dễ dàng khẳng định rằng công việc hiện tại là không phải.

Vào lúc này, bạn có thể xem xét đến quyết định chuyển việc. Đặc biệt, thời điểm đầu năm được cho là thời điểm vàng. Thiên đã thời, địa đã lợi, hãy quyết đoán và xem xét một cách khách quan về năng lực, tìm ra công việc phù hợp nhất và đúng định hướng của bản thân nhất. 

Để chắc chắn, bạn có thể lựa chọn Bật trạng thái tìm việc trên TopCV. Bạn bật tìm việc, nhà tuyển dụng (đã được xác thực) trên TopCV sẽ chủ động tìm đến bạn nếu bạn phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. Với tính năng này, bạn không cần mất nhiều thời gian, chưa cần xin nghỉ ngay mà vẫn có thể nhận được những lời mời từ công ty khác.

Nếu môi trường làm việc của bạn không còn phù hợp, bạn không thể tiếp tục cố gắng công tác tại đây được nữa và chắc chắn phải rời đi, hãy truy cập ngay trang việc làm từ TopCV: https://www.topcv.vn/viec-lam để tìm kiếm những cơ hội phù hợp từ các công ty uy tín. Tính đến thời điểm hiện tại, TopCV đã cán mốc 5.000.000+ ứng viên, kết nối thành công tới 110.000+ doanh nghiệp, đứng đầu bảng xếp hạng về số lượt truy cập của nền tảng tuyển dụng online tại Việt Nam theo thống kê của Alexa, lọt Top 2 Website lĩnh vực Jobs And Employment theo xếp hạng của SimilarWeb.

3/ Thử kinh doanh riêng

Nếu công việc văn phòng không quá bận rộn và bạn có thể sắp xếp thời gian, đừng quên cân nhắc tới lựa chọn kinh doanh riêng ngoài việc “đi làm thuê”. Việc kinh doanh riêng không những mang lại thêm một khoản thu nhập – thậm chí có thể lớn hơn thu nhập mà bạn nhận được từ công việc chính; mà còn giúp bạn học được nhiều điều về cách kinh doanh, quản lý tài chính, sản phẩm,… Tự kinh doanh cũng có nghĩa bạn sẽ là ông chủ cho chính công việc của mình. Khi đó sẽ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, việc cần làm đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ mới có thể thực hiện hết được. Bạn sẽ không còn rảnh rang cho những cuộc vui cùng lũ bạn như trước được nữa, công việc sẽ được đặt lên hàng đầu khiến bạn căng thẳng và đầy những áp lực, stress… Dù vậy, nếu còn trẻ thì ngại gì mà không thử thách bản thân mình chứ!

4/ Đầu tư vào học tập

Trong cuộc hành trình kiến tạo sự nghiệp tương lai, một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn luôn tiến về phía trước đó là không ngừng trau dồi, rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Đó có thể là những kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực của bạn như Excel, Digital Marketing,… hay những kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, làm việc đội nhóm,…

Thế giới việc làm đang thay đổi mạnh mẽ, các xu hướng việc làm cũng thay đổi theo để phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến thị trường việc làm. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp (DN) cũng đang chuyển hướng để thích ứng với tốc độ thay đổi, để tồn tại và phát triển. Do đó, người lao động đồng thời phải trang bị nhiều kỹ năng để giữ việc làm cũng như sẵn sàng cho những thay đổi mới.

6 kỹ năng nổi bật được yêu cầu, là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng trên thế giới hướng đến khi tìm kiếm những ứng viên cho DN. Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn đặc trưng của từng ngành nghề, một số các kỹ năng mềm ngày này cũng được đề cao không kém. Đó là:

 • Hiểu biết về số hóa, hay được hiểu là khả năng tận dụng tối đa công nghệ có sẵn
 • Kỹ năng bán hàng, khả năng xây dựng mối quan hệ và gây ảnh hưởng đến người khác
 • Phân tích dữ liệu, khả năng diễn giải thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn
 • Giao tiếp, khả năng cộng tác hiệu quả giữa các nền văn hóa, biên giới, ngôn ngữ
 • Học tập nhanh chóng, khả năng liên tục học hỏi, gạt bỏ những gì đã học, trau dồi lại và học tập ứng dụng
 • Đổi mới, khả năng thông báo và thích ứng với những thay đổi

5/ Cân bằng công việc và cuộc sống

Sống cân bằng có nghĩa là xem xét tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn: các mối quan hệ, công việc, thể chất và sức khỏe, và sự hạnh phúc về tình cảm.

Tất cả chúng ta đều dễ dàng sa lầy vào công việc và trách nhiệm gia đình, nhưng việc dành thời gian cho bản thân là vô cùng cần thiết để bạn năng lượng để có thể hoàn thành tốt mọi trách nhiệm của bản thân. Đến điện thoại sử dụng còn hết pin và năng lượng trong chúng ta cũng vậy. Vì vậy, hãy nạp năng lượng cho cơ thể của bạn về thể chất và tinh thần và cam kết tận hưởng “thời gian dành cho bạn” mỗi ngày.

Tâm trạng hạnh phúc mang lại cho bạn cái nhìn tốt hơn về cuộc sống, với tâm trí này chắc chắn rằng bản sẽ chuẩn bị tốt hơn cho công việc. Ngược lại, căng thẳng có thể khiến bạn không tận hưởng được vẻ đẹp cuộc sống và có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng căng thẳng chính là nguyên do chính kìm hãm sự sáng tạo.

Hãy dành thời gian chăm sóc bản thân và tận hưởng những hoạt động sáng tạo mà bạn yêu thích để giúp giảm căng thẳng:

 • Lên lịch thời gian mỗi tuần, cho phép bản thân giảm bớt căng thẳng và dành vài phút để thư giãn mỗi ngày.
 • Hãy thức dậy sớm vài phút vào buổi sáng để tận hưởng một tách cà phê và một chút thời gian yên tĩnh trước khi mọi người thức dậy.
 • Làm cho các hoạt động hàng ngày trở nên thú vị hơn – thử một công thức nấu ăn mới cho bữa tối, ngâm mình trong dầu thơm thay vì tắm nhanh, hoặc nghe nhạc mới hoặc học một ngôn ngữ mới trong khi bạn đi làm.
 • Dành thời gian mỗi tuần cho sở thích bạn yêu thích hoặc để học một sở thích mới mà bạn luôn muốn thử; các lớp học nghệ thuật nói riêng rất thú vị và bổ ích.
 • Thay vì chỉ ngồi vào bàn và ngấu nghiến bữa trưa trong khi bạn tiếp tục làm việc, hãy dành giờ ăn trưa của bạn để làm những việc bạn thích, như đi dạo, giải lao hoặc đọc sách.
 • Đừng quên cười. Nó rất tốt cho sức khỏe của bạn và có thể giúp:
 • Giảm bớt căng thẳng
 • Cải thiện hệ miễn dịch
 • Tăng cường sức khỏe não bộ
 • Hạ huyết áp
 • Cải thiện tâm trạng của bạn

Tấm lịch 2022 chỉ mới lật qua vài trang, đừng ngần ngại bắt tay vào lập kế hoạch công việc năm 2022 và sẵn sàng cho một năm thực sự bùng nổ bạn nhé!