Làm thủ kho có vất vả không? Mô tả công việc của thủ kho

Làm thủ kho có vất vả không? Mô tả công việc của thủ kho
Làm thủ kho có vất vả không? Mô tả công việc của thủ kho

“Giàu thủ kho no nhà bếp” là câu nói của người Việt xưa để chỉ rằng công việc thủ kho thường có nhiều lợi lộc. Tuy nhiên, làm thủ kho có thực sự hấp dẫn như lời đồn? Làm thủ kho có vất vả không? Công việc của thủ kho là gì? Bài viết sau của Blog TopCV sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh công việc này. 

Thủ kho là ai?

Thủ kho là người chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho. Hoạt động của họ bao quát cả quy trình từ khi hàng được nhập về, kiểm kê, sắp xếp, bảo quản và xuất ra. Đây được đánh giá là công việc khá vất vả. Vất vả không phải bởi lao động chân tay nặng nhọc mà cần sự cẩn thận 24/24 khi làm việc. Lượng hàng hóa, nguyên vật liệu luôn rất nhiều, dễ hư hỏng, thất thoát. Vì thế, bạn cần phải chú ý cao độ khi làm việc và có những kinh nghiệm nhất định để trở thành thủ kho giỏi.

làm thủ kho có vất vả không 3
Làm thủ kho khá vất vả nếu như nhìn vào lượng thông tin họ cần quản lý

>>> Xem thêm: Nhân viên kho làm gì? Mô tả công việc và mức lương vị trí nhân viên kho

Công việc làm thủ kho có vất vả không?

Nếu bạn chưa biết thủ kho cần làm gì hay quy trình làm việc của thủ kho ra sao sẽ rất khó khăn khi ứng tuyển. Để có những thông tin cơ bản và cần thiết nhất, Blog TopCV sẽ điểm qua những công việc mà  thủ kho thường làm. Một phần để giúp bạn hình dung xem làm thủ kho có vất vả không hay là việc nhẹ lương cao. 

Thực hiện các thủ tục xuất – nhập hàng

 • Kiểm tra các giấy tờ thủ tục xuất nhập hàng đảm bảo đúng quy định
 • Ghi chú và lưu trữ các phiếu nhập – xuất theo yêu cầu 
 • Ký nhận các biên bản xuất nhập hàng hoá
 • Lưu chuyển giấy tờ cần thiết như các chứng từ cho bộ phận thu mua hoặc kế toán
 • Theo dõi hoạt động xuất nhập mỗi ngày và đối chiếu với tồn kho hiện tại. Từ đó có Thống kê và theo dõi thông tin, tình trạng hàng hóa
 • Theo dõi số lượng hàng xuất nhập tồn
 • Đảm bảo lượng tồn kho ở định mức cho phép
 • Thống kê, giám sát chất lượng hàng hoá. Đảm bảo các quy chuẩn về bao bì, đóng gói…
 • Báo cáo lên cấp trên khi có biến động về tỷ lệ hàng xuất nhập tồn khác bình thường

Thực hiện các thủ tục đặt hàng 

 • Giám sát hoạt động nhập hàng. Đảm bảo nhà cung cấp vận chuyển đúng, đủ hàng hoá cần mua.
 • Lập phiếu yêu cầu mua hàng khi có yêu cầu từ các bộ phận khác; bổ sung hàng hoá theo kế hoạch định kỳ. 

Sắp xếp hàng hóa trong kho

 • Lập sơ đồ hàng hoá trong kho
 • Chỉ đạo nhân viên sắp xếp hàng hóa trong kho theo đúng quy định.
 • Đảm bảo điều kiện bảo quản hàng hoá để không bị đổ vỡ, hỏng hóc…

Tuân thủ các tiêu chuẩn bảo quản lưu trữ hàng hoá, tuân thủ các yêu cầu về ATLĐ

 • Tuân thủ các quy tắc về vệ sinh, an toàn lao động
 • Tuân thủ các quy tắc về phòng cháy chữa cháy. Kho hàng là một trong những địa điểm rất hay xảy ra hoả hoạn. 
 • Định kỳ kiểm tra tình trạng cơ sở vật chất trong kho (kệ để hàng, tủ bảo ôn…)
Công việc làm thủ kho có vất vả không
Công việc làm thủ kho có vất vả không?

Những yêu cầu công việc đối với thủ kho

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc

Như đã chia sẻ từ đầu, kinh nghiệm làm thủ kho giỏi đó là cần phải cẩn thận và có kỹ năng tổ chức. Hàng hoá trong kho thường có rất nhiều chủng loại, điều kiện bảo quản khác nhau, hạn sử dụng các lô hàng khác nhau… Khả năng sắp xếp tốt thông tin, phân bổ công việc sẽ giúp bạn quản lý tốt hàng hoá. Nếu không, bạn sẽ phải gánh chịu những thiệt hại lớn nếu hàng hoá bị mất, hỏng..

>>> Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch là gì? Làm sao để xây dựng kế hoạch hiệu quả?

Kỹ năng tin học 

Vị trí thủ kho không đòi hỏi quá cao khả năng công nghệ. Tuy nhiên công việc vẫn đòi hỏi kỹ năng máy tính ở mức cơ bản. Bạn nên biết dùng word, excel để nhập dữ liệu hàng hoá và làm các thủ tục giấy tờ. Ngoài ra có một số công cụ phổ biến khác như máy in, scan, fax cũng khá cần thiết. Những công cụ trên giúp bạn thống kê, phân loại, theo dõi công việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tránh bỏ sót thông tin và hạn chế tối thiểu việc sai thông tin khi nhập liệu. 

Tính tỉ mỉ và cẩn thận 

Việc đi quanh kho hàng rộng lớn, kiểm tra từng kiện hàng, dán nhãn từng sản phẩm có thể khiến nhiều người ngao ngán. Tuy nhiên nếu muốn làm thủ kho, bạn phải có tính tỉ mỉ và cẩn thận. Chỉ cần dán sai một nhãn, hay ghi nhầm một con số về hàng hóa sẽ dẫn đến những hậu quả rất lớn. 

Trung thực, có tinh thần trách nhiệm 

Rất nhiều trường hợp nhân viên ở các kho hàng có tư tưởng “trộm đồ”.  Họ nghĩ số lượng hàng hoá lớn như vậy có lấy một cái cũng không ai phát hiện ra. Hay trường hợp khai khống, khai gian số liệu để thu lợi cá nhân.. Rất nhiều trường hợp có thể xảy ra khi bạn làm thủ kho. Vì vậy người làm thủ kho cần trung thực, nghiêm túc và có trách nhiệm trong công việc. Chủ động phát giác và tố cáo những trường hợp gian lận để nâng cao chất lượng môi trường công việc. 

làm thủ kho có vất vả không 1
Thủ kho cần trung thực và cẩn thận trong công việc

Bạn có thể tìm công việc thủ kho ở đâu?

Nếu bạn quan tâm đến việc làm thủ kho, có rất nhiều nguồn để bạn ứng tuyển. Tuy nhiên TopCV là một lựa chọn nổi bật cho những ai muốn “all in one” – tất cả trong một. TopCV vừa cung cấp các tin tuyển dụng thủ kho từ các công ty uy tín nhất. Đồng thời trên chính website này bạn cũng có thể tạo hồ sơ và ứng tuyển nhanh chóng. Một lưu ý cho bạn khi viết CV thủ kho đó là khoa học – đơn giản – dễ nhìn. 

Để có bản CV chuẩn và chuyên nghiệp nhất, hãy tham khảo ngay những mẫu CV online trên TopCV. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu CV xin việc quản lý kho, nhân viên kho để có nhiều lựa chọn. Mong rằng qua bài viết, bạn đã trả lời được câu hỏi làm thủ kho có vất vả không. Từ đó có những định hướng nghề phù hợp cho bản thân nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm