Làm thế nào để viết một bản CV hoàn chỉnh

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2014/10/17d7a42706ce59b208aa198f1460a24b.jpg
Cấu trúc và nội dung một bản CV hoàn chỉnh.

17d7a42706ce59b208aa198f1460a24b

Người ta cho rằng bản CV đầu tiên được viết bởi Leonardo Da Vinci cách đây 500 năm. Cho đến nay, mọi thứ đã có một chút thay đổi. Một bản CV hoàn thiện đã không còn đơn giản như vậy. Yêu cầu về một bản CV hoàn chỉnh, có cấu trúc và đại diện được ứng viên trở thành nhu cầu chung của các nhà tuyển dụng. Mặc dù vậy thì những sinh viên mới ra trường hay những ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc vẫn gặp nhiều lúng túng trong vấn đề làm thế nào để viết một bản CV. Cũng là lí do mà từ khóa “How to write a CV” có đến khoảng 60.400.000 kết quả.

UntitledKết quả tìm kiếm “how to write a CV”

CV là gì?

Chúng ta sẽ không thể hoàn thành một việc gì đó nếu như không nắm được cụ thể công việc phải làm là gì. Viết CV cũng như vậy. Theo như Wikipedia thì CV viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae dịch nghĩa là sơ yếu lí lịch. Khác với khái niệm sơ yếu lí lịch của Viêt Nam, từ CV được quốc tế sử dụng đại diện cho một bản tóm tắt về lịch sử, thành tích học tập và nghiệp vụ. Ở một số vùng, từ résumé là một cách nói khác của CV. Vậy bản CV của bạn cần ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin để nhà tuyển dụng biết được bạn là ai.

CV là một cách đơn giản và thuận tiện nhất để chứng tỏ bản thân của ứng viên đối với các nhà tuyển dụng. Mỗi bản CV bao quát thông tin cá nhân của mỗi ứng viên một cách rõ ràng nhất. Hãy tưởng tượng bản CV cũng như là một hồ sơ tiếp thị vậy. Bạn đang cần “bán” khả năng cá nhân, kĩ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân. Vậy bản CV của bạn cần rõ ràng và có cấu trúc.

Một vài mẫu CV có thể dùng cho nhiều ngành nghề. Nhưng có những ngành nghề, “hồ sơ tiếp thị” của bạn cần có những thông tin đặc thù. Chính vì lẽ đó mà nhiều đơn vị thường có các mẫu CV riêng. Vậy bạn cần xác định được mục đích viết CV của mình trước khi bắt tay vào làm như thế nào để viết một bản CV.

Cuối cùng, một cách không thú vị lắm khi nói rằng sẽ chẳng có một cấu trúc CV nào là hoàn hảo và sẽ không có một công thức bí truyền nào cho mọi bản CV. Bởi lẽ CV là đại diện cho chính bạn chứ không phải cho tôi. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được bạn cần làm những gì để viết một bản CV.

Cấu trúc của một bản CV:

Fashion-designer-759x1024
topcv.vn

Phong cách viết CV theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì CV có rất nhiều phong cách tùy thuộc vào vùng miền nhất định. Phong cách của Mỹ chú trọng vào sự ngắn gọn, có điểm nhấn. Chính vì vậy mà phong cách Mĩ rất ưa chuộng loại CV one-page; (CV trình bày trong khoảng một tờ A4). Ngoài phong cách của Mĩ chúng ta có thể thấy CV của châu Âu; hoặc các quốc gia như Nhật Bản lại chú ý tới quá trình nhiều hơn. Và một loại CV nữa là sơ yếu lí lịch của Việt Nam với đầy đủ các mối quan tâm về gia thế của ứng viên… Tuy nhiên dù với phong cách CV nào thì một bản CV cũng thường bao gồm bốn phần chính.

Thông tin cá nhân (Basic information).
Ở mục này, các thông tin cá nhân thông thường; và phương thức liên lạc của ứng viên sẽ được trình bày. Ví dụ như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ; email, số điện thoại liên lạc. Có một vài kinh nghiệm nhỏ khi viết thông tin cá nhân của mình.
– Hãy suy nghĩ kĩ những thông tin mà bạn muốn gửi tới nhà tuyển dụng. Các thông tin như biệt danh, facebook… có thể sẽ không giúp ích cho bạn nhiều như bạn nghĩ. Đôi khi địa chỉ facebook hoặc một cái tên nghịch ngợm có thể phá hỏng hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy thận trọng.

– Địa chỉ cũng là một thông tin nhạy cảm. Tuy nhiên với một số công ty của Nhật thì khoảng cách giữa nơi ở của bạn với công ty hoặc nhà ga lại là một điểm cộng đáng kể. Bởi thế nên nếu không được yêu cầu; một tip (lời khuyên) nhỏ là bạn hãy sử dụng một địa chỉ nhà tương đối. Ví dụ như một địa chỉ dừng lại ở mức xóm như “Tổ 123 đường xyz phường abc thành phố Hà Nội”.
– Luôn nhớ rằng email và số điện thoại cần ít nhất một thông tin để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn ngay lập tức. Hãy chọn cho mình một địa chỉ email dành cho công việc; và sử dụng nó nếu bạn muốn gửi CV tới nhà tuyển dụng thông qua email.

Tham khảo mẫu CV chuẩn, chuyên nghiệp miễn phí tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

cv hoàn chỉnh
Một trong những mẫu CV chuyên nghiệp của TopCV

Objective.
Objective hiểu đơn giản là một đoạn văn (paragraph) ngắn mô tả sơ lược về ứng viên. Một đoạn objective cơ bản sẽ thường phải trả lời ba câu hỏi:
– Bạn là ai? hoặc bạn có điều gì?
– Bạn muốn điều gì ở công việc này?
– Định hướng sắp tới của bạn?

Chúng ta hãy tham khảo thử một mẫu objective:
I am looking for a position wherein I can utilize my skills, management and staff recruitment and provides me ample opportunity to apply all my organizational experience I gained over time; to grow and to contribute in the most effective manner by being a key and an effective team player with unlimited loyalty and commitment.
– Hãy cố gắng giữ cho objective của bạn có độ dài từ 2 đến 5 câu.
– Trong đoạn objective nên có từ “tôi” khi viết bằng tiếng Việt hoặc “I” khi sử dụng tiếng Anh.
– Bạn cũng có thể tham khảo một vài mẫu objective tại đây

Quá trình học tập (Education)
Tùy vào việc bạn là ai và công việc bạn đang hướng tới là gì để chọn phần education cho phù hợp. Thông thường, quá trình học tập sẽ được liệt kê từ những năm đại học. Ở Việt Nam thì đại học là mốc đánh dấu việc bạn học chuyên về một lĩnh vực. Nhưng nếu quá trình học tập cấp III của bạn cũng hỗ trợ nghề nghiệp; ví dụ như bạn học chuyên văn và muốn ứng tuyển vị trí copy-writer chẳng hạn, tại sao lại không nhỉ? Các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới thời gian học tập; tên trường; chuyên ngành cũng như thành tích học tập cá nhân của bạn.

– Thời gian học tập hãy là mốc thời gian tính theo năm bao gồm từ lúc bắt đầu tới năm kết thúc. Nếu bạn chưa hoàn thành khóa học hãy sử dụng cụm từ “hiện nay”.
– Các bạn nên chia các giai đoạn học tập thành các khối (block). Cuối mỗi khối sẽ là thành tích học tập (nếu có) của bạn có liên quan tới công việc. Ví dụ như giải nhất một cuộc thi nào đó.
– Nếu như bạn dự định chuyển qua một công việc trái ngành. Quãng thời gian học thêm tại các trung tâm. Các khóa học hỗ trợ công việc sẽ giúp bạn rất nhiều. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có ý thức tìm hiểu công việc mới thay vì đó chỉ là một cảm hứng chuyển nghề bất chợt của bạn.

cách viet cv xin viec

Kinh nghiệm (Experience)
Sẽ không khó khăn nhiều; khi bạn là một người đã từng làm công việc đó trước đây và muốn chuyển công ty. Tương tự như quá trình học tập; bạn cũng sẽ tóm tắt lại các dự án bạn đã từng tham gia. Còn nếu bạn là sinh viên hoặc một người làm công việc tay ngang. Sẽ có đôi chút khó khăn nhưng đừng lo.

– Các dự án sinh viên liên quan tới vị trí ứng tuyển sẽ hữu ích với bạn.
– Bạn hãy lưu ý tới kinh nghiệp đạt được hoặc các bài học sau mỗi dự án của mình.
– Bạn cũng cần chú ý đến chức vụ cá nhân cũng như quy mô dự án nếu như đó là một dự án bạn cho là đủ lớn.

Ngoài bốn mục chính kể trên. Tùy thuộc vào độ dài của CV, đặc thù công việc mà bạn sẽ có thêm những mục sau:

Kĩ năng (Skill)
– Kĩ năng sử dụng các công cụ hoặc kĩ năng về kĩ thuật là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng; khi bạn ứng tuyển các công việc kĩ thuật.
– Với các bạn khối kinh tế thì các kĩ năng mềm sẽ được chú ý hơn.
– Trình bày kĩ năng theo dạng biểu đồ hoặc các hình ảnh mang tính đo lường; sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu về bạn hơn.
– Hãy chọn ra những kĩ năng mà bạn nắm tốt. Các kĩ năng yếu vô tình lại là điểm trừ của bạn. Chỉ nên bổ xung những kĩ năng này nếu như bạn đang thực hiện cải thiện nó. Ví dụ bạn đang học tiếng Anh giao tiếp hoặc thiết kế chẳng hạn. Những kế hoạch còn nằm trong dự định sẽ không có giá trị đâu.

Sở thích (Hobby)
– Nếu còn không gian thì mục này sẽ phù hợp với những bạn làm các công việc có tính hướng ngoại.
– Nếu bạn là con trai thì đá bóng, đế chế… không phải lựa chọn tồi. Hoạt động tinh thần cũng rất được chú trọng tại các công ty hiện nay.
– Lưu ý rằng để viết được mục này tốt, bạn cần tìm hiểu về văn hóa công ty cũng như vị trí ứng tuyển trước.

Người giới thiệu (Preference)
Với CV nước ngoài thì mục này thường khá quan trọng. Thông thường người được chọn để điền thông tin có thể là giáo viên của bạn; sếp cũ hoặc một người có uy tín trong ngành. Bạn nhớ lưu ý hỏi ý kiến trước khi nhập thông tin cá nhân của họ vào CV của mình nhé.

Tài liệu được dịch, tổng hợp và hiệu chỉnh từ nhiều nguồn dựa trên kinh nghiệm cá nhân; nên rất mong có sự đóng góp ý kiến của các bạn. Hi vọng bài viết này của tôi hữu ích với bạn. Nếu bạn vẫn chưa thể viết được một bản CV hoàn chỉnh; hãy vào Top CV  và thử tự mình viết một bản CV. Chúc các bạn thành công.

Nin_in_the_winD

———————————————–

Tạo CV Miễn Phí tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Ứng tuyển việc làm phù hợp tại: https://www.topcv.vn/viec-lam