Làm thế nào để căn cho CV vừa đúng một trang văn bản

Một CV tốt cần có sự cân bằng giữa kinh nghiệm liên quan đến công việc và cách trình bày thích hợp, vì vậy sẽ khá là khó khăn để giới hạn nội dung chỉ trong một trang giấy. Tuy nhiên, với một vài kỹ năng chỉnh sửa văn bản đơn giản sẽ giúp bạn biến một bản CV quá khổ trở nên vừa vặn một trang giấy.

onepage

THam khảo CV mẫu chuẩn, chuyên nghiệp của TopCV tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

cv
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Hướng dẫn

  1. Hãy chọn font chữ và viền nhỏ hơn. Nếu phần nội dung đang bị thừa của bạn không quá nửa trang; thì vấn đề của bạn đã được giải quyết. Viền văn bản nhỏ nhất mà bạn nên để là nửa inch cho mỗi bên; và với font chữ là cỡ 10. Hãy cẩn thận khi để viền quá nhỏ. Vì hầu hết máy in đều sẽ in với viền khoảng nửa inch; nhưng những máy đời cũ có thể sẽ hơi khác.
  2. Sử dụng bất kỳ khoảng trắng nào. Hãy nhìn vào CV của bạn và tìm xem có khoảng trắng nào không. Nếu bạn có một phần tiêu đề ở phía bên trái; trong khi nội dung lại bắt đầu lệch vài inch về bên phải; hãy đặt phần tiêu đề ngay trên nội dung và tận dụng khoảng trắng đó.
  3. Sử dụng các đường thẳng để phân cách các phần với nhau. Thay vì để một khoảng trắng giữa phần tiêu đề và nội dung; hãy sử dụng chữ gạch chân và sau đó sử dụng phím Tab đến cuối dòng. Việc dùng phím Tab thay cho phím cách sẽ giúp giữ lại đường gạch dưới.
  4. Biến các list thành các series. Nếu bạn có một vài list chiếm quá nhiều không gian; hãy chuyển chúng thành các series được ngăn cách với nhau bởi dấu phẩy. Việc này đặc biệt hữu ích khi bạn liệt kê kỹ năng vi tính hay nhưng thành tích về giáo dục mà bạn đạt được.
  5. Biết ưu tiên kinh nghiệm và loại bỏ các phần không liên quan khác. Không phải tất cả những gì bạn từng làm đều phù hợp để xuất hiện trên CV của bạn; vì thế hãy tạo một bản CV tổng hợp rồi dựa vào đó để tạo ra các bản CV riêng cho từng vị trí mà bạn muốn ứng cử. Hãy chọn tầm ba hoặc bốn mục để viết vào phần kinh nghiệm liên quan trong CV của bạn. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm muốn được chia sẻ hơn; và bạn muốn liệt kê chúng ra; hãy tạo một phần với tiêu đề “Kinh nghiệm khác”; và đơn giản là liệt kê vào đó chứ đừng viết chi tiết. Điều này giúp thể hiện kinh nghiệm của với nhà tuyển dụng tiềm năng; và cho bạn cơ hội để thảo luận thêm trong buổi phỏng vấn.

Mẹo và chú ý:

  • Hãy tạo một bản CV tổng hợp để không bỏ lỡ bất cứ phần kinh nghiệm quan trọng nào cả. Bởi vì những kinh nghiệm có thể không liên quan đến CV này nhưng lại liên quan đến CV khác.
  • Hãy tận dụng phần không gian trong thư xin việc của bạn. Mỗi lần bạn gửi CV, hãy gửi kèm một thư xin việc, lá thư này sẽ cho bạn nhiều không gian hơn để nói về những kinh nghiệm mà bạn có một cách chi tiết và thậm chí bổ sung thêm những thông tin không được viết trong CV. ——————————————————-Tạo CV  Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template