“Giải oan” cho nghề sales – nhân viên kinh doanh!

top-những-bai-viết-hay-nhất-danh-cho-nhan-vien-vien-kinh-doanh-(salesman)-02

Đó là một trong những ngộ nhận thường thấy về nghề sales. Tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện nhỏ trong một bức tranh lớn. Hôm nay TopCV sẽ cùng bạn “giải oan” cho nghề sales

Làm sales bấp bênh và thu nhập thấp 

lam-sales-muốn-thu-nhập-cao-thi-luon-phải-chọn-mặt-hang-co-hoa-hồng-cao-dể-ban!?

tùy người! Thu nhập trung bình của 1 bạn làm sales cho công ty sữa khoảng 15tr/tháng. Làm sales băng vệ sinh phụ nữ tối thiểu 9tr/tháng. Technical sales cho các ông ty mua bán hóa chất, máy móc thiết bị thụ nhập có thể hàng tỷ mỗi năm.

Vậy thì làm sales có thể bấp bênh trong thời gian đầu khi bạn chưa có cơ sở khách hàng mạnh, nhưng thấp hay cao hoàn toàn phụ thuộc khả năng của bạn. Nếu bạn là NV văn phòng thì khoảng cách thu nhập giữa người giỏi và trung bình trong cùng 1 cấp bậc khó lòng chênh nhau 20%, trong khi 2 anh sales cùng thâm niên và cấp bậc thu nhập có thể khác nhau vài chục lần. Vây thì làm sales là công việc mà bạn được trả đúng với đóng góp và năng lực của bạn nhất. 

 Làm sales thì cứ chọn mặt hàng nào hoa hồng cao mà bán

Chưa chắc! Hoa hồng bán 1 hộp sữa hay 1 két bia chi vài nghìn đồng, nhưng mỗi ngày doanh số của bạn hàng trăm triệu. Làm sales BĐS thì một giao dịch thành công hoa hồng có thể cả trăm triệu, nhưng đôi khi 6 tháng bạn chả “cò” đc phát nào. Hoa hồng cao nhất chắc là mấy anh bán thực phẩm chức năng theo mô hình MLM, nhưng mà cái giá phải trả có thể là rất lớn

 Làm sales thì phải nói bốc lên, thậm chí nói láo để bán được hàng

lam-sales-muốn-thu-nhập-cao-thi-luon-phải-chọn-mặt-hang-co-hoa-hồng-cao-dể-ban!?

 Sai! Người làm sales giỏi trước hết phải tin vào lợi ích sản phẩm của mình. Nếu bạn thấy sản phẩm không thực sự giải quyết được nhu cầu của người mua, có những gian dối khúc mắc, hay thậm chí có hại cho người sử dụng: Đừng bao giờ bán nó! Người làm sales thành công là người có tính trung thực, đạo đức và giữ uy tín của mình. Nó quan trọng hơn là dẻo miệng, nịnh nọt và những trò “lo lót” hay “cửa sau”.

 Công việc làm sales nơi đâu cũng tương tự nhau, gọi điện chào hàng rồi cố thuyết phục người mua

Hoàn toàn sai! Mỗi sản phẩm cần những kỹ năng bán hàng hoàn toàn khác nhau. Nếu công ty không hỗ trợ huấn luyện, cung cấp thông tin, quảng cáo & truyền thông cho sản phẩm, xác suất thành công của sales là cực thấp. Chỉ nên chọn những công ty xem bộ phận sales là thực sự quan trọng và đầu tư cho nó.

 Làm sales cạnh tranh cao 

Hoàn toàn đúng! Thương trường là chiến trường, bạn “buông súng” trong 1 khoản khắc là bị đối thủ hạ gục ngay. Tuy nhiên đây là vấn đề của bất kỳ nghề nghiệp nào. Bạn muốn phát triển, muốn thăng tiến tất nhiên là cần cạnh tranh.