Làm gì khi lỡ “deal” lương quá cao, ngân sách doanh nghiệp không đủ chi trả

“Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?” Đây là câu hỏi ứng viên thường gặp vào cuối buổi phỏng vấn và là một câu hỏi không hề dễ. Và làm thế nào khi nhà tuyển dụng nói rằng mức lương bạn kỳ vọng nhiều hơn ngân sách họ có thể chi trả. Trong khi bạn thực sự thích công việc này và có nguy cơ bị loại vì “deal” lương quá cao?

Nếu bạn đang rơi vào hoàn cảnh như trên, đừng quá lo lắng, bởi vì bạn vẫn còn có thể xoay chuyển tình thế. Bài viết này sẽ giúp bạn tiếp tục duy trì cuộc đối thoại và tìm ra giải pháp tăng cơ hội ứng tuyển thành công công việc.

Đặt câu hỏi về mức lương cho vị trí ứng tuyển cùng với thưởng và phúc lợi

Sau khi “deal” lương và cảm thấy có chút sự ngần ngại, hãy hỏi nhà tuyển dụng về khoảng lương dự kiến cho vị trí này. Mặc dù sau đó, chưa chắc bạn đã nhận được một câu hỏi chính xác; nhưng bạn sẽ được tiết lộ một phạm vi không quá cách biệt so với ngân sách thực tế doanh nghiệp sẵn sàng chi trả.

Thêm vào đó, bạn cũng nên hỏi thêm về các quyền lợi bổ sung khác như đào tạo, hoa hồng và tiền thưởng hàng năm. Từ đó, hình dung rõ ràng hơn về bức tranh thu nhập của mình trong tương lai. Biết đâu chừng, mức lương cố định được nêu ra ban đầu có thể thấp hơn so với kỳ vọng; nhưng khi kết hợp tất cả đặc quyền và phúc lợi lại với nhau thì sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

Tìm hiểu mức lương bản thân đưa ra đã thật sự hợp lý?

Bây giờ cũng là lúc phải đào sâu và cố gắng tìm hiểu mức lương bạn đưa ra có hợp lý hay không. Xác định rõ xem là bạn đã ước tính giá trị thị trường của bạn sai; hay bạn đã đúng trong khi công ty lại đề xuất mức lương quá thấp? Để đánh giá được điều đó, bạn nên thường xuyên truy cập các chuyên trang về lương; để kịp thời cập nhật thang lương thị trường áp dụng cho vị trí đang ứng tuyển. Tốt nhất là tham khảo mức lương cho vị trí tiêu chuẩn thuộc lĩnh vực chuyên môn của bạn tại các công ty lớn; hoặc vai trò tương tự, nghĩa là các công ty có thể so sánh về quy mô và lĩnh vực.

Sau khi tìm hiểu lại cặn kẽ hơn, bạn sẽ xác định được đâu là mức lương công bằng và hợp lý cho vị trí mình ứng tuyển. Tuy rằng, kết quả này không thể khiến nhà tuyển dụng thay đổi mức lương đã đề nghị; nhưng nó sẽ cung cấp đủ bối cảnh cần thiết giúp bạn ra quyết định tiếp theo.

Luôn thành thật và chủ động

Một khi đã quyết định điều muốn làm, sau đó chính là thời gian để theo dõi tiến triển. Dù lựa chọn là gì, hãy nhớ thật kỹ rằng chỉ đưa ra con số cuối cùng khi bạn thực sự có ý đó. Chẳng hạn, bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng một mức lương cao hơn mới là chính đáng. Nhưng nếu bạn nói rằng mình chỉ chấp nhận mức lương cao hơn con số cụ thể nào đó; hoặc tỏ ra “cành cao” không cần thiết. Khả năng cao là nhà tuyển dụng sẽ tin lời và không đưa ra thêm đề nghị nữa. Bạn nên chuẩn bị trước tâm lý cho tình huống này.

lương cao

Nhìn chung, hãy thẳng thắn và cởi mở về tình huống của bạn. Thêm đó, nhớ nghiên cứu thông tin kỹ lưỡng, thực hành trước những điều sẽ nói, và thành thật với chính mình.

Quyết đoán đưa ra quyết định

Khi đã xác định được mức lương nhà tuyển dụng đưa ra cho mình là tương xứng và phù hợp hay không. Đây là lúc bạn đưa ra quyết định. Bạn có thể dựa trên nhiều yếu tố chẳng hạn như thu nhập. Liệu bạn có thể kiếm được mức lương cao hơn khi làm công việc tương tự ở một nơi khác không? Hay môi trường làm việc có đúng với kỳ vọng của bạn; có hỗ trợ tối đa cho nhân viên hoàn thành công việc?

Dù lựa chọn thế nào, điều quan trọng nhất là bạn thích công việc; cũng như công việc theo đúng tiêu chuẩn riêng của bạn. Điều này giúp bạn làm rõ với nhà tuyển dụng con số cuối cùng khả dĩ nhất mà bạn có thể chấp nhận. Từ đó, hai bên hiểu nhau hơn và dễ làm việc hơn.