Cách làm đẹp CV giới thiệu bản thân nhờ thành tích ngoại khóa

CV giới thiệu bản thân có vai trò quyết định sự thành bại của bạn trong quá trình xin việc. Chỉ mất 6s để nhà tuyển dụng xem CV của bạn; trước khi gạt nó sang một bên. Vì vậy cần phải viết CV thật ngắn gọn nhưng đầy đủ và súc tích. Một CV đẹp không thể thiếu phần hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên cần trình bày những thành tích ngoại khóa đó như thế nào để CV vượt qua cửa ải xét duyệt đầy thử thách thì không phải ai cũng biết.

Doanh nghiệp nào cũng rất khắt khe để lựa chọn những ứng viên tiềm năng đáp ứng những yêu cầu của họ. Bộ hồ sơ xin việc chính là thử thách đầu tiên mỗi ứng viên cần phải vượt qua. Trong đó thành tích ngoại khóa là vấn đề nhà tuyển dụng đặc biệt chú trọng. Bởi thông qua những hoạt động ngoại khóa; nhà tuyển dụng sẽ thấy được những giá trị trong con người của ứng viên.Cần trình bày phần thành tích ngoại khóa trong CV giới thiệu bản thân như thế nào cho ấn tượng?

1. Thành tích ngoại khóa trong CV giới thiệu bản thân là vũ khí giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng

Thành tích ngoại khóa bù đắp sự thiếu hụt về kinh nghiệm

Ra trường và sở hữu ngay một công việc như mơ không phải là điều dễ dàng. Đa số các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương ứng trong một thời gian nhất định. Đây chính là cửa ải vô cùng khó khăn với sinh viên mới ra trường. Lúc này, hoạt động ngoại khóa sẽ là vũ khí để bạn khắc phục sự thiếu hụt này.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có bề dày thành tích về các hoạt động ngoại khóa. Các hoạt động này bộc lộ những thế mạnh và nó giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn. Hãy coi như đây là những công việc thực tế bạn từng trải nghiệm. Mỗi hoạt động là cơ hội để bạn tích lũy những kiến thức; và kinh nghiệm bổ ích cho công việc sau này.

Vì vậy, trong CV xin việc, ứng viên nên trình bày đầy đủ tất cả các hoạt động. Dù chưa có kinh nghiệm thực tiễn nhưng chắc chắn nhà tuyển dụng vẫn có ấn tượng tốt về bạn.

Thành tích ngoại khóa là cơ hội để ứng viên bộc lộ phẩm chất và kỹ năng làm việc

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tìm kiếm những ứng viên có năng lực; có đam mê và nỗ lực chinh phục mọi thử thách.

Thông qua những hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia; người tuyển dụng sẽ thấy được bạn có sở trường và điểm mạnh gì? Bạn có những phẩm chất gì? Bạn có tố chất lãnh đạo hay không, có khả năng quản lý và hoạt động nhóm hay không? Kỹ năng mềm của bạn ra sao? Từ đó sẽ cân nhắc cho bạn những vị trí phù hợp với yêu cầu của họ. Càng nhiều thành tích ngoại khóa “chất lượng” ứng viên càng có nhiều cơ hội lọt vào mắt nhà tuyển dụng.Các hoạt động ngoại khóa giúp bạn thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng

2. Cách trình bày các thành tích ngoại khóa trong CV giới thiệu bản thân

Trình bày ngắn gọn, súc tích

Nếu đã từng tham khảo các mẫu CV giới thiệu bản thân, bạn cũng thấy rằng CV đẹp chỉ nên nằm trọn trong hai trang. Chính vì thế bạn nên trình bày ngắn gọn thôi. Nếu bạn tham gia quá nhiều hoạt động thì nên chọn những hoạt động có thành tích nổi bật; mang lại nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Đặc biệt chú ý đến những hoạt động ngoại khóa có liên quan nhiều đến công việc đang ứng tuyển.

Ví dụ: ứng tuyển vào vị trí nhân viên marketing; bạn nên ưu tiên những hoạt động như tổ chức sự kiện cho lớp; cho hội nhóm của trường hoặc các hoạt động xin tài trợ sự kiện…

Hãy chứng minh bằng những kết quả và số liệu cụ thể

CV sẽ có sức thuyết phục hơn nếu bạn trình bày những hoạt động ngoại khóa bằng những kết quả và số liệu ấn tượng. Đừng chỉ liệt kê một cách chung chung. Bạn cần tạo nên sự khác biệt với những CV khác.

Chẳng hạn nếu từng tham gia bán hàng thì doanh thu mỗi ngày đạt được là 20 triệu. Nếu là quản lý Fanpage thì fanpage thu hút được 100.000 lượt like, share, mỗi ngày gia tăng thêm 300 like,… trong vòng 1 tuần. Đây sẽ là những con số giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn.


Tham khảo các mẫu CV giới thiệu bản thân đẹp và phù hợp giúp bạn có cơ hội vượt qua nhiều ứng viên khác

Cần sắp xếp một cách phù hợp, logic

CV giới thiệu bản thân nếu trình bày một cách lộn xộn sẽ gây phản cảm và bị đánh giá thấp. Chính vì vậy hãy trình bày và sắp xếp một cách logic. Thông thường phần giới thiệu bản thân sẽ có phần kinh nghiệm làm việc và hoạt động ngoại khóa.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến vị trí tuyển dụng; hãy ưu tiên trình bày mục này ở trước. Ngược lại nếu bạn mới ra trường và không có kinh nghiệm; nên trình bày mục này sau các hoạt động ngoại khóa. Thường thì các mẫu CV giới thiệu bản thân có sẵn trên các website uy tín cũng sẽ trình bày mục này theo thứ tự như vậy và có lưu ý giúp bạn điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Đừng trình bày theo kiểu liệt kê hàng loạt. Việc trình bày rời rạc như vậy sẽ chỉ mang tính phô diễn mà không tạo được ấn tượng. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng không hiểu thêm nhiều về bạn. Vì vậy hãy điểm lại từng hoạt động và cung cấp các thông tin về thời gian, vai trò và trách nhiệm của bạn trong mỗi công việc. Đặc biệt chú ý đến kết quả thu được.

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc kỹ từng bản CV giới thiệu bản thân. Vì vậy hãy viết sao cho có trọng tâm để tạo sự thu hút. Trên đây là những điều mà TopCV lưu ý đến mỗi ứng viên. Nếu bạn chưa có khả năng tạo một CV xin việc đẹp nhất, hãy liên hệ ngay với TopCV để được trợ giúp. Với kinh nghiệm và vô vàn các mẫu CV giới thiệu bản thân đẹp – ấn tượng – phù hợp với từng ngành nghề, TopCV sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng nhanh nhất!