Kỳ thực tập sắp đến rồi, hãy chắc chắn rằng bạn không mắc phải những sai lầm sau nhé!

Thực tập là cơ hội cực lớn đối với sinh viên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nắm bắt. Trước khi bắt đầu kỳ thực tập của mình bạn hãy chắc chắn rằng mình sẽ không mắc phải những sai lầm sau đây!

Mong đợi quá nhiều

Bài viết hoàn toàn không có ý rằng bạn không nên hi vọng điều gì trong suốt thời gian thực tập. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các chương trình thực tập đều chỉ là tạm thời. Nó không đảm bảo chắc chắn cho một vị trí chính thức trong tương lai tại tổ chức đó.

Nếu bạn chấp nhận một đề nghị thực tập. Bạn cần phải nhận thức được tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ của mình trước khi chấp nhận vị trí này. Bạn sẽ phải hi sinh các cơ hội khác để đánh đổi lấy một sự lựa chọn bất an. Thậm chí công việc mà bạn hằng mơ ước lại ẩn chứa nhiều khó khăn và thử thách hơn cả những gì bạn nghĩ.

Vì vậy, hãy đừng mong đợi quá nhiều để tránh những thất vọng trong suốt thời gian này. Kỳ thực tập là thời gian để rèn luyện. Không phải là cột mốc thay đổi cuộc sống của bạn

Không nỗ lực với công việc

cv cho thực tập sinh
Mẫu CV thực tập sinh Marketing

>>> Xem thêm mẫu CV thực tập tất cả các ngành

Một trong những điều đáng tiếc nhất cho kì thực tập của bạn là không nỗ lực hết sức với công việc. Nếu bạn đang làm việc như một thực tập sinh. Bạn cần biết rằng mình đang nằm trong tay một cơ hội quý giá để trải nghiệm. Vì vậy đừng hạ thấp mình xuống chỉ vì sự lười biếng hoặc thiếu nghiêm túc. Biết đâu, bạn lại đánh mất cơ hội được làm việc chính thức bởi điều này.

Hãy siêng năng, tận tâm hơn, có thái độ tích cực hơn trong công việc. Và quan trọng hơn hết, vững vàng hơn với những lời nhận xét của người giám sát công việc.

Không chịu khó học hỏi

Nhìn chung, việc thực tập sẽ giúp bạn có cơ hội được học hỏi các kỹ năng mới và có cái nhìn sâu sắc, tổng quan về một công ty. Chức năng của các bộ phận và công việc cụ thể. Theo định nghĩa, một thực tập sinh không phải là nhân viên”chính thức”. Nó là một chương trình đào tạo mà sẽ cho phép bạn có được một công việc trong tương lai. Vì vậy, hãy tiếp cận thời gian thực tập như một phần mở rộng của chương trình giáo dục của bạn. Hãy thử sức với một hướng đi mới trong sự nghiệp.

Đừng ngại ngần dành thời gian để đặt câu hỏi, tình nguyện làm các công việc, nhiệm vụ bổ sung. Học tên của tất cả mọi người mà bạn tiếp xúc. Nếu bạn chưa rõ về điều gì đó, hãy mạnh dạn hỏi người giám sát hay các anh/chị nhân viên cùng bộ phận thay vì cứ lẳng lặng thực hiện và mắc lỗi. Điều này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm quý giá.

Quá nhút nhát, thiếu tính chủ động

Ngay cả các chương trình cứng nhắc nhất cũng có những thời điểm để thực tập sinh tự nghiên cứu và học hỏi. Trong nhiều trường hợp, công ty hoặc người hướng dẫn sẽ không có thời gian để đào tạo, hướng dẫn bạn một cách đầy đủ. Hoặc cung cấp ngay lập tức các nguồn lực bạn cần để thực hiện công việc.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này. Đừng ngồi im và chờ đợi người khác giao việc cho mình. Rất nhiều thực tập sinh lãng phí rất nhiều thời gian bởi sự rụt rè hoặc quá thụ động. Vì vậy, hãy chủ động giúp đỡ mọi người và yêu cầu công việc. Không gì có thể giúp bạn học hỏi nhanh hơn là từ chính những kinh nghiệm thực tế đâu.

Hay kêu ca, phàn nàn

Nhiều người than phiền rằng công việc thực tập của họ thật quá nhàm chán. Hoặc không đúng như những gì vẫn nghĩ. Tuy nhiên, việc phàn nàn, kêu ca trong quá trình thực tập sẽ không được người hướng dẫn đánh giá cao. Nếu bạn vẫn chỉ là một thực tập sinh và sẽ sớm bị loại khỏi vị trí khi kết thúc kỳ thực tập. Đó là bởi bạn liên tục kêu ca, phàn nàn về công việc của mình.

Không giữ mối quan hệ với đồng nghiệp

Nhiều người giữ một tư tưởng rằng mình chỉ là một nhân viên thực tập. Không cần phải giữ mối quan hệ với những nhân viên khác trong phòng, ban. Điều này khiến bạn đánh mất cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Được gặp gỡ, mở rộng các mối quan hệ. Hãy thể hiện sự chân thành và trân trọng trong suốt thời gian làm việc chung. Ngay cả khi bạn chỉ thực tập trong thời gian ngắn. Biết đâu đấy chính nhờ các mối quan hệ này mà bạn có được công việc ưng ý trong tương lai.

Để tránh mắc phải những sai lầm trên. Bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức chuyên ngành mà còn rèn luyện các kỹ năng làm việc, giao tiếp chuyên nghiệp. Quan trọng hơn hết, bạn hãy tận dụng mỗi cơ hội thực tập. Chịu khó học hỏi, hăng hái, chú tâm trong công việc, giao tiếp tích cực . Và đặc biệt là phải trung thực trong công việc, chân thành trong ứng xử.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho thử thách phía trước. Hãy coi thực tập là bước khởi đầu tuyệt vời và có giá trị cho sự nghiệp của bạn. TOPCV chúc bạn may mắn và thành công.