Kỹ sư thiết kế ô tô là gì? Công việc có tốt, lương có cao không?

kỹ sư thiết kế ô tô là gì topcv blog

Ngành kỹ thuật ô tô vẫn luôn là một mảnh đất màu mỡ với nguồn lực lao động tại Việt Nam. Trong đó, kỹ sư thiết kế ô tô là vị trí được các nhà tuyển dụng săn đón tích cực. Cụ thể, làm kỹ sư thiết kế ô tô là gì? Cùng Blog TopCV tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Kỹ sư thiết kế ô tô là gì?

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Sơ lược về nghề kỹ sư thiết kế ô tô

Kỹ sư thiết kế ô tô là người chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo ra các chi tiết, hệ thống, phần mềm, ứng dụng ô tô. Đôi khi được gọi với chức danh R&D. Với kỹ năng và kinh nghiệm của mình, kỹ sư thiết kế ô tô sẽ tạo ra những sản phẩm tối ưu nhất cho người sử dụng. 

Để tối ưu hóa hành trình di chuyển của khách hàng, đồng thời gia tăng trải nghiệm tiện lợi. Các kỹ sư thiết kế ô tô sẽ phát minh ra những sáng chế. Nhằm cải tiến kiểu dáng, cấu trúc và tính năng của từng dòng ô tô.

Họ cũng làm nhiệm vụ phân tích, thiết kế cấu trúc và lắp ráp ô tô trong quá trình sản xuất. Nhằm kiểm tra chất lượng và đảm bảo rằng sản phẩm không có bất cứ lỗi nào trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường.

Tìm hiểu thêm: Kỹ sư R&D là gì? Cơ hội việc làm và mức lương như thế nào?

Công việc của kỹ sư thiết kế ô tô là gì?

Vậy là bạn đã hiểu kỹ sư thiết kế ô tô là gì. Vậy, công việc cụ thể của kỹ sư thiết kế ô tô thì sao? Họ sẽ làm 2 nhiệm vụ chính là sản xuất và hậu đãi. Trong đó, sản xuất gồm chế tạo, nghiên cứu và cải tiến động cơ. Còn hậu mãi bao gồm bảo dưỡng, bảo trì, giải quyết các lỗi.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về từng công việc chi tiết của một kỹ sư thiết kế ô tô, Blog TopCV đã liệt kê sẵn danh sách sau đây:

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Mô tả công việc của kỹ sư thiết kế ô tô
 • Nghiên cứu, chế tạo để đưa ra cải tiến cho động cơ, cấu trúc, thiết kế, các chi tiết của các dòng ô tô. Các thiết kế được triển khai dạng bản vẽ kỹ thuật. Khi thử nghiệm sẽ tiến hành lắp ráp trên sản phẩm mẫu để kiểm tra chất lượng.
 • Kiểm tra các tình trạng hư hỏng của xe ô tô, đưa ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Giúp tăng cường chất lượng cho sản phẩm mà vẫn giữ nguyên chi phí hoặc giảm thiểu chi phí.
 • Chủ động kiểm tra khi nhận vật tư để sản xuất và lắp ráp sản phẩm.
 • Chịu trách nhiệm về sản phẩm trước xưởng sản xuất.
 • Khi sản phẩm được đưa vào sản xuất hàng loạt, kỹ sư thiết kế ô tô giữ nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, tiến độ sản xuất.
 • Đảm bảo các sản phẩm luôn trong tình trạng sẵn sàng, có được chất lượng tốt nhất trước khi đưa ra thị trường.
 • Đảm bảo an toàn lao động khi làm việc.
 • Theo dõi kế hoạch sản xuất từng chi tiết nhỏ nhất nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất chung của nhà máy.
 • Thực hiện các hoạt động cải tiến sản xuất để giảm chi phí sản xuất.
 • Đào tạo công nhân mới, kiểm tra và đào tạo nâng cao nhân viên hiện tại.
 • Hỗ trợ các tổ sản xuất hoàn thành nhiệm vụ nếu có yêu cầu.

Tìm hiểu thêm: Ngành cơ khí ô tô học trường nào? Cơ hội việc làm ngành cơ khí ô tô

Cơ hội việc làm kỹ sư thiết kế ô tô tại Việt Nam có tốt không?

Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ, các ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng tại Việt Nam vẫn sẽ còn phát triển tích cực hơn nữa. Không chỉ để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân nội địa. Mà trên hết, đây còn là tín hiệu tốt gia tăng xuất khẩu.

Vì thế, việc làm ngành kỹ thuật ô tô và kỹ sư thiết kế ô tô đang trở thành nghề nghiệp chọn lựa ưu tiên của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Với nền công nghiệp ô tô nội địa

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Thị trường việc làm kỹ thuật ô tô tại Việt Nam luôn rộng mở

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp ô tô đang gia tăng khả năng nội địa hóa các sản phẩm, đưa ô tô thành ngành công nghiệp chủ đạo trong nền kinh tế. Chúng ta đang phấn đấu để ngành kỹ thuật ô tô chiếm thị phần cao hơn trong những năm sắp tới.

Nhà nước cũng đưa ra chính sách khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư rót vốn nhiều hơn vào lĩnh vực thiết kế, sản xuất và chế tạo ô tô. Vì thế, đây chính là cơ hội tiềm năng để các bạn trẻ có đam mê về nghề thiết kế, chế tạo ô tô có được công việc như mơ ước.

Đối với công nghiệp ô tô ngoại nhập

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Cơ hội nghề nghiệp tại các công ty nước ngoài rất tiềm năng

Đồng thời, với nhu cầu đầu tư và phát triển mạnh mẽ của các quốc gia khác. Ngày càng có nhiều hãng xe ô tô nước ngoài dấn thân vào thị trường Việt. Đây cũng chính là cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ thử nghiệm bản thân trong ngành nghề chế tạo, thiết kế ô tô.

Với nghề kỹ sư thiết kế ô tô, bạn có thể được gia nhập môi trường doanh nghiệp nước ngoài. Làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội lớn hơn để bạn phát triển sự nghiệp của mình lâu dài hơn trong ngành nghề này.

Đương nhiên, để gia nhập thị trường việc làm đầy tiềm năng này, bạn cũng cần phải trang bị nhiều kỹ năng sống và làm việc hơn. Cơ bản là bạn cần thành thạo ít nhất một ngoại ngữ. Bạn nên học tiếng Anh, Nhật và Hàn thì sẽ có được công việc kỹ sư thiết kế ô tô như mơ ước.

Làm kỹ sư thiết kế ô tô lương có cao không?

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Yêu cầu đối với vị trí kỹ sư thiết kế ô tô là gì?

Phải hiểu rằng, để làm một kỹ sư thiết kế ô tô tài năng, bạn cần có rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Không phải chỉ học nghề là có thể xin việc được dễ dàng như nhiều công việc ngành ô tô khác.

Để tìm được việc làm kỹ sư thiết kế ô tô với mức lương hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị trước một số điều kiện như sau:

 • Trình độ học vấn: Cần có bằng kỹ sư ngành ô tô hoặc kỹ sư ngành cơ khí cùng các bằng cấp liên quan.
 • Kiến thức cần thiết: Cần có kiến thức sâu rộng về các loại xe ô tô, công nghệ chế tạo, sửa chữa ô tô, bảo trì ô tô và cả quản trị nhân lực.
 • Chứng chỉ cần có: Kỹ sư ô tô, tin học văn phòng, chứng chỉ sử dụng các phần mềm vẽ kỹ thuật như AutoCAD và Solidworks,…
 • Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng quản trị công việc, kỹ năng quản trị nhân sự,…

Ngoài ra, bạn cần là người có thể lực tốt, chịu được áp lực cao. Vì không phải chỉ có ngồi một chỗ thiết kế bản vẽ, mà bạn còn cần trực tiếp lắp ráp, thử nghiệm sản phẩm. Đôi khi, bạn còn cần tự tay chế tạo ra từng chi tiết nhỏ nhất để có thể lắp ráp chiếc xe ô tô theo kiểu mới.

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Mức lương của kỹ sư thiết kế ô tô tại Việt Nam

Như vậy, với những yêu cầu về học vấn, kiến thức và kỹ năng kể trên, cũng có thể thấy nghề kỹ sư thiết kế ô tô mang lại mức thu nhập khá cao và hấp dẫn. Yêu cầu công việc càng cao và trọng trách nắm giữ càng lớn thì mức lương sẽ càng cao.

Mức lương cơ bản nhất cho vị trí kỹ sư thiết kế ô tô là từ 15-20 triệu đồng đối với nhân sự mới bước vào nghề. Khi có được kỹ năng cao hơn, bạn hoàn toàn có thể nâng mức lương lên 25-30 triệu đồng/tháng. Và nếu lên được cấp bậc quản lý thì mức lương này là không giới hạn. Làm cho các công ty nước ngoài thì có thể tăng thu nhập lên 60-80 triệu đồng/tháng.

Các cơ hội việc làm ngành kỹ thuật ô tô nói chung

Ngoài vị trí kỹ sư thiết kế ô tô, bạn cũng có thể tham khảo nhiều công việc khác thuộc ngành kỹ thuật ô tô. Vì thị trường việc làm cho ngành công nghiệp này chưa bao giờ là hết hot cả. Có hai nhóm công việc khác mà các doanh nghiệp kinh doanh ô tô tuyển dụng rất nhiều là:

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Một số vị trí việc làm ngành kỹ thuật ô tô

Nhân viên bảo trì và sửa chữa

Chủ sở hữu ô tô trong suốt quá trình di chuyển luôn có nhu cầu bảo trì, sửa chữa rất cao. Vì muốn chiếc xe chạy được ổn định, bền bỉ thì chắc chắn phải bảo trì tại đúng cơ sở đã mua, đúng hãng đã mua. Nhờ vậy mà cơ hội việc làm cho kỹ sư ngành ô tô càng cao.

Với những bằng cấp và kinh nghiệm kỹ thuật liên quan, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như:

 • Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô
 • Nhân viên sửa chữa ô tô
 • Kỹ thuật viên cơ khí ô tô
 • Công nhân bảo trì và sửa chữa chung…

Tìm hiểu thêm: Cẩm nang tìm việc cho cho kỹ sư cơ khí mới ra trường

Lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng thường tuyển dụng số lượng lớn nhân lực cho việc lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô. Không phải công việc nào cũng hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc mà vẫn cần có con người đảm đương và vận hành máy.

Để làm được nhóm công việc này, bạn cần có kiến thức vững chắc về cơ chế hoạt động, thiết kế của ô tô, vận hành được máy móc để lắp đặt và sản xuất sản phẩm. Ở nhóm việc làm này, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí:

 • Kỹ sư thiết kế ô tô
 • Công nhân lắp ráp ô tô
 • Kỹ sư kim loại tấm
 • Kỹ sư phun sơn
 • Nhân viên kiểm tra và kiểm soát chất lượng

Địa chỉ tìm việc làm kỹ sư thiết kế ô tô

ky-su-thiet-ke-o-to-la-gi-topcv
Tìm việc kỹ sư ô tô tại TopCV

Để tìm việc làm ngành kỹ thuật ô tô nói chung và việc làm kỹ sư thiết kế ô tô nói riêng, bạn có thể tham khảo danh sách việc làm mới nhất tại TopCV. Đây là nền tảng tuyển dụng uy tín hàng đầu cho mọi lĩnh vực, ngành nghề và cấp bậc.

Mọi công việc được đăng tải tại đây đều được kiểm duyệt chặt chẽ nên bạn hoàn toàn có thể tiếp cận đến nhà tuyển dụng tiềm năng nhất. Mọi công việc cũng được công bố mức lương cơ bản để bạn có thể chọn lựa vị trí phù hợp nhất với năng lực của mình.

Đồng thời, với tiện ích tạo CV online, bạn có thể tăng khả năng trúng tuyển của mình khi gửi CV và nộp thư xin việc ngay tại nền tảng này. Với sự trợ giúp của TopCV, chắc hẳn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, mau chóng có được công việc lý tưởng.

>> Danh sách việc làm kỹ sư thiết kế ô tô mới nhất tại TopCV

Vậy là bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho bạn biết kỹ sư thiết kế ô tô là gì, mô tả công việc cho vị trí này và cơ hội việc làm ngành kỹ thuật ô tô tại Việt Nam. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về các ngành nghề kỹ thuật, bạn đừng quên truy cập vào trang Blog TopCV thường xuyên. Và tận dụng TopCV để tìm kiếm việc làm hấp dẫn nhất ngay bây giờ nhé!