Kỹ sư QS là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư QS giỏi

ky-su-qs-la-gi
Kỹ sư QS là gì TopCV

Kỹ sư QS là nghề “hot” trong lĩnh vực xây dựng với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến cao và là mục tiêu phấn đấu của nhiều người. Vậy kỹ sư QS là gì? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư QS là gì?

QS là viết tắt của từ Quantity Surveyor nghĩa là kỹ sư dự toán. Theo đó, kỹ sư QS là người chịu trách nhiệm lập dự toán, tính toán khối lượng vật tư và số lượng nhân sự cần tuyển cho một công trình xây dựng, phục vụ chủ yếu cho các giai đoạn chào thầu hay thanh toán.

Kỹ sư QS có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và quản lý ngân sách của dự án xây dựng. Đảm bảo rằng dự án có thể tiến hành một cách hiệu quả về chi phí và vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cũng như yêu cầu của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư và nhà thầu sẽ dựa vào bảng khối lượng BOQ (Bill of Quantities) mà kỹ sư QS lập để ước tính, quản lý các khoản chi phí khi triển khai dự án.

Sự hấp dẫn của công việc kỹ sư QS không chỉ đến từ mức lương, mà còn ở tính chất công việc, bạn sẽ không phải làm những công việc tẻ nhạt, lặp đi lặp lại. Trong một ngày, một kỹ sư QS có thể vừa làm việc ở công ty, vừa đi công trình để khảo sát dự án, theo dõi tiến độ công trình.

Mỗi dự án đều có những điểm khác biệt và sở hữu sự độc đáo, hấp dẫn riêng, do đó sau quá trình làm nhiều dự án bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Kỹ sư QS là gì?

>>>Xem thêm: Tổng hợp Top 10 việc làm xây dựng hàng đầu hiện nay

Công việc của kỹ sư QS là gì?

Kỹ sư QS sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào môi trường làm việc tại mỗi công ty. Dưới đây là mô tả công việc sơ bộ của một kỹ sư QS cần làm gồm:

Công việc của kỹ sư QS tại đơn vị thi công

Tại các đơn vị thi công, QS có các công việc như sau:

 • Xác định khối lượng thi công các hạng mục công trình dựa trên bản vẽ thiết kế.
 • Tính toán chi phí xây dựng tùy theo đối tượng được bóc tách.
 • Phối hợp với các bộ phận chuyên môn khác để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, xét duyệt hồ sơ dự thầu, đảm bảo hồ sơ chính xác.
 • Tạo và giám sát hợp đồng với các nhà thầu phụ, theo dõi các thông số về: đơn giá, vật liệu được sử dụng, lịch giao hàng và điều khoản thanh toán.
 • Lập bảng theo dõi định mức tiêu hao nguyên vật liệu.
 • Đảm bảo chất lượng công việc bằng cách theo dõi quá trình thi công và theo dõi tiến độ của dự án dựa trên hồ sơ khối lượng.
 • Phối hợp với ban quản lý và bộ phận tư vấn giám sát hồ sơ khối lượng.
 • Thường xuyên cập nhật chủng loại vật tư hiện có trên thị trường, lập và quản lý chứng từ, chi phí đầu tư xây dựng.
ky-su-qs-la-gi-topcv
Công việc của kỹ sư QS là dự toán khối lượng vật tư và nhân công cần thiết cho một công trình

Công việc của kỹ sư QS tại ban quản lý dự án

Các kỹ sư QS làm việc tại ban quản lý dự án sẽ thực hiện các công việc sau đây:

 • Trong giai đoạn thiết kế thi công, cần chú ý xem xét các giấy tờ dự toán và đánh giá các vật liệu trong bảng dự toán của tư vấn thiết kế.
 • Kiểm soát tổng chi phí và chi phí đơn vị trong bảng dự toán.
 • Thực hiện đấu thầu, cung cấp chi tiết các hạng mục với khối lượng ước tính, thiết bị, vật tư, v.vv…
 • Điều phối các công việc phát sinh trong giai đoạn thi công dự án với phòng quản lý nhà thầu và phòng cung ứng vật tư.
 • Rà soát, xem xét và đánh giá các đơn vị thi công đang được đề nghị trúng thầu.
 • Phối hợp làm việc cùng nhau để kiểm tra các chi phí phát sinh vượt quá ngân sách do yêu cầu của nhà thầu.
 • Theo dõi và đo lường số lượng vật tư được vận chuyển đến công trường.

Làm sao để trở thành kỹ sư QS giỏi?

Để trở thành một kỹ sư QS giỏi trong ngành xây dựng, việc có kiến thức chuyên môn cơ bản là quan trọng nhất. Điều này có thể đạt được thông qua các chuyên ngành liên quan khi học tại trường đại học như Đại học Giao thông vận tải, Đại học Xây dựng, v.vv…

Ngoài ra, khả năng đọc và hiểu bản vẽ kỹ thuật là yếu tố cực kỳ quan trọng. Kỹ sư QS cần phải có khả năng hiểu và phân tích bản vẽ kiến trúc, kết cấu, điện nước và các hệ thống khác để xác định được chi phí nguyên vật liệu, lao động và chi phí khác cho dự án.

Một kỹ sư QS gỏi còn phải thành thạo các phần mềm và nghiệp vụ cơ bản như ước tính khối lượng, lập dự toán công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, kỹ sư QS giỏi còn cần xây dựng bộ kỹ năng mềm phù hợp như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, v.vv… để bổ trợ cho công việc của mình.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Muốn trở thành kỹ sư QS, ứng viên phải tốt nghiệp ngành kinh tế xây dựng

Dưới đây là thông tin phân tích cụ thể về những kỹ năng cần thiết của một người làm QS trong xây dựng:

Kỹ năng cứng

Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan

Nếu muốn trở thành kỹ sư QS giỏi, bắt buộc bạn phải sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến việc quản lý dự án xây dựng, bao gồm các phần mềm quản lý dự án, phần mềm tính toán chi phí, phần mềm quản lý tài nguyên, v.vv…

Các phần mềm này giúp kỹ sư QS dễ dàng quản lý các thông tin và tài liệu liên quan đến dự án. Đồng thời, chúng cho phép kỹ sư QS theo dõi tiến độ và chi phí dự án một cách chính xác, hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng tốt các phần mềm hỗ trợ cho công việc như AutoCAD, Excel, Microsoft Project, v.vv…

ky-su-qs-la-gi-topcv
Một kỹ sư QS giỏi bắt buộc phải sử dụng thành thạo các phần mềm

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu về ngoại ngữ cho một kỹ sư QS có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty hoặc vị trí công việc.

Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ tốt là yêu cầu cơ bản đối với nghề này. Vì một kỹ sư QS phải thường xuyên đi công tác hoặc làm việc với các đối tác quốc tế.

Ngoại ngữ chính là yếu tố có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với đối tác kinh doanh. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn đọc và hiểu các tài liệu, hợp đồng cũng như yêu cầu của các đối tác kinh doanh và khách hàng nước ngoài.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Kỹ sư QS phải có ngoại ngữ vì thường xuyên làm việc với người nước ngoài

Kỹ năng mềm

Song song với kỹ năng cứng, một kỹ sư QS giỏi cũng cần phải trau dồi những kỹ năng mềm để hỗ trợ công việc. Bởi tính chất của công việc QS thường xuyên tiếp xúc làm việc với đối tác, đồng nghiệp nên cần có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, v.vv…

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm giúp kỹ sư QS rất nhiều trong việc hoàn thành công việc. Bạn cần hợp tác với các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu chung và giải quyết các vấn đề của dự án một cách hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm còn giúp kỹ sư QS truyền đạt ý tưởng và giải pháp cho các thành viên trong nhóm để cùng nhau hoàn thành các kế hoạch đã đặt ra.

Tổ chức và quản lý các hoạt động nhóm cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo rằng dự án được hoàn thành một cách hiệu quả trong thời gian quy định.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Những kỹ sư QS giỏi sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Kỹ sư QS sẽ thường xuyên tương tác và chia sẻ công việc với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, nhà đầu tư, v.vv… Do đó, kỹ sư QS phải có khả năng giao tiếp tốt.

Bạn cần giao tiếp với nhiều đối tác trong dự án và đưa ra quan điểm của mình một cách thuyết phục và dễ hiểu. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt giúp kỹ sư QS hoàn thành công việc một cách hiệu quả và giải quyết các vấn đề một cách trơn tru hơn.

Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

Kỹ sư QS phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, đối tác, nhân sự trong dự án và cam kết cho kết quả của dự án. Bởi vì bạn cần đảm bảo rằng các dự án xây dựng được thực hiện theo chất lượng, tiến độ và ngân sách đã đề ra.

Để làm tốt điều này, bạn cần xây dựng khả năng giải quyết vấn đề, quản lý rủi ro và xây dựng các giải pháp tối ưu nhất cho dự án.

Chính vì thế, đức tính tỉ mỉ, cẩn thận và ý thức trách nhiệm mạnh mẽ là rất quan trọng. Bởi vì ngay cả một tính toán sai nhỏ trong ước tính của QS cũng có thể tác động tiêu cực đến thành công của công trình.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Tinh thần trách nhiệm là kỹ năng mềm phải có của kỹ sư QS

>>>Xem thêm: Kỹ sư xây dựng cần biết những gì để thành công trong nghề?

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư QS hiện nay

Xã hội không ngừng phát triển và ngày càng đặc biệt quan tâm đến nhu cầu tăng cường cơ sở hạ tầng và nhà ở. Nhờ đó, nguồn nhân lực cho ngành xây dựng trở nên được quan tâm và thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hiện nay, dự đoán mỗi năm cần thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động trong lĩnh vực Xây dựng và đến năm 2030 con số này có thể tăng lên khoảng 12.000.000 – 13.000.000 người.

Những con số trên cho thấy tiềm năng tăng trưởng của ngành xây dựng và đồng thời cũng là thách thức đòi hỏi sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng tương ứng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Đối với những người kiến thức chuyên môn và kỹ năng tốt thì cơ hội việc làm trong ngành xây dựng vô cùng rộng mở.

Còn nếu bạn yêu thích lĩnh vực xây dựng, đặc biệt với những công việc đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cao như kỹ sư QS thì cũng đừng quá lo lắng về cơ hội làm việc sau này nhé.

Hơn nữa, nghề QS có mức lương tương đối ổn định. Mức lương của kỹ sư QS tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, chức vụ, nơi làm việc và các yêu cầu khác của công việc.

Trung bình, mức lương của một kỹ sư QS tại Việt Nam dao động từ 20-50 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, mức lương của một kỹ sư QS giỏi có thể lên đến hàng trăm triệu đồng một tháng.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư QS rất lớn khi ngành xây dựng ngày càng phát triển

Phân biệt kỹ sư QS, QA và QC trong ngành xây dựng

Nếu như kỹ sư QS (kỹ sư dự toán) là nhân vật chủ chốt trong việc quản lý chi phí và ngân sách cho dự án xây dựng đồng thời duy trì sự cân bằng giữa chất lượng và chi phí của dự án.

Trong khi đó QA (kỹ sư đảm bảo chất lượng) và QC (kỹ sư kiểm soát chất lượng) là những người trực tiếp kiểm tra, đảm bảo chất lượng công trình xây dựng.

QA tập trung vào việc thiết lập các chỉ tiêu chất lượng và phát triển các quy trình kiểm tra nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn này đều được tuân thủ.

Trong khi đó, QC tập trung vào việc thực hiện các công việc kiểm tra, đánh giá từ nguyên vật liệu đến thành quả cuối cùng nhằm phát hiện và khắc phục lỗi kịp thời để đảm bảo dự án đạt được chất lượng như mong muốn.

Tìm việc làm kỹ sư QS ở đâu?

Việc làm kỹ sư QS nói riêng hay tìm việc làm trong ngành xây dựng nói chung bạn có thể tìm việc tại nhiều nguồn khác nhau bao gồm: thông báo tuyển dụng tại các công ty trong ngành xây dựng, nhờ người quen giới thiệu.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần mọi người đều sẽ tìm việc bằng một hình thức tiện lợi hơn rất nhiều, đó là tìm việc trên các kênh tuyển dụng trực tuyến như TopCV.

Trong những năm qua, chúng tôi đã cập nhật 40.000+ việc làm mới nhất trên thị trường. Ngoài ra, TopCV Việt Nam hiện đang sở hữu hơn 6,9 triệu người dùng trên website, 180.000 khách hàng. Chúng tôi đã kết nối thành công hàng triệu ứng viên mỗi năm tới các doanh nghiệp phù hợp.

Do đó, với mạng lưới kết nối sâu rộng từ những công ty xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, hàng ngàn việc làm hấp dẫn được cập nhật mỗi ngày, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp trên nền tảng của TopCV.Bên cạnh đó, công cụ tạo CV của chúng tôi cho phép bạn tạo ra những mẫu CV nhanh chỉ trong 5 phút, phù hợp với nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực xây dựng, bao gồm kỹ sư QS, QC, QA, v.vv… Ngay từ bây giờ, bạn hãy truy cập vào TopCV, tạo CV online để ứng tuyển vị trí kỹ sư QS ngay nhé!

>>>Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: ngành xây dựng

Hy vọng bài viết Kỹ sư QS là gì? QS trong xây dựng là gì? giúp bạn hiểu hơn về nghề kỹ sư QS. Trong những năm tới đây, kỹ sư QS là công việc có cơ hội phát triển rất lớn. Tuy nhiên, để trở thành một kỹ sư QS giỏi, bạn cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng phù hợp.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp, ấn tượng thì hãy truy cập Topcv.vn để có những lời khuyên, tư vấn hữu ích nhất cho hồ sơ và CV của mình nhé.Đăng tin tuyển dụng chất lượng cao tại: https://tuyendung.topcv.vn/