Kỹ sư QS là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư QS giỏi

ky-su-qs-la-gi
Kỹ sư QS là gì TopCV

Chắc có lẽ, đối với những ai đang làm việc trong ngành xây dựng cũng không còn xa lạ với vị trí kỹ sư QS. Đây là nghề có thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến cao và là mục tiêu phấn đấu của nhiều người. Vậy kỹ sư QS là gì? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư QS là gì?

QS là viết tắt của từ Quantity Surveyor, theo tiếng Việt có nghĩa là kỹ sư dự toán. Kỹ sư QS chịu trách nhiệm lập dự toán, tính toán khối lượng vật tư và số lượng nhân sự cần tuyển cho một công trình xây dựng.

Chủ đầu tư và nhà thầu sẽ dựa vào bảng khối lượng BOQ (Bill of Quantities) mà kỹ sư QS lập để ước tính các khoản chi phí khi triển khai dự án, tăng khả năng thành công khi làm hồ sơ chào thầu.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Kỹ sư QS là gì?

>>>Xem thêm: Tổng hợp Top 10 việc làm xây dựng hàng đầu hiện nay

Công việc của kỹ sư QS là gì?

Sự tuyệt vời của kỹ sư QS không chỉ đến từ mức lương hấp dẫn, mà bạn sẽ không phải làm những công việc tẻ nhạt, lặp đi lặp lại. Trong một ngày, bạn có thể vừa làm việc ở công ty, vừa đi công trình để khảo sát dự án. Mỗi dự án đều khác biệt và sở hữu sự độc đáo, hấp dẫn riêng.

Kỹ sư QS sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào môi trường làm việc tại mỗi công ty.

Công việc của kỹ sư QS tại đơn vị thi công

Tại các đơn vị thi công, QS có các công việc như sau:

 • Xác định khối lượng thi công các hạng mục công trình dựa trên bản vẽ thiết kế.
 • Tính toán chi phí xây dựng tùy theo đối tượng được bóc tách.
 • Phối hợp với các bộ phận chuyên môn khác để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, xét duyệt hồ sơ dự thầu, đảm bảo hồ sơ chính xác.
 • Tạo và giám sát hợp đồng với các nhà thầu phụ, theo dõi các thông số về: đơn giá, vật liệu được sử dụng, lịch giao hàng và điều khoản thanh toán.
 • Lập bảng theo dõi định mức tiêu hao nguyên vật liệu.
 • Đảm bảo chất lượng công việc bằng cách theo dõi quá trình thi công và theo dõi tiến độ của dự án dựa trên hồ sơ khối lượng.
 • Phối hợp với ban quản lý và bộ phận tư vấn giám sát hồ sơ khối lượng.
 • Thường xuyên cập nhật chủng loại vật tư hiện có trên thị trường, lập và quản lý chứng từ, chi phí đầu tư xây dựng.
ky-su-qs-la-gi-topcv
Công việc của kỹ sư QS là dự toán khối lượng vật tư và nhân công cần thiết cho một công trình

Công việc của kỹ sư QS tại ban quản lý dự án

Các kỹ sư QS làm việc tại ban quản lý dự án sẽ thực hiện các công việc sau đây:

 • Trong giai đoạn thiết kế thi công, cần chú ý xem xét các giấy tờ dự toán và đánh giá các vật liệu trong bảng dự toán của tư vấn thiết kế.
 • Kiểm soát tổng chi phí và chi phí đơn vị trong bảng dự toán.
 • Thực hiện đấu thầu, cung cấp chi tiết các hạng mục với khối lượng ước tính, thiết bị, vật tư…
 • Điều phối các công việc phát sinh trong giai đoạn thi công dự án với phòng quản lý nhà thầu và phòng cung ứng vật tư.
 • Rà soát, xem xét và đánh giá các đơn vị thi công đang được đề nghị trúng thầu.
 • Phối hợp làm việc cùng nhau để kiểm tra các chi phí phát sinh vượt quá ngân sách do yêu cầu của nhà thầu.
 • Theo dõi và đo lường số lượng vật tư được vận chuyển đến công trường.

Trình độ chuyên môn của kỹ sư QS

Để ứng tuyển vị trí kỹ sư QS tại các công ty xây dựng, ứng viên phải tốt nghiệp nghiệp chuyên ngành kinh tế xây dựng của các trường Đại học Giao thông vận tải, Đại học Xây dựng… Bên cạnh trình độ học vấn, ứng viên bắt buộc phải có khả năng đọc hiểu bản vẽ kiến trúc, cấu trúc, sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ cho công việc.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Muốn trở thành kỹ sư QS, ứng viên phải tốt nghiệp ngành kinh tế xây dựng

Những kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư QS giỏi

Điều mà các kỹ sư QS cần trang bị đó là kiến thức chuyên môn và bộ kỹ năng mềm phù hợp để có thể đảm nhận một công việc đòi hỏi cao như QS. Họ sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều trong việc học tập để trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm để bổ trợ cho công việc của mình.

Kỹ năng cứng

Một kỹ sư QS phải thành thạo các phần mềm và nghiệp vụ cơ bản như ước tính khối lượng, lập dự toán. Vì họ thường xuyên sử dụng nhiều công cụ trong quá trình làm việc. Các kỹ sư QS cần phải rèn luyện khả năng đọc hiểu bản vẽ kiến trúc, kết cấu và kiến thức chuyên môn về lập dự toán công trình xây dựng.

Sử dụng thành thạo các phần mềm

Nếu muốn trở thành kỹ sư QS giỏi, bắt buộc bạn phải sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến việc quản lý dự án xây dựng, bao gồm các phần mềm quản lý dự án, phần mềm tính toán chi phí, phần mềm quản lý tài nguyên…

Các phần mềm này giúp kỹ sư QS dễ dàng quản lý các thông tin và tài liệu liên quan đến dự án. Đồng thời, chúng cho phép kỹ sư QS theo dõi tiến độ và chi phí dự án một cách chính xác, hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng tốt các phần mềm hỗ trợ cho công việc như AutoCAD, Excel, Microsoft Project…

ky-su-qs-la-gi-topcv
Một kỹ sư QS giỏi bắt buộc phải sử dụng thành thạo các phần mềm

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu về ngoại ngữ cho một kỹ sư QS có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty hoặc vị trí công việc. Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ tốt là yêu cầu cơ bản đối với nghề này. Vì một kỹ sư QS phải thường xuyên đi công tác hoặc làm việc với các đối tác quốc tế.

Hiện nay, các quốc gia đang trao đổi kinh nghiệm, công nghệ và thông tin về quản lý dự án, để nâng cao chất lượng các dự án xây dựng. Bên cạnh đó, các bên cũng có thể hợp tác trong việc thực hiện các dự án quốc tế và cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho nhau.

Ngoại ngữ chính là yếu tố có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với đối tác kinh doanh. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bạn đọc và hiểu các tài liệu, hợp đồng cũng như yêu cầu của các đối tác kinh doanh và khách hàng nước ngoài.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Kỹ sư QS phải có ngoại ngữ vì thường xuyên làm việc với người nước ngoài

Kỹ năng mềm

Song song với kỹ năng cứng, một kỹ sư QS giỏi cũng cần phải trau dồi những kỹ năng mềm để hỗ trợ công việc. Bởi tính chất của công việc QS thường xuyên tiếp xúc làm việc với đối tác, đồng nghiệp nên cần có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, đàm phán…

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm giúp kỹ sư QS rất nhiều trong việc hoàn thành công việc. Điều này có nghĩa rằng bạn cần hợp tác với các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu chung và giải quyết các vấn đề của dự án một cách hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm còn giúp kỹ sư QS truyền đạt ý tưởng và giải pháp cho các thành viên trong nhóm để cùng nhau hoàn thành các kế hoạch đã đặt ra. Tổ chức và quản lý các hoạt động nhóm cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo rằng dự án được hoàn thành một cách hiệu quả và trong thời gian quy định.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Những kỹ sư QS giỏi sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Kỹ sư QS sẽ thường xuyên tương tác và chia sẻ công việc với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, nhà đầu tư… Do đó, QS phải có khả năng giao tiếp tốt. Họ có thể giao tiếp với các đối tượng trong dự án dễ dàng hơn và đưa ra quan điểm của mình một cách thuyết phục và dễ hiểu nhờ sự trợ giúp của kỹ năng giao tiếp.

Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt giúp kỹ sư QS hoàn thành công việc một cách hiệu quả và giải quyết các vấn đề một cách hợp lý.

Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

Tinh thần trách nhiệm là một trong những yếu tố quan trọng cho kỹ sư QS. Bởi vì bạn cần đảm bảo rằng các dự án xây dựng được thực hiện theo chất lượng, tiến độ và ngân sách đã đề ra. Kỹ sư QS phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, đối tác, nhân viên trong dự án và chấp nhận trách nhiệm cho kết quả của dự án.

Họ cần có khả năng giải quyết vấn đề, quản lý rủi ro và tìm các giải pháp tốt nhất cho dự án. Chính vì thế, việc rèn luyện tính chính xác, cẩn thận và ý thức trách nhiệm mạnh mẽ là rất quan trọng. Bởi vì ngay cả một tính toán sai nhỏ trong ước tính của QS cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của công trình.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Tinh thần trách nhiệm là kỹ năng mềm phải có của kỹ sư QS

>>>Xem thêm: Kỹ sư xây dựng cần biết những gì để thành công trong nghề?

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư QS hiện nay

Hiện nay, cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư QS rất lớn vì ngành xây dựng đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới và cần sự tư vấn và hỗ trợ của nhiều kỹ sư QS chuyên nghiệp. Xã hội không ngừng phát triển và ngày càng đặc biệt quan tâm đến nhu cầu tăng cường cơ sở hạ tầng và nhà ở. Nhờ đó, ngành xây dựng trở nên tập trung và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đối với những bạn trẻ yêu thích nghề QS, điều này mở ra rất nhiều triển vọng và việc làm hấp dẫn. Hơn nữa, nghề QS có mức lương tương đối ổn định và mang đến nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những cá nhân có năng khiếu và nỗ lực để thành công.

ky-su-qs-la-gi-topcv
Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư QS rất lớn khi ngành xây dựng ngày càng phát triển

Mức lương kỹ sư QS tại Việt Nam bao nhiêu?

Mức lương của kỹ sư QS tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, chức vụ, nơi làm việc và các nhu cầu của công việc. Trung bình, mức lương của một kỹ sư QS tại Việt Nam dao động từ 20-50 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, mức lương của một kỹ sư QS giỏi có thể lên đến hàng trăm triệu đồng một tháng.

Tìm việc làm kỹ sư QS ở đâu?

Kỹ sư QS có thể tìm việc tại các công ty trong ngành xây dựng, quản lý dự án, các tổ chức tư vấn, các cơ quan chính phủ. Ngoài ra, kỹ sư QS cũng có thể làm việc tại các quốc gia thông qua hình thức làm việc trực tuyến. Tùy vào kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của từng kỹ sư, các cơ hội việc làm sẽ khác nhau.

Để tìm kiếm việc làm kỹ sư QS, bạn có thể tham khảo mạng xã hội hoặc các trang web tuyển dụng kỹ sư QS uy tín như TopCV. Với hàng ngàn việc làm hấp dẫn được cập nhật mỗi ngày từ những công ty xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm được công việc phù hợp trên nền tảng của TopCV.

Bên cạnh đó, công cụ tạo CV của chúng tôi cho phép bạn tạo ra những mẫu CV nhanh chỉ trong 5 phút, phù hợp với nhiều công việc khác nhau, bao gồm kỹ sư QS. Ngay từ bây giờ, bạn hãy truy cập vào TopCV, tạo CV online để ứng tuyển vị trí kỹ sư QS ngay nhé!

>>>Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: ngành xây dựng

Hy vọng bài viết “Kỹ sư QS là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư QS giỏi” giúp bạn hiểu hơn về nghề kỹ sư QS. Kỹ sư QS là công việc có cơ hội phát triển rất lớn trong những năm tới đây. Tuy nhiên, để trở thành một kỹ sư QS giỏi, bạn cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Blog TopCV để được hỗ trợ nhé.