Kỹ sư ô tô là gì? Kỹ sư ô tô tại Việt Nam đang nhận lương bao nhiêu?

ky-su-o-to-la-gi
Kỹ sư ô tô là gì TopCV

Trong những năm gần đây, kỹ sư ô tô đang là xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy nghề kỹ sư ô tô là gì? Thu nhập của kỹ sư ô tô tại Việt Nam bao nhiêu? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư ô tô là gì?

Kỹ sư ô tô (Automotive Engineer) là những chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô. Họ chịu trách nhiệm phát triển, thiết kế, sản xuất, kiểm tra các thiết bị và hệ thống của ô tô. Trong đó bao gồm động cơ, hộp số, hệ thống lái, tải trọng và hệ thống an toàn…

Các kỹ sư ô tô còn thực hiện công việc đánh giá, thiết kế cấu trúc, lắp ráp các bộ phận của ô tô lại với nhau và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Ngoài ra, kỹ sư ô tô phải tuân thủ các nguyên tắc được thiết lập để đánh giá chi phí, xem xét các khía cạnh thực tế và đảm bảo an toàn cho người lao động. Họ cần có kiến thức về kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm thực tiễn để thực hiện công việc một cách hiệu quả.

ky-su-o-to-la-gi-topcv
Kỹ sư ô tô là gì?

Công việc của kỹ sư ô tô là gì?

Một kỹ sư ô tô có thể thực hiện công việc thiết kế, sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng và bảo trì. Ngoài ra, họ còn tập trung nghiên cứu và phát triển các thiết bị điện tử, phần mềm, ứng dụng trên xe ô tô.

Qua đó, chúng ta có thể thấy công việc của một kỹ sư ô tô cực kỳ rộng và linh hoạt. Các công việc cụ thể của một kỹ sư ô tô gồm:

  • Tính toán các chỉ tiêu kỹ thuật, thông số kỹ thuật của các thiết bị ô tô phục vụ phát triển sản xuất.
  • Tạo và phát triển các dòng ô tô mới.
  • Tạo quy trình thử nghiệm và bảo trì cho các thiết bị, phụ tùng ô tô.
  • Tiến hành nghiên cứu thị trường và khảo sát nhu cầu người tiêu dùng để xây dựng các đề xuất phát triển kinh doanh.
  • Điều tra các sự cố cơ khí hoặc các vấn đề bảo trì, giám sát và xác minh quá trình lắp đặt, hiệu chỉnh các hệ thống cơ khí trong các khu công nghiệp.
  • Liên lạc với các nhà cung cấp và giải quyết các khó khăn với quản lý chuỗi cung ứng.
  • Xử lý các dự án, bao gồm con người, tài nguyên, ngân sách, lịch trình sản xuất và quản lý kiểm soát chất lượng.
  • Kiểm tra xe và lái xe để tìm kiếm các vấn đề.
ky-su-o-to-la-gi-topcv
Kỹ sư ô tô có thể thực hiện công việc thiết kế, sản xuất, lắp ráp ô tô…

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về công việc của nhân viên kinh doanh ô tô

Những yếu tố cần có để trở thành một kỹ sư ô tô giỏi

Để trở thành một kỹ sư ô tô giỏi, bạn không chỉ có đam mê, sức khỏe mà còn phải sở có trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm. Bởi công việc này đòi hỏi người lao động phải có kiến thức sâu rộng và những kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt các công việc.

Trình độ chuyên môn

Học vấn chuyên môn của kỹ sư ô tô cung cấp kiến thức về công nghệ, kỹ thuật, quản lý và luật pháp liên quan đến lĩnh vực ô tô. Điều này giúp cho họ có thể thực hiện công việc của mình một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất và bảo trì, bảo dưỡng ô tô. Ngoài ra, việc thường xuyên cập nhật kiến thức mới sẽ giúp cho kỹ sư ô tô có thể cạnh tranh trong công việc và phát triển nghề nghiệp của mình.

Học vấn chuyên môn của kỹ sư ô tô bao gồm các môn học về cơ khí, cơ điện tử, công nghệ ô tô, chất lượng, an toàn, tiêu chuẩn và quản lý sản xuất ô tô… Ngoài ra, kỹ sư ô tô cần phải có kiến thức về môi trường và tiêu chí xây dựng, quản lý các chương trình sản xuất và các yêu cầu về chất lượng và an toàn.

Song song với những kiến thức được học trên trường, kỹ sư ô tô cần biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế, phân tích và quản lý dự án. Các công cụ và phần mềm đặc biệt dành cho ngành ô tô cho phép các kỹ sư thu thập và xử lý dữ liệu, tối ưu hoá quy trình và cải thiện chất lượng công việc. Kỹ năng sử dụng các công cụ và phần mềm cũng giúp kỹ sư ô tô làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

ky-su-o-to-la-gi-topcv
Kỹ sư ô tô giỏi cần có kiến thức về công nghệ, kỹ thuật ô tô và sử dụng được các phần mềm hỗ trợ công việc

Kỹ năng đối với công việc

Một kỹ sư ô tô giỏi không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn phải sở hữu những kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

  • Kỹ năng sáng tạo: Kỹ sư ô tô cần có kỹ năng sáng tạo để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất, thiết kế và sửa chữa các thiết bị, hệ thống ô tô. Những công việc này yêu cầu họ phải có khả năng tìm ra các giải pháp mới, tính sáng tạo để giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách tốt nhất. Kỹ năng sáng tạo còn giúp họ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, đạt được hiệu quả cao hơn và tăng trưởng cho công ty.
  • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm rất quan trọng đối với kỹ sư ô tô. Bởi vì họ cần phải hợp tác với nhiều nhóm như nhà sản xuất, các nhà thiết kế, nhà cung cấp vật tư và các đối tác dự án để hoàn thành dự án. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ dễ dàng truyền đạt ý tưởng và giải quyết các vấn đề xảy ra. Làm việc nhóm tốt cũng giúp họ tối ưu hóa sức mạnh của từng thành viên và hoàn thành dự án một cách dễ dàng và hiệu quả.
ky-su-o-to-la-gi-topcv
Một kỹ sư ô tô giỏi phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

>>>Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng cần thiết nên có trong CV xin việc

Kỹ sư ô tô lương bao nhiêu?

Mức lương của kỹ sư ô tô tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, chuyên môn, công ty, vị trí công việc và thị trường tuyển dụng. Tuy nhiên, trung bình mức lương của kỹ sư ô tô tại Việt Nam khoảng 15-20 triệu đồng/tháng.

Nhìn chung, mức lương kể trên cho thấy kỹ sư ô tô có thu nhập ổn định nếu họ có kinh nghiệm làm việc và phát triển các kỹ năng mềm để cạnh tranh cho các vị trí quản lý. Trong khi đó, nếu so sánh với thực tập trong các ngành khác, trở thành thực tập sinh kỹ sư ô tô sẽ nhận được mức hỗ trợ tốt hơn.

Lương của kỹ sư ô tô có thể được tính theo kinh nghiệm làm việc nhưng điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như bạn làm việc cho công ty trong nước hay ngoài nước, vị trí công việc, chức danh, các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn… Ngoài ra, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty cũng có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn.

ky-su-o-to-la-gi-topcv
Mức lương của kỹ sư ô tô tại Việt Nam dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng

Dựa theo kinh nghiệm làm việc

Các kỹ sư ô tô nhận lương theo kinh nghiệm làm việc thường dựa trên số năm kinh nghiệm của một nhân viên. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận mức lương tương đối cao hơn cho những nhân viên có kinh nghiệm làm việc lâu hơn. Vì họ sở hữu nhiều kinh nghiệm và tài năng hơn. Mức lương cũng có thể tùy thuộc vào vị trí và nội dung công việc của mỗi nhân viên.

Đối với những kỹ sư ô tô từ 2-3 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động trong khoảng 8-13 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, những kỹ sư có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên và có kỹ năng quản lý nhân sự sẽ có mức lương từ 15-22 triệu đồng/tháng và tăng lên 25-30 triệu đồng/tháng đối với quản lý cấp cao.

Dựa theo vị trí công việc

Mức lương của kỹ sư ô tô còn phụ thuộc vào vị trí công việc đảm nhận. Chẳng hạn, với những kỹ sư chuyên thiết kế các bộ phận, phụ tùng của ô tô, lập trình sẽ có mức lương khá cao, được nhà tuyển dụng chi trả từ 10-15 triệu đồng/tháng. Các kỹ sư chuyên về lắp ráp, gia công sẽ có mức lương từ 7-15 triệu đồng/tháng và 8-11 triệu đồng/tháng đối với những kỹ sư ô tô thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng.

ky-su-o-to-la-gi-topcv
Kỹ sư ô tô chuyên về lắp ráp, gia công có mức lương từ 7-15 triệu đồng/tháng

Dựa theo cấp bậc

Thanh toán lương theo vị trí cấp bậc là phương pháp tính lương theo sự hiện diện của nhân viên trong cấp bậc quản lý của công ty. Thông thường, những vị trí cấp cao như giám đốc, trưởng phòng, trưởng dự án sẽ nhận được mức lương cao hơn so với các vị trí cấp thấp như nhân viên chính thức hoặc nhân viên hỗ trợ. Tuy nhiên, việc tính lương theo vị trí cấp bậc còn phụ thuộc vào chính sách của từng công ty.

Khi tính theo cấp bậc, mức lương của kỹ sư ô tô sẽ dao động từ 7-25 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí của kỹ thuật viên, chuyên viên hay quản lý.

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư ô tô

Hiện nay, ngành ô tô vẫn đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Số lượng xe ô tô đang sử dụng ngày càng tăng, cùng với đó là nhu cầu sản xuất và dịch vụ liên quan đến ô tô. Những điều này tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp và kỹ sư trong ngành.

Cơ hội nghề nghiệp cho kỹ sư ô tô tại Việt Nam rất tốt. Với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, các công ty sản xuất, cửa hàng bán lẻ ô tô, các đại lý và dịch vụ sửa chữa ô tô cần tuyển dụng kỹ sư ô tô có kinh nghiệm để hoạt động.

Ngoài ra, kỹ sư ô tô cũng có thể làm việc tại các trung tâm dịch vụ, các nhà máy sản xuất hoặc làm tại các công ty đầu tư ô tô. Ngoài ra, có thể mở riêng một garage sửa chữa ô tô.

ky-su-o-to-la-gi-topcv
Kỹ sư ô tô sau khi ra trường có thể làm ở các nhà máy sản xuất, cửa hàng kinh doanh ô tô hoặc trung tâm sửa chữa ô tô

Học ngành nào để trở thành kỹ sư ô tô?

Để trở thành một kỹ sư ô tô, bạn cần học một chuyên ngành liên quan đến ô tô hoặc các chuyên ngành công nghệ cơ khí, động cơ hoặc cơ điện tử, ví dụ như kỹ thuật ô tô, kỹ thuật động cơ hoặc kỹ thuật cơ điện tử. Bạn có thể tìm hiểu và chọn ngành học phù hợp với sở thích và mục tiêu cá nhân của mình tại các trường đại học hoặc cao đẳng.

Tại Việt Nam, có một số trường đại học, cao đẳng chuyên ngành cơ khí hoặc ô tô cung cấp chương trình đào tạo về kỹ sư ô tô. Một số trường nổi bật có thể kể đến như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, …

ky-su-o-to-la-gi-topcv
Sinh viên theo học các ngành cơ khí, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ điện tử… đều có thể trở thành kỹ sư ô tô

>>>Xem thêm: Ngành cơ khí ô tô học trường nào? Cơ hội việc làm ngành cơ khí ô tô

Tìm việc làm kỹ sư ô tô ở đâu?

Có thể thấy, nghề kỹ ô tô tại Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển, mức thu nhập lại vô cùng hấp dẫn. Một kỹ sư ô tô mới ra trường có thể làm việc ở các nhà máy sản xuất, công ty thiết kế và phát triển ô tô, các showroom ô tô hay garage sửa chữa ô tô…

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể tìm việc làm kỹ sư ô tô trên mạng xã hội, trang web tuyển dụng uy tín như TopCV. Tại đây, chúng tôi cung cấp cho bạn các cơ hội việc làm kỹ sư ô tô phù hợp. Hàng nghìn việc làm hấp dẫn được cập nhật mỗi ngày từ những công ty ô tô hàng đầu tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, TopCV còn cung cấp cho ứng viên những mẫu CV miễn phí nhưng lại rất chuyên nghiệp, giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng kỹ sư ô tô.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn giải đáp được các thắc mắc “Kỹ sư ô tô là gì? Kỹ sư ô tô tại Việt Nam đang nhận lương bao nhiêu?”. Nghề kỹ sư ô tô là một nghề hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Nhưng để trở thành kỹ sư ô tô giỏi, bạn cần phải có chuyên môn cao, các kỹ năng mềm cần thiết, sức khỏe và đam mê với nghề. Hãy thường xuyên truy cập Blog TopCV để cập nhật các thông tin về nghề nhé!