Kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không hãng EVA Airways

Trở thành tiếp viên hàng không là ước mơ của rất nhiều chàng trai, cô gái bởi mức thu nhập “khủng”, được đi tới những vùng đất mới, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, và mở rộng thêm vốn hiểu biết. TopCV xin gửi tới độc giả một số kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không hãng EVA Airways, được tổng hợp từ những ứng viên đã từng thi tuyển.

EVA Airways là hãng hàng không nổi tiếng châu Á trụ sở đặt tại Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan gần Đài Bắc, Đài Loan, có đường bay tới hầu hết các châu lục trên thế giới. Với slogan “Sharing the World, Flying Together”, các tiếp viên hàng không tại đây luôn xuất hiện với dung mạo xuất chúng, được đào tạo hết sức bài bản, nghiêm túc và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Để có được đội ngũ tiếp viên chất lượng cao như vậy, khâu tuyển dụng của EVA Airways cũng vô cùng khắt khe và chọn lọc kỹ lưỡng.

Vòng apply hồ sơ tuyển dụng

Các ứng viên theo dõi tin tuyển dụng của hãng tại website của EVA Air. Đồng thời, lấy form đăng ký tại trang web này, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của EVA Air. Sau khi apply khoảng 10 ngày, EVA Air sẽ gửi email thông báo số báo danh, ngày thi, địa điểm thi cũng như những yêu cầu về mặt hồ sơ tới các ứng viên. Thông thường, mỗi đợt thi gần 900 người, thi theo ca từ sáng tới chiều.

Một số lưu ý cho ứng viên:

  • Tới địa điểm thi đúng giờ
  • Quần áo lịch sự, tóc tai búi gọn gàng, không xõa tóc
  • Trang điểm thanh lịch, tránh lòe lọet hoặc đậm nét quá
  • Chuẩn bị tốt tâm lý và sức khỏe vì thời gian thi có thể kéo dài khá lâu
Mẫu CV tiếp viên hàng không tạo tại TOPCV

DÙNG MẪU NÀY

Vòng thi tuyển trực tiếp

Vòng 1: Đo các chỉ số (chiều cao, cân nặng, sải tay,…)

Bộ phận tuyển dụng của hãng sẽ tiến hành đo chiều cao của các ứng viên trước tiên. Các ứng viên được yêu cầu bỏ giày để đo được chiều cao chính xác nhất. Tại vòng này, các ứng viên nên xác định chỉ số chiều cao của mình sẽ bị giảm đi tầm 2-3 cm so với bình thường. Bởi thước đo được sử dụng khi đo chiều cao của các tiếp viên là loại thước đo chuyên dụng.

Vòng 2: Phát âm tiếng Anh, đọc đoạn văn bằng tiếng Anh

Các tiếp viên hàng không tương lai đạt tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của EVA Air bước tiếp vào vòng thi phát âm tiếng Anh, và đọc đoạn văn. Tại vòng thi này, các ứng viên thi theo nhóm 10 người. Mỗi người được phát một mẩu giấy có nội dung bằng tiếng Anh và kèm theo một tấm ảnh bé.

Vòng thi này sẽ thường có 3 vị giám khảo người Đài Loan thay nhau “săm soi” các ứng viên. Các ứng viên từng người bước lên đứng chính giữa, mở mẩu giấy đã được phát ra để đọc. Lần lượt 10 người thi xong sau 5 phút sẽ có kết quả. Tỷ lệ chọi vòng này là 2-4/10 ứng viên được chọn.

Mẹo nhỏ giúp các ứng viên vượt qua vòng thi này:

  • Trước khi đọc, bạn nên giới thiệu ngắn tên gọi, SBD.
  • Do nội dung nhiều chữ, và chữ nhỏ, nên những chữ nào bạn không đọc được hãy bỏ qua. Tránh dừng lại hoặc ngắc ngứ; vì tiêu chí của vòng này các giám khảo không chú trọng tới nội dung của đoạn văn. Họ muốn nghe cách phát âm, độ trôi chảy, sự diễn cảm, rõ ràng và ngữ điệu lên xuống tự nhiên của từng ứng viên.

Vòng 3: Miêu tả tranh

Tại vòng thi này, các thí sinh thi theo nhóm 5 người. Mỗi thí sinh sẽ được phát một mẩu giấy có in hình. Mỗi người có 5 phút ở bên ngoài tự suy nghĩ và chuẩn bị miêu tả nội dung bức tranh bằng tiếng Anh.

Tại vòng thi này, có 3 vị giám khảo chấm thi. Các thí sinh bước lên, đọc số bức tranh cho giám khảo và trình bày nội dung đã chuẩn bị.

Sau đó, giám khảo sẽ dựa vào hồ sơ của bạn để phỏng vấn một số câu hỏi. Chẳng hạn như lý do bạn chọn công việc này; tại sao bạn chọn EVA Air; tiếp viên hàng không cần có những tố chất gì; đưa ra một số tình huống giả định; hỏi về điểm yếu của bạn; những câu chuyện khó khăn trong cuộc sống mà bạn từng gặp phải; hay bạn đánh giá sự tự tin của mình ở thang điểm thứ mấy từ 1-10….

Mẹo thi vòng 3: Bạn có thể miêu tả bức tranh theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Sau đó, hãy đưa các cảm nhận của bản thân và ý nghĩa bạn thấy được sau khi xem bức tranh đó. Bức tranh có mang tới thông điệp sâu sắc hay bài học gì quý giá…

Vòng 4: Kiểm tra toán và ngoại ngữ

Kết thúc vòng 3, các ứng viên sẽ không được biết kết quả luôn mà tiếp tục trải qua vòng thi thứ 4: kiểm tra toán và ngoại ngữ.

Đề thi Toán gồm 5 câu hỏi, mỗi câu hỏi yêu cầu ứng viên tính cộng 10 dãy số dài, tổng thời gian thi là 5 phút.

Câu hỏi bài thi Toán sẽ tương tự như:

8257641,238 + 3241,965751 + 76668889,12 + 2541,869295 + 34185,21113 = ?

Sau khi thi Toán, các ứng viên có 25 phút để thi Ngoại ngữ. Cấu trúc, độ khó tương tự như thi TOEIC nên các ứng viên không cần quá lo lắng.

Vòng khám sức khỏe

Sau khi kết thúc vòng thi trực tiếp, các tiếp viên hàng không tương lai chờ kết quả trong vòng 10-12 ngày.’ Nếu đỗ, các ứng viên tiếp tục trải qua vòng khám sức khỏe.

Một số lưu ý cho các ứng viên tại vòng thi này:

  • Đeo kính áp tròng đối với những bạn cận thị.
  • Khi kiểm tra tiền đình, lúc chiếc ghế xoay dừng lại, bạn nên chú ý tìm một điểm rồi nhìn chăm chú vào nó, khi bác sĩ yêu cầu bước đi bạn sẽ bớt loạng choạng.
  • Những ứng viên mắc bệnh về xoang nên chữa lành rồi đi thi. Bởi bệnh xoang rất nguy hiểm đối với tiếp viên hàng không. Nếu mắc bệnh, khi máy bay hạ cánh bạn sẽ phải chịu cơn đau rất khủng khiếp.

Sau khi kết thúc kiểm tra vòng sức khỏe, các ứng viên chờ khoảng 3 tuần để đợi kết quả cuối cùng. Nếu đỗ, thì bạn đã chạm tay được vào một nửa giấc mơ được bay trên bầu trời rồi. Một nửa còn lại phụ thuộc ở bạn, sau khi trải qua khóa training khắc nghiệt 3 tháng từ EVA Airways. Hãy rèn luyện cho mình một thái độ thật tốt đối với các đồng nghiệp và công việc bạn nhé!

(Bài viết có tham khảo chia sẻ của chị Nguyễn Thái Hằng – TVHK hãng EVA Airways)