“Lần đầu thi tuyển ngân hàng vừa bực vừa nhục, tự hứa có đỗ cũng không làm…” – Chia sẻ của cựu sinh viên kinh tế quốc dân!

Chia sẻ của một bạn trẻ là cựu sinh viên kinh tế quốc dân trên YBOX.VN về kinh nghiệm thi tuyển ngân ngân hàng nhớ đời. TopCV sẽ thảo luận cùng các bạn!

Thi tuyển vào ngân hàng (ảnh minh họa)

Nguyên văn bài chia sẻ

“Nghề ngân hàng lầy lội thế hả các bạn ơi !?!

Trước đây nghe rất nhiều chuyện về áp lực làm ngân hàng nhưng vẫn hy vọng 1 lần làm ngân hàng để biết xem thực tình như thế nào. Nhưng hôm nay lần đầu đi tuyển vào ngân hàng tớ đã gặp 1 tình huống vừa bực vừa nhục và tự nhủ nếu có đỗ cũng ko làm việc cho ngân hàng này.

Nghe đồn đi thi test ngân hàng cũng phải thật đẹp; thật xinh thật lung linh thì mới có thể qua được vòng này. Mất công chuẩn bị váy áo cả mấy ngày rồi sửa soạn trang điểm các kiểu. Hôm đó gấu mình chở mình đến chỗ thi ở  trụ sở của ngân hàng để thi test.

Trước giờ thi, lúc đó ca thi của có khoảng 30-40 bạn đứng chờ ở cầu thang ngân hàng trong một cái nóng đến ngột thở. Một số anh chị của ngân hàng đó lên; và thật bất ngờ người ta bắt toàn bộ ca thi của tớ ai cũng phải mở 1 thẻ ATM của ngân hàng; ai mở thì mới được vào thi test. Cả 30 người ca thi của tớ khá ngạc nhiên với cách làm của ngân hàng khi phải bỏ 50k ra làm thẻ ATM mới được vào thi; chẳng khác nào phí vào cổng.

Mọi người tuy không hài lòng; nhưng không lẽ đi về vẫn phải đóng 50k để làm thẻ mới được vào thi. Mình thì vừa bị mất cmnd tuần trước nên không có cmnd để làm thẻ. Mình nói với mấy anh chị đó là em mất cmnd rồi; em không làm được thẻ. Một chị trong ngân hàng bảo rằng; không được em ơi, mọi người thi đều phải mở thẻ thì mới thì bọn chị mới kích hoạt được code vào thi trên hệ thống; bọn chị muốn giúp em không thể phá quy định được.( lúc đó mình chả biết code là cái gì). Lúc đó mình buồn quá; bỏ bao nhiêu công mà giờ không được vào thi.

Mình cố gắng năn nỉ nhưng không được; mình chuyển sang năn nỉ một anh nhân viên khác. Anh này bảo rằng em không mở thẻ như các bạn đã không được vào thi rồi; còn không có cmnd thì bọn anh không biết em là ai. Mình lôi bằng lái và thẻ sinh viên ra; bảo với các anh chị đó là cho em vào thi một tuần nữa em sẽ trình lại cmnd; và mở thẻ nếu không thì anh chị cứ việc hủy kết quả thi của em.

Nhưng các anh chị đó mải làm thẻ cho các bạn; không phát code đăng nhập vào thi cho mình. Và mình đã hiểu cái “code trên hệ thống của chị”; là một mã đăng nhập vào đường truyền thi và đã được in cho mỗi thí sinh; chả liên quan gì đến có thẻ với hệ thống gì đó. Lúc đó mình rất bực và nhục như con trùng trục đi xuống thang máy để về.

Giờ thì mình đã hiểu tại sao ngân hàng đó tuyển đến cả 1000 ngừoi và tuyển liên tục. Đến thi tuyển là mang được lợi ngay cho ngân hàng. Nghĩ buồn và nhục nhưng chỉ cái mới đầu đó thôi đã hiểu nghề ngân hàng như thế nào rồi các bạn ạ. Nay lên trang Ub cũng thấy nhiều bạn phàn nàn về việc bắt mở thẻ để thi; còn riêng mình vẫn không thể tin nổi thi tuyển lại như vậy.”

Thi tuyển ngân hàng đồng nghĩa với bắt buộc lập thẻ? 

Đây quả là một trường hợp hy hữu khi công – tư kết hợp thật oái oăm. Bạn trẻ trong bài viết đã không chia sẻ cái tên của ngân hàng có quy cách thi tuyển nực cười này; nhưng chắc chắn rằng một cái tên lớn và uy tín sẽ không có có một cung cách làm việc như vậy.

Câu chuyện tuyển dụng công khai bỗng trở nên vụ lợi nhỏ nhen, thẳng thắn mà nói chính là sân chơi chạy KPIs cho nội bộ. Không sớm thì muộn ngân hàng trên sẽ mất hết nguồn nhân lực chất lượng; bởi văn hóa tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp này; như bạn trẻ chia sẻ “có đậu cũng không đi làm”

Tuy nhiên, đi thi tuyển mà không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân cũng là một trường hợp các bạn trẻ nên tránh. Các bạn cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về điều kiện tham gia phỏng vấn; nếu có bất kì khó khăn nào thi hãy liên lạc với nhà tuyển dụng để nhận chỉ dẫn; tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”.

Trên đây là câu chuyện của một bạn trẻ trên Ybox.vn, còn bạn có bài học thi tuyển ngân hàng nào muốn chia sẻ với TopCV không?