Không cần bằng đại học vẫn được làm việc cho Google, Apple, Netflix…

Chúng ta luôn nghĩ rằng để làm việc cho các công ty lớn như Google, Apple cần trình độ cực kì tốt, đặc biệt phải có bằng đại học. Nhưng thực tế lại không như vậy.

Các trường đại học đa phần không dạy những kĩ năng mà doanh nghiệp lớn có nhu cầu?

Tim Cook – CEO Apple vừa thông báo bất ngờ. Tính riêng trong năm ngoái, có hơn một nửa nhân viên Apple tại Mỹ không có bằng cấp cử nhân đại học. Và công ty vẫn ưu ái tuyển dụng những trường hợp này.

Cook cho rằng các trường đại học đa phần không dạy những kĩ năng mà ngày nay các doanh nghiệp lớn đều có nhu cầu. Ví dụ như kĩ năng lập trình. CEO của tập đoàn Siemens – ông Barbara Humpton cũng có ý kiến. Các nhà tuyển dụng hiện tại luôn cần bằng cấp cử nhân. Nhưng thực tế trong công việc chẳng bao giờ liên quan đến quá trình đã học.

Việc yêu cầu bằng cấp đại học trong tuyển dụng đôi khi không mang nhiều ý nghĩa. Quy định này chỉ giúp nhà tuyển dụng loại trừ các trường hợp ứng viên… chả có khả năng gì trong tay. Còn nếu bạn vững vàng và tự tin với năng lực cua mình. Tấm bằng đại học đôi khi chẳng còn giá trị là bao.

Google, Apple, Netflix đều đang tuyển dụng không cần bằng cấp

Tuyển dụng trên LinkedIn cũng cho thấy. Nhiều công ty lớn hiện nay bao gồm Google và Apple hay Netflix chỉ tuyển nhân viên với kĩ năng phù hợp theo từng công việc. Hơn hết các công ty này đều không cần bằng cấp. LinkedIn đề ra những vị trí tiêu biểu như: Kỹ thuật điện tử, kĩ sư thiết kế và tiếp thị kinh doanh.

Đang tải lam_viec_cho_apple_google_tinhte.jpg…

Tim Cook phát biểu tại hội nghị ở Nhà Trắng. Ông cho rằng Apple được thành lập bởi những người thất nghiệp, bỏ học. Steve Jobs chính là ví dụ. Nhưng Jobs lại là một con người vĩ đại. Chính vì vậy công ty không đặt nặng quá nhiều giá trị của tấm bằng cử nhân. Ngược lại Apple luôn cố gắng thay đổi tư duy tuyển dụng.

Tại Mỹ không phải ai cũng có thể đủ khả năng và tài chính để theo học đại học. Bộ giáo dục Hoà Kỳ cho rằng chỉ có 42% sinh viên lấy được bằng cử nhân. (2 năm hoặc 4 năm). Nhưng những sinh viên có bằng cử nhân lại gặp tình trạng thất nghiệp. Có lẽ dần dà tấm bằng đại học sẽ không còn là thước đo lớn để các công ty doanh nghiệp lớn cần thiết.