Đối với những hình thức làm việc khác nhau, tính chất sẽ khác nhau về thời gian, địa điểm cũng như đời sống sinh hoạt thường ngày. Trong mùa dịch COVID-19, những bạn trẻ làm freelance sẽ ngày càng tăng thêm. Dưới đây là sự khác biệt giữa làm việc tự do tại nhà (freelance) và làm việc full-time nơi công sở. Xem ngay thôi!!

1. Chuyện tắm giặt

Khác biệt giữa làm việc tự do tại nhà và full-time: Xem xong chỉ muốn tới văn phòng ngay!!

Với người làm việc tự do tại nhà, tắm mấy giờ đâu có quan trọng. Chỉ cần họ ngồi vào bàn làm việc hiệu quả là được. Khi nào xong deadlines, hoàn thành KPI rồi đi tắm cũng được. Tuy nhiên, với chị em công sở, việc đi làm hàng ngày đã được lên lịch sẵn với khung giờ cố định. Tắm đúng giờ sẽ giúp cơ thể thoải mái, tỉnh táo hơn trước khi lên công ty, cũng như sau khi tan sở nhằm trút bỏ mệt mỏi sau một ngày làm việc.

>> Xem thêm: 5 bước đơn giản để bắt đầu sự nghiệp freelancer của bạn

2. Thời gian làm việc

Khác biệt giữa làm việc tự do tại nhà và full-time: Xem xong chỉ muốn tới văn phòng ngay!!

Làm việc chốn công sở cần phải phụ thuộc vào khung giờ chuẩn mực để hòa hợp cùng mọi người. Trong khi đó, làm việc tự do tại nhà sẽ được thoải mái hơn về thời gian. Bạn muốn bắt đầu công việc từ mấy giờ cũng được, miễn là hoàn thành mọi thứ đúng hạn.

3. Lịch trình

Khác biệt giữa làm việc tự do tại nhà và full-time: Xem xong chỉ muốn tới văn phòng ngay!!

Lịch trình làm việc của người freelance thường linh hoạt, không cố định, trong khi 8 tiếng làm việc/ngày với vô số cuộc họp đã gắn liền với chị em công sở.

>> Xem thêm: “Muốn biết mình có giá bao nhiêu? Hãy đi làm Freelance!”

 4. Đồng nghiệp

Trái ngược với sự vui nhộn, được vây quanh bởi đồng nghiệp khi làm việc full-time công sở thì đối với freelance, chị em chỉ có đồng nghiệp là thú cưng của mình mà thôi! Thậm chí nếu không có vật nuôi thì thật cô đơn, cảm giác như mất kết nối, không thể trò chuyện, tâm sự với ai được!

5. Sếp

Nhiều người làm việc tự do tại nhà cho rằng chính chúng ta mới là sếp của mình. Nghe cũng có vẻ đúng vì bạn phải tự quyết định mọi thứ và tự kiểm soát công việc bản thân. Nhưng thực chất khách hàng mới là sếp của bạn nha. Họ sẽ là người kiểm định chất lượng công việc và trả lương cho bạn. Còn với hình thức làm việc full-time văn phòng thì cấp trên chính là sếp chẳng cần bàn cãi nữa đúng không nào?

6. Làm thêm giờ

Khi làm freelance, dù bạn có thức khuya dậy sớm thì cũng chẳng được thêm đồng nào đâu. Bởi hợp đồng đã được ký từ trước, chỉ cần hoàn thành KPI thì sẽ nhận được tiền. Còn với dân văn phòng, nếu bạn làm thêm ngoài giờ hành chính thì sẽ được tiền OT (over-time).


Có thể bạn quan tâm
Làm việc từ xa vẫn stress như thường: Đâu là giải pháp?

Stress không còn là vấn đề xa lạ đối với dân công sở. Luôn có những giải pháp khá đơn Read more

Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro: Chìa khoá giải quyết bài toán năng suất khi làm việc từ xa

Với xu hướng “work from home" của các doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc làm từ xa đang ngày Read more

Làm trợ lý remote: Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục!
Trợ lý remote Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục

Khi remote - làm việc từ xa trở thành xu hướng làm việc tất yếu trong những ngày qua thì Read more

Shark Linh khuyên bạn điều gì khi làm việc từ xa?
Shark Linh khuyên bạn điều gì khi làm việc từ xa

Theo Shark Linh, quan trọng nhất khi làm việc từ xa là bạn vẫn phải duy trì thói quen của Read more