Ikigai – Thấu hiểu bản thân, tiếp lợi thế cho hành trình sự nghiệp hạnh phúc

Ikigai - Thấu hiểu bản thân, tiếp lợi thế cho hành trình sự nghiệp hạnh phúc

Ikigai – một mô hình bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản từ hơn 1.000 năm về trước và đến nay vẫn là một mô hình quan trọng được ứng dụng trong việc xây dựng một cuộc sống ý nghĩa đầy sắc màu. 

Ikigai là gì?

“Iki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “cuộc sống”, còn “gai” là “giá trị”. Ghép hai từ này với nhau ta được cụm từ “Ikigai” mang ý nghĩa là “lý do để sống, để tồn tại”. Vậy nên ta có thể hiểu rằng, mô hình Ikigai được tạo ra với mục tiêu trở thành kim chỉ nam giúp con người hình dung rõ ràng hơn về một cuộc sống ý nghĩa đối với từng cá nhân, về lý do cao cả nhất để tồn tại và tồn tại hạnh phúc. 

Khi mô hình này dần trở nên phổ biến, tại mỗi nền văn minh Ikigai lại mang một ý nghĩa khác. Chẳng hạn như với người Nhật, Ikigai là mục đích sống và thức dậy với niềm vui, thì với văn hoá phương Tây, Ikigai là công cụ để xác định con đường sự nghiệp hạnh phúc. Trong phiên bản sự nghiệp, Ikigai là điểm chính giữa mô hình – khi bốn yếu tố dưới đây có sự giao thoa thì khi ấy con người sẽ chạm đến hạnh phúc trong từng khoảnh khắc sống và làm việc. 

  1. Thứ bạn thích
  2. Thứ bạn giỏi
  3. Thứ giúp bạn kiếm tiền
  4. Thứ mà xã hội và thế giới cần

Vì sao nói xác định được Ikigai sẽ tiếp lợi thế cho hành trình sự nghiệp hạnh phúc? 

Phân tích từ mô hình trên, Ikigai – hạnh phúc trên hành trình sự nghiệp được tạo ra khi bạn làm một công việc trung hoà đủ 4 yếu tố: Thứ bạn thích, thứ bạn giỏi, thứ giúp bạn kiếm ra tiền và thứ thế giới cần. 

Khi làm thứ bản thân thích, bạn sẽ duy trì được sự đam mê và động lực làm việc.

Khi làm thứ bản thân giỏi, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. 

Khi làm thứ giúp bạn kiếm ra tiền, bạn sẽ duy trì được một cuộc sống ổn định và chu cấp cho những nhu cầu cơ bản của bản thân.

Khi làm thứ thế giới cần, bạn sẽ góp phần giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. 

Và khi cả 4 điều kiện giao thoa, bạn sẽ đạt được hạnh phúc và sự hài lòng tuyệt đối với công việc bạn đang làm. Lấy ví dụ, bạn là một người thích “loay hoay” với những chất hoá học, bạn bào chế ra những loại thuốc có khả năng chữa bệnh vô cùng hiệu quả, bạn nhận được lời mời làm việc tại những viện nghiên cứu dược ở nước ngoài với mức lương cao ngoài mong đợi, và sản phẩm dược của bạn sau khi được đưa ra thị trường có thể giúp thuyên giảm bệnh tình của hàng trăm triệu người. 

Vừa được sống với đam mê, đồng thời mang lại nguồn thu nhập tốt và giúp đỡ được nhiều người, khi ấy bạn đã tìm được Ikigai của mình, tiếp lợi thế cho hành trình sự nghiệp hạnh phúc. 

Khám phá Ikigai của bản thân – bắt đầu từ đâu?

Đối chiếu với mô hình Ikigai, có 4 câu hỏi tương ứng bạn cần trả lời cho bản thân mình. Điều quan trọng nhất là hãy suy nghĩ về 4 câu hỏi này một cách nghiêm túc và đưa ra câu trả lời đã được cân nhắc kỹ lưỡng – vì đây sẽ trở thành sứ mệnh sống, kim chỉ nam cho con đường sự nghiệp của bạn đó!

1. Bạn thích làm gì?

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu bằng việc liệt kê ra tất cả những việc mình thích làm. Hãy nghĩ về những hoạt động đem lại sự thoải mái và niềm vui cho bạn, có thể là một sở thích hoặc một thói quen bạn làm hàng ngày. 

“Vậy trong tất cả những việc mình vừa liệt kê, đâu là thứ mang lại nhiều cảm xúc tích cực và nhiệt huyết cho mình nhất?”. Bước tiếp theo, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này. 

Cuối cùng hãy tự hỏi: “Vậy điều mình thích làm nhất tương ứng với những công việc nào?”. Khi trả lời được những điểm này, bạn đã thành công đặt những bước chân đầu tiên trên con đường đến với hành trình sự nghiệp hạnh phúc của riêng bạn.

2. Sở trường của bạn là gì?

Bước tiếp theo để đi tìm Ikigai chính là xác định điểm mạnh của bạn. Việc gì bạn làm giỏi? Việc gì bạn có khả năng thực hiện tốt (có thể là tốt hơn hẳn người khác)? Hãy xác định xem bạn có thể đưa những sở trường nào áp dụng vào sự nghiệp của mình. 

3. Việc bạn thích và bạn giỏi có mang lại thu nhập tốt?

Hiển nhiên, bạn sẽ khó có thể duy trì việc làm những điều mình yêu thích và thể hiện sở trường nếu bạn quá tất bật với cuộc sống, lo lắng vấn đề cơm áo gạo tiền. Bởi vậy, quan tâm đến việc lồng ghép sở thích & sở trường vào công việc thực tế sẽ gia tăng cảm hứng và động lực làm việc cho bạn đáng kể đó.

4. Thế giới cần gì từ bạn?

Hay nói cách khác, sứ mệnh của bạn trên cuộc đời này là gì? Vì sao bạn được sinh ra và tồn tại đến tận bây giờ? Sứ mệnh cũng chính là mục tiêu cả đời của bạn, việc đóng góp giá trị cho thế giới cũng chính là cách để bạn luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết và tìm được con đường sự nghiệp hạnh phúc, bởi bạn sẽ hiểu được rằng điều bạn làm mỗi ngày đều đem lại ý nghĩa cho không chỉ riêng bạn, mà còn là cho tất cả những người xung quanh bạn, người thân, bạn bè, và toàn nhân loại. 

Lời kết

Ikigai là một mô hình hữu ích giúp chúng ta tìm được công việc như ý, hướng tới trải nghiệm sự nghiệp hạnh phúc. Chỉ khi bạn nhận ra giá trị của bản thân và những gì bạn mong muốn, khi ấy bạn mới có thể bứt tốc tiến về phía trước, sống và làm việc có ý nghĩa mỗi ngày.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo từ TopCV!