“Hôm nào … cà phê nhé!”: 99% “hôm nào” đó sẽ không đến

nhung-cai-hen-nhau-kieu-mong-manh-hoi-hot-hom-nao-hen-cafe-nhe-hom-nao-lam-bua-nhe-4

“Hôm nào” làm bữa nhé! “Hôm nào” đi cà phê nhé! “Hôm nào” gặp nhau nhé! Hôm nào là hôm nào? Công việc còn có deadline, vậy mà cuộc hẹn với bạn thân, bạn tri kỷ, bạn lâu ngày lại gói gọn trong hai chữ “hôm nào”. Thật hiếm hoi và đắt đỏ cho những cuộc hẹn.

Càng trưởng thành, chúng ta càng thấy ít bạn bè hơn. Đến ngay cả nhóm bạn thân, ngày học cấp 3 lập hẳn nhóm 6 đứa. Ấy thế mà, lên đại học rơi mất 2 đứa, rồi đi làm, rụng hết chỉ còn còn 3 đứa chơi với nhau. Trong khi đó, số bạn xã giao tăng lên đáng kể. Chủ yếu qua công việc bán buôn hay thậm chí là bạn vu vơ qua một lần đi trà đá. Đến khi hỏi lại ai cũng ngậm ngùi tiếc nuối cho những mối tình…bạn.

Vài cái hẹn cà phê cho có, mà có rồi cũng… chẳng vui

Những lần gặp nhau, tâm sự ỉ ôi than vãn của nhóm bạn dần dần nhường chỗ cho công việc, tình yêu hay gia đình. Chỉ cần một thời gian không gặp nhau. Không liên lạc, không like facebook, không inbox trong group…Chắc chắn bạn sẽ rơi vào trạng thái “người lạ”.

Dẫu có gặp nhau nhưng không còn sẵn sàng chê “con này dạo này mày béo thế”. Hay “anh người yêu của mày dạo này sao rồi”. “Tao vừa say goodbye anh X mày ạ”. “Tao biết chỗ nào làm nail đẹp lắm chúng mày ơi”… Mà hỏi nhau bằng những lời lịch sự vô cùng: “Công việc của mày dạo này tốt không” – “Ừ thì cũng ổn ổn”.

nhung-cai-hen-nhau-kieu-mong-manh-hoi-hot-hom-nao-hen-cafe-nhe-hom-nao-lam-bua-nhe-2

Thay vì tìm cách kết nối lại với họ. Chúng ta lại sẵn sàng phung phí những mối quan hệ xung quanh. Đôi khi chỉ bằng những dòng comment dưới từng bức ảnh. “hôm nào cà phê nhé”. “Cuối tuần tụ tập cái đê”. “Lâu lắm không gặp, hôm nào làm bữa đi…”

Nói về chủ đề khiến nhiều người ức chế bấy lâu mà chưa có dịp giãi bày. Mạng xã hội mới đây đã có 1 bài viết chạm đúng tâm ý của dân tình. Bài viết của tác giả Trxx thu hút hơn hàng nghìn like với nội dung như sau:

Hôm trước một người nói với tôi rằng: “Em không biết hiện tại mình có bao nhiêu người gọi là bạn nữa. Càng lớn thì càng ít bạn, buồn. Anh nhỉ?”. Tôi cười.

Nghĩ lại bản thân mình:

Tôi có khá nhiều người bạn đã từng thân (tôi nghĩ vậy). Nay chẳng hiểu lí do vì sao mà dần dần xa cách. Thế là tôi lại có thêm một mối quan hệ mới mang tên “Hôm nào”.

“Hôm nào” làm bữa nhé!

“Hôm nào” đi cà phê nhé!

“Hôm nào” gặp nhau nhé!

Bao nhiêu cái “hôm nào” được hẹn ra khi nói vài ba câu chuyện xã giao mà chẳng biết đến “hôm nào” mới được gặp.

Phải chăng vì cuộc đời này hối hả. Nên con người ta cũng vội vã buông những lời xáo rỗng cho qua chuyện. Để rồi chẳng biết vô tình hay cô ý ai cũng quên mất cái hẹn “hôm nào” không rõ ấy .

Những cái hẹn nhau kiểu mong manh hời hợt. Có như “hôm nào” ta tình cờ gặp nhau thật. Cũng giả lả hỏi thăm như những người xa lạ, rồi lại hẹn thêm vài cái “hôm nào” nữa.

Biết đâu được, chỉ thêm vài cái hôm nào nữa thôi, cũng hết cả một cuộc đời người.

Đời! Ai cũng nghĩ sẽ dài lâu để có quyền nói với nhau hẹn những lần gặp mặt sau đó. Thế nhưng quên mất rằng, cái vô thường của sự sống thì “hôm nào” cũng có thể là ngày mai.

Thực ra chúng ta chúng ta vẫn chưa quên. Vẫn còn nhớ đến nhau, nhưng khi cả hai đã không còn gặp nhau nhiều. Ta nhận ra mình chẳng biết tâm sự gì với họ khi giờ đây cuộc sống của cả hai đã không còn có nhau nữa.

Lý do lời hẹn Hôm nào… cafe nhé trở thành câu cửa miệng gây chán ghét nhất – Ảnh 2.
Ta nhận ra mình chẳng biết tâm sự gì với họ khi giờ đây cuộc sống của cả hai đã không còn có nhau nữa (Ảnh minh hoạ)

Cuộc sống người lớn thực sự tẻ nhạt, rất tẻ nhạt.

Rồi khi nào chúng ta mới hẹn được một buổi cà phê nữa đây?“.

nhung-cai-hen-nhau-kieu-mong-manh-hoi-hot-hom-nao-hen-cafe-nhe-hom-nao-lam-bua-nhe-3

Đọc xong bạn có thấy mình trong bài viết này không? Chắc chắn có rồi bởi ai mà chẳng từng hứa hẹn thế rồi quên mất, chỉ là khác đối tượng thôi. Một số bạn đọc đã bình luận để cùng đồng cảm với tác giả.

Hôm nào rảnh chị đưa đi ăn”. “Hôm nào” cách đây 5 năm rồi vẫn chưa đưa đi”Ngọc Huyền.

Đi họp lớp xong xin lại số điện thoại, hẹn hôm nào anh em rảnh đi uống nước. Vậy mà đã 3 năm rồi vẫn chưa có anh em nào rảnh“, Đoàn Thương.

Hôm nào sẽ đến rất nhanh khi có một người nói. Anh được tăng lương, anh được thưởng, anh mời các chú một bữa nhé!“, Kim Sao Xuyến.

Cuộc đời có bao nhiêu mà hững hờ. Chẳng mấy chốc mà hết tuần. Loáng cái hết tháng. Vèo cái hết năm. Bạn định “đặt lịch” cho một cuộc hẹn ư? Đến cả ngày mai ăn gì bạn còn chưa biết. Thì làm sao biết được những chuyện xảy ra cho đến “hôm nào làm bữa” đó. Vậy thì, thay vì “hôm nào”, hãy dùng từ “tối nay”, “mai nhé”, “thứ 6 nhé”… Để hiện thực hoá cuộc hẹn của mình. Cuộc sống vô thường lắm, hãy trân trọng những giây phút bên bạn bè, người thân.

Đừng để đến khi không còn cơ hội gặp nhau nữa mới thốt lên rằng: “Mình còn chưa gặp nhau mà!” “Mình đã hẹn cafe rồi mà” “Chưa kịp cafe đã bay”…