Học hàm học vị là gì? Những học hàm và học vị trong ngành Y

Học hàm học vị là gì? Những học hàm và học vị trong ngành Y
Học hàm học vị là gì? Những học hàm và học vị trong ngành Y

Học hàm học vị là thước đo quan trọng đánh giá trình độ chuyên môn của người hành nghề y. Trong ngành y, học hàm học vị được quy định cụ thể, giúp phân biệt trình độ chuyên môn của các bác sĩ, dược sĩ,… Vậy, học hàm học vị là gì và trong ngành Y có những học hàm học vị nào? Cùng BlogTopCV tìm hiểu ngay nhé.

Học hàm học vị là gì?

Trước khi đến với học hàm học vị trong ngành Y gồm những vị trí nào, bạn cần hiểu về khái niệm học hàm học vị là gì. Cụ thể như sau:

Học hàm là gì?

Học hàm là một danh hiệu được trao cho những cá nhân có khả năng, chuyên môn sâu rộng và đang hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy hoặc nghiên cứu. Đây không chỉ là một biểu hiện về kiến thức mà còn là sự công nhận về đóng góp của họ đối với sự phát triển của tri thức. 

Ở Việt Nam, học hàm bao gồm hai chức danh chính: Phó giáo sư và Giáo sư. Điều đặc biệt là những chức danh này không phụ thuộc lẫn nhau, không tạo ra sự hiệp lực giữa chúng, điều này cũng phản ánh sự đa dạng trong cấp bậc học thuật.

Quyết định về việc trao học hàm được đưa ra bởi Hội đồng chức danh Giáo sư Việt Nam, và quyết định này phải được sự phê chuẩn của Thủ tướng Chính phủ hoặc các cơ quan nước ngoài có thẩm quyền để đảm bảo tính minh bạch và chất lượng của quy trình đánh giá.

Học hàm là danh hiệu được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền
Học hàm là danh hiệu được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền

Học vị là gì?

Học vị là một danh hiệu hay văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục có thẩm quyền, có thể là các trường đại học, cao đẳng hoặc các tổ chức giáo dục được chính phủ cấp phép. Đây là một hình thức công nhận chính thức cho người học đã hoàn thành một cấp độ học vụ cụ thể và đáp ứng đủ các yêu cầu được đặt ra bởi chương trình đào tạo.

>>> Tìm hiểu thêm: Bác sĩ nội trú là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về bác sĩ nội trú

Học vị là văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục
Học vị là văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục

Những học hàm học vị trong ngành Y

Học hàm và học vị trong ngành Y sẽ phân chia khác nhau. Vậy, trong ngành Y, các học hàm học vị là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong phần nội dung tiếp theo nhé:

Học hàm trong ngành Y

Học hàm trong ngành Y sẽ được chia thành 2 vị trí chính, bao gồm:

 • Giáo sư y khoa (Professor): Giáo sư y khoa là chức danh cao nhất trong ngành y, được phong cho người có trình độ học vấn, chuyên môn cao, có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học y học.
 • Phó giáo sư y khoa (Associate professor): Phó giáo sư y khoa là chức danh cao hơn giảng viên chính, được phong cho người có trình độ học vấn, chuyên môn cao, có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học y học.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức lương ngành y là bao nhiêu – cập nhật mới nhất

Trong ngành Y có 2 học hàm là Giáo sư và Phó giáo sư
Trong ngành Y có 2 học hàm là Giáo sư và Phó giáo sư

Học vị trong ngành Y

Trong ngành y, học vị được chia theo hệ đào tạo. Cụ thể, theo 3 hệ đào tạo sẽ có những học vị như sau:

Hệ thực hành lâm sàng

Hệ thực hành lâm sàng trong ngành y tập trung vào kỹ năng thực hành khám và điều trị bệnh. Có ba học vị trong hệ thực hành lâm sàng:

 • Bác sĩ Chuyên Khoa Định Hướng: Sau khi nhận chứng chỉ hành nghề, bác sĩ tiếp tục đào tạo chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể trong vòng một năm.
 • Bác sĩ Chuyên Khoa I: Bác sĩ chuyên khoa I là học vị cao hơn bác sĩ, được cấp cho người đã hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa I. Chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa I kéo dài khoảng 2 năm, bao gồm các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về một chuyên khoa y học nhất định.
 • Bác sĩ Chuyên Khoa II: Bác sĩ chuyên khoa II là học vị cao nhất trong hệ thực hành lâm sàng, được cấp cho người đã hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa II. Chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa II kéo dài khoảng 2 năm, bao gồm các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về một chuyên khoa y học nhất định, đồng thời có khả năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học.

>>> Tìm hiểu thêm: Ngành điều dưỡng là gì và học ra làm gì?

Học vị ngành Y trong lâm sàng sẽ tập trung vào kỹ năng thực hành khám, chữa bệnh
Học vị ngành Y trong lâm sàng sẽ tập trung vào kỹ năng thực hành khám, chữa bệnh

Hệ đào tạo nghiên cứu

Hệ đào tạo nghiên cứu trong ngành y tập trung vào hoạt động nghiên cứu khoa học và bao gồm hai chức danh:

 • Thạc sĩ: Thạc sĩ là học vị cao hơn bác sĩ, được cấp cho người đã hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ y khoa. Chương trình đào tạo thạc sĩ y khoa kéo dài khoảng 2 năm, bao gồm các kiến thức và kỹ năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học.
 • Tiến sĩ: Tiến sĩ là học vị cao nhất trong hệ nghiên cứu, được cấp cho người đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ y khoa. Chương trình đào tạo tiến sĩ y khoa kéo dài khoảng 3 năm, bao gồm các kiến thức và kỹ năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học, đồng thời có khả năng thực hiện các nghiên cứu độc lập, có giá trị khoa học cao.
Trong ngành Y sẽ có các học vị liên quan đến hệ đào tạo nghiên cứu
Trong ngành Y sẽ có các học vị liên quan đến hệ đào tạo nghiên cứu

Bác sĩ nội trú

Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú kéo dài ba năm và sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ nhận được bằng bác sĩ chuyên khoa I, thạc sĩ và bác sĩ nội trú. Tuy nhiên, chỉ sinh viên xuất sắc dưới 27 tuổi mới được phép tham gia, và mỗi bác sĩ chỉ có một cơ hội dự thi bác sĩ nội trú trong đời.

>>> Tìm hiểu thêm: Trình dược viên là gì – tất tần tật thông tin cần biết về vị trí này

Sự khác nhau của học hàm và học vị là gì?

Học hàm và học vị là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, hai khái niệm này có những điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý. Vậy, học hàm và học vị khác nhau thế nào? Bạn có thể tham khảo bảng phân biệt về học hàm và học vị sau đây để trả lời câu hỏi này:

Đặc điểmHọc hàmHọc vị
Khái niệmLà chức danh được phong cho người có trình độ học vấn, chuyên môn cao, có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học.Là văn bằng được cấp cho người đã hoàn thành chương trình đào tạo ở một cấp học nhất định.
Đơn vị cấpCơ quan nhà nước có thẩm quyền, thường là Bộ Giáo dục và Đào tạo.Cơ sở giáo dục đại học hoặc viện nghiên cứu được phép đào tạo trình độ đó.
Điều kiện được cấpDựa trên trình độ học vấn, chuyên môn, thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học.Dựa trên kết quả học tập, nghiên cứu của người học.
Các chức danhBao gồm 2 chức danh chính là:- Phó giáo sư.- Giáo sư.Bao gồm các chức danh sau:- Tú tài (Tốt nghiệp THPT).- Cử nhân, Bác sĩ, Kỹ sư,… Tốt nghiệp Đại Học.- Thạc sĩ.- Tiến sĩ.- Tiến sĩ khoa học.
Bậc lương1. Cấp Phó giáo sư (Thuộc nhóm bậc lương A2.1), gồm các hệ số từ 4.4 đến 6.78, VK 5%, mã ngạch: 15.110.2. Cấp Giáo sư (Thuộc nhóm bậc lương A3.1), gồm các hệ số từ 6.2 đến 8.0, VK 5%, mã ngạch: 15.109.1. Tiến sĩ: Lương bậc 3, hệ số lương 3.0, ngạch chuyên viên, mã ngạch 01.003.2. Thạc sĩ: Lương bậc 2, hệ số lương 2.67, mã ngạch 01.003.3. Trình độ đại học: Lương bậc 1, hệ số lương 2.34, mã ngạch 01.003.4. Trình độ cao đẳng: Lương bậc 2, hệ số lương 2.06, mã ngạch 01.004.5. Trình độ trung cấp: Lương bậc 1, hệ số lương 1.86, mã ngạch 01.004.

Lưu ý:

Bậc lương trong bảng so sánh trên chỉ áp dụng cho những chức danh làm việc tại cơ quan nhà nước. Nếu các chức danh trên làm việc tại công ty, doanh nghiệp tư nhân, mức lương sẽ tùy thuộc vào từng tổ chức riêng.

Học hàm và học vị là 2 khái niệm khác nhau cần lưu ý
Học hàm và học vị là 2 khái niệm khác nhau cần lưu ý

Hướng dẫn viết học hàm học vị khi điền hồ sơ

Vậy, làm thế nào để viết học hàm học vị khi điền vào hồ sơ, hãy cùng tham khảo ngay hướng dẫn và lưu ý sau đây khi viết nội dung này nhé.

Cách viết học hàm phù hợp

Khi điền hồ sơ, học hàm học vị được điền vào mục “Trình độ học vấn”. Học hàm được viết trước học vị, cách nhau bằng dấu phẩy. Ví dụ:

Học hàmGiáo sưPhó Giáo sư
Viết đầy đủ tiếng ViệtGiáo sưPhó Giáo sư
Viết tắt tiếng ViệtGS.PGS. 
Viết đầy đủ tiếng AnhProfessorAssociate Professor
Viết tắt tiếng AnhProf.Assoc.Prof

>>> Tìm hiểu thêm: Cơ hội việc làm ngành y tế cộng đồng hiện nay như thế nào?

Cách viết học vị phù hợp

Tương tự với học hàm, quá trình viết học vị bạn cũng cần lưu ý về việc viết bằng ngôn ngữ nào, cần viết đầy đủ và viết tắt. Từ đó sẽ biết cách viết phù hợp cho từng học vị. Cụ thể, dưới đây sẽ là hướng dẫn cách viết một số học vị mà bạn có thể tham khảo:

Viết đầy đủ tiếng ViệtViết tắt tiếng ViệtViết đầy đủ tiếng AnhViết tắt tiếng Anh
Cử nhânCNBachelorB.A., B.S., BS, B.Sc.
Kỹ sưKSEngineerB.Eng., B.S.E., B.Engr.
Dược sĩDS
Bác sĩBSDoctorM.D., D.O., Ph.D. (in medicine)
Thạc sĩThsMasterM.A., M.S., M.Sc.
Bác sĩ chuyên khoa ICKIFirst degree specialist hoặc Senior doctor (Grade I)
Bác sĩ chuyên khoa IICKII)Second degree specialist hoặc Primary doctor (Grade II)
Tiến sĩTSDoctorPh.D.
Tiến sĩ khoa họcTSKHDoctor of ScienceD.Sc.
Cần lưu ý viết đúng tên đầy đủ hoặc tên viết tắt của từng học vị
Cần lưu ý viết đúng tên đầy đủ hoặc tên viết tắt của từng học vị

Lưu ý khi viết học hàm học vị trong hồ sơ

Khi viết về học hàm và học vị trong hồ sơ, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo sự chính xác và chuyên nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Chắc chắn rằng thông tin về học hàm và học vị của bạn là chính xác và đầy đủ. Ghi rõ tên của học hàm và học vị, ví dụ: Phó giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, và hãy kiểm tra kỹ lưỡng ngày nhận học vị.
 • Khi miêu tả học hàm và học vị, hãy tập trung vào những thành tích và trải nghiệm quan trọng nhất của bạn trong quá trình đào tạo và nghiên cứu.
 • Bạn nên sắp xếp học vị và học hàm của bạn theo thứ tự ngược thời gian, bắt đầu từ mới nhất đến lâu nhất.
 • Khi nêu rõ các thành tích trong học hàm học vị, hãy sử dụng cụm từ chính xác và số liệu cụ thể để mô tả. Ví dụ: “Đã xuất bản 5 bài báo khoa học trong các tạp chí uy tín” hoặc “Hướng dẫn thành công 3 luận án tiến sĩ.”
 • Sử dụng ngôn ngữ chính xác và chuyên nghiệp. Hạn chế sử dụng từ ngữ quá phổ quát và hãy chắc chắn rằng mọi người đọc hiểu được ý bạn muốn truyền đạt.
 • Trong hồ sơ, không cần phải đưa ra tất cả mọi học hàm và học vị mà bạn có. Hãy chọn lọc những cái phù hợp và quan trọng nhất với mục tiêu cụ thể của bạn.
Đảm bảo thông tin học hàm học vị trong hồ sơ trung thực, chính xác
Đảm bảo thông tin học hàm học vị trong hồ sơ trung thực, chính xác

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về học hàm học vị là gì. Trong ngành y, học hàm học vị cũng đóng vai trò quan trọng, giúp người học có cơ hội thăng tiến cao hơn trong nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành y, hãy truy cập ngay vào nền tảng tuyển dụng – kết nối việc làm TopCV.vn. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các vị trí việc làm phù hợp với trình độ học vấn và năng lực của mình.

Hãy đăng ký tài khoản, tạo CV cùng TopCV.vn ngay hôm nay để bắt đầu hành trình mới của bạn và khám phá những cơ hội nghề nghiệp đang chờ đón. Hãy để học hàm và học vị của bạn là bước ngoặt quan trọng trên con đường sự nghiệp thành công!