Học gì để làm nhân viên văn phòng? Tất cả những điều bạn cần biết

học gì để làm nhân viên văn phòng

Nhắc tới nhân viên văn phòng, nhiều người sẽ cho rằng đây là kiểu “việc nhẹ, lương cao”. Đây cũng là ngành nghề phổ biến được nhiều người lựa chọn. Vậy học gì để làm nhân viên văn phòng? Công việc có dễ như nhiều người tưởng tượng không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau của Blog TopCV nhé! 

Nhân viên văn phòng là gì? 

Thuật ngữ này trong tiếng Anh được gọi là “office staff“. Hiện nay, trong tất cả các lĩnh vực doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước đều không thể thiếu bộ phận này. Nhiều người gọi vui đây là các ”bảo mẫu” của công ty. Bởi họ chuyên trách những công việc cơ bản nhưng thiết yếu để vận hành tổ chức. Cụ thể như những vị trí đón tiếp khách, hoàn thiện thủ tục giấy tờ, lưu trữ thông tin, tư vấn pháp lý… 

Nhân viên văn phòng là gì?
Nhân viên văn phòng là gì? 

Một số việc làm nhân viên văn phòng phổ biến nhất hiện nay

Một số việc làm nhân viên văn phòng phổ biến hiện nay được nhiều người quan tâm. Những việc được đề cập đến sau đây có thể bạn đã từng làm hoặc ứng tuyển. Bạn sẽ thấy các vị trí công việc văn phòng đều rất quan trọng đối với công ty. Nếu thiếu, công ty có thể không hoạt động trơn tru và hiệu quả được nữa. 

Lễ tân

Nhân viên lễ tân là bộ mặt của công ty, là người phụ trách quầy lễ tân. Họ có trách nhiệm đón tiếp khi khách tới và rời khỏi công ty. Bên cạnh đó còn hỗ trợ, giải quyết khiếu nại, thắc mắc cho khách hoặc nhân viên công ty. Ngoài ra là quản lý thông tin, dữ liệu liên quan đến khách hàng (thời gian checkin-check out, thông tin cá nhân,…) 

Không chỉ có khách sạn mới có lễ tân. Ngay cả các công ty, tổ chức lớn đều có sảnh đặt bàn lễ tân ngay cửa vào. Mục đích giúp hỗ trợ nhân viên và khách hàng nhanh chóng khi cần. 

>>> Xem thêm: Mức lương của lễ tân khách sạn có cao không?

Hành chính

Nhân viên hành chính thi hành cách công việc thực hiện mục tiêu kinh doanh chung (đón tiếp khách, hậu cần tổ chức sự kiện, hội thảo, họp, gặp đối tác,…); theo dõi chế độ phúc lợi của nhân viên và các công việc khác … Một số đầu việc lớn có thể tóm lược lại như: 

  • Quản lý hồ sơ giấy tờ
  • Soạn thảo quy chế làm việc, lên bảng lương thưởng hàng tháng
  • Đón tiếp khách hàng khi cần thiết
  • Quản lý tài sản thiết bị chung cho công ty 
  • Lưu trữ hồ sơ nhân sự
  • Các công tác hậu cần khác
học gì để làm nhân viên văn phòng 2
Làm nhân viên văn phòng không đơn thuần là số sách giấy tờ

>>> Xem thêm: Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì để thành công?

Kế toán 

Kế toán là những người ghi lại các giao dịch tài chính và tính toán số liệu kinh doanh liên quan đến các hoạt động của một doanh nghiệp. Đây là việc làm nhân viên văn phòng “hot” với mức lương hấp dẫn. Các chuyên ngành chính của kế toán hiện nay có thể kể đến là kế toán kiểm toán, kế toán ngân hàng và kế toán tài chính. 

Cùng là nhân viên văn phòng nhưng kế toán viên sẽ chuyên môn hoá hơn so với hai công việc nêu trên. Các nhân viên kế toán sẽ chuyên trách về sự hình thành, biến động của tài sản trong công ty. Từ đó phản ánh ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn. Quy trình kế toán bao gồm tóm tắt, phân tích và báo cáo các giao dịch tài chính cho các cơ quan giám sát, cơ quan quản lý và tổ chức thu thuế. 

Trợ lý kinh doanh 

Trợ lý kinh doanh hay còn gọi là Sale Admin hoặc Sales Assistant (SA). Đây là vị trí công việc hỗ trợ các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp. SA là bộ phận chính,cùng với đó là phối hợp với các bộ phận liên quan để nâng cao doanh thu cho công ty. 

Trợ lý kinh doanh là việc làm văn phòng nhưng năng động, đòi hỏi nhiều kỹ năng chứ không hề nhàn hạ như mọi người nghĩ. Ngoài các kiến thức về kinh doanh, kinh tế, người làm SA phải thành thạo tin học văn phòng, giao tiếp tốt cũng như tinh thần teamwork cao… 

Như vậy chỉ mới nêu qua một số công việc văn phòng, bạn đã thấy được sự đa dạng của nhân viên văn phòng. Đó là vị trí đảm nhận nhiều công việc khác nhau, từ quản lý tổng quát đến chuyên môn, từ công việc bàn giấy đến teamwork năng động đều có.

Học gì để làm nhân viên văn phòng? 

Học gì để làm nhân viên văn phòng là thắc mắc của nhiều người. Bởi công việc văn phòng rất đa dạng và có nhiều ngành học liên quan đều có thể đảm trách. Dưới đây là một số ngành học phổ biến cho bạn tham khảo. 

Quản trị văn phòng

Theo bảng xếp hạng U.S. News Rankings (Mỹ) của tổ chức, Quản trị văn phòng đứng trong top 100 vị trí tốt nhất. Quản lý văn phòng là một ngành học liên quan đến thực hiện giám sát và đánh giá. Họ đảm bảo rằng quá trình làm việc của văn phòng tổ chức luôn hiệu quả. 

Học gì để làm nhân viên văn phòng?
Học gì để làm nhân viên văn phòng? 

Ngành học này đào tạo những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ trong công tác lưu trữ, quản trị văn thư, hành chính văn phòng tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp…

Quản trị nhân lực

Quản trị nhân sự là chuyên ngành trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về quản lý nhân sự thông qua thực hành. Vì con người là nòng cốt trong sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Chuyên ngành quản lý nhân sự còn giúp sinh viên có thêm kỹ năng quản lý điều hành và quản trị, đồng thời biết cách đánh giá và đào tạo nhân sự.

Cùng với những kiến thức chuyên môn vững chắc, hiện đại, người học còn có khả năng thích ứng trong môi trường kinh doanh quốc tế, dưới điều kiện làm việc áp lực cao, năng động và sáng tạo, quan hệ giao tiếp tốt, có khả năng tự lập.

Kế toán 

Như đã nói phía trên, kế toán là vị trí công việc cần chuyên môn. Ngành học cung cấp nhân lực cho vị trí này chính là Kế toán- kiếm toán. Nếu theo học hệ đại học, thời gian đào tạo sẽ là 4 năm và sẽ ít hơn nếu học hệ cao đẳng. Trong thời gian đó, để trở thành nhân viên kế toán, bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Ví dụ như kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ kế toán: tính toán chi phí, lập dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp …

Ngoài kiến ​​thức cơ bản, nói chung, sinh viên kế toán còn sở hữu các kỹ năng khác, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lập kế hoạch.

Quản trị kinh doanh 

Vị trí quản trị kinh doanh thường được ví von như những tổng quản của doanh nghiệp. Bởi vì họ có khả năng bao quát tốt và vốn kiến thức rộng. Bởi vì nhờ chương trình đào tạo ngoài kiến thức quản trị nền tảng còn trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về điều hành, quản trị marketing, quản trị nhân sự, quản trị tài chính… Nhờ vậy, lợi thế nổi bật của sinh viên QTKD khi ra trường là có thể linh hoạt đảm nhiệm các vị trí khác nhau. Từ quản trị nhân sự, quản lý tài chính, logictics… đến chăm sóc khách hàng, truyền thông, marketing… và tất nhiên, cũng có thể tự khởi nghiệp!

học gì để làm nhân viên văn phòng 4
Tìm việc làm nhân viên văn phòng

Tìm việc làm nhân viên văn phòng ở đâu? 

Với sự phát triển của Internet, tìm việc trực tuyến ngày càng trở nên thông dụng. Chỉ cần một cú nhấp chuột, bạn đã có thể tìm được thông tin của hàng trăm doanh nghiệp đang cần tuyển nhân sự. Vì thế bạn nên theo dõi thông tin từ các trang tuyển dụng là những trang web uy tín như TopCV. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi học gì để làm nhân viên văn phòng. Nếu bạn muốn tìm việc làm thì hãy truy cập vào TopCV ngay nhé. TopCV giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm việc làm, tăng cơ hội tiếp cận nguồn tin chính xác và những công việc chất lượng. Bạn cũng nên chủ động lựa chọn các mẫu CV online để có cho mình bộ hồ sơ xin việc chuẩn xác chuyên nghiệp với sự hỗ trợ từ TopCV. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm