Học bán hàng từ tổng thống Mỹ Donald Trump – “bậc thầy” kinh doanh và marketing

Trước khi trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, người ta từng biết đến Donald Trump với vai trò là một tỷ phú doanh nhân nổi tiếng, một nhà sản xuất chương trình truyền hình. Một người với cá tính thẳng thắn, đơn giản, quyết tâm thực thực hiện mục tiêu; cũng như không ngừng thúc đẩy thứ mà bản thân luôn theo đuổi.

Rất nhiều bài học được đúc rút từ cuộc đời và sự thành công của Donald Trump. Một trong những bài học đắt giá nhất từ “bậc thầy” kinh doanh là nghệ thuật đàm phán mà ông đã từng đúc kết thành sách.

Trước khi làm bất kỳ điều gì, hãy hiểu rõ tiềm năng “vô hạn” của bản thân

“Khả năng của con người là vô hạn”. Chúng ta đã từng nghe, từng đọc câu nói ấy rất nhiều lần. Nhưng ít ai thực sự hiểu và trải nghiệm được thế nào là “vô hạn”. Bởi đa phần, trước khi đưa ra một quyết định lớn lao; cánh cửa của nỗi sợ, sự lo lắng dễ dàng ngăn ta lại. “Sợ thất bại”, “Sợ khả năng bản thân chưa đủ”, có vẻ rất hợp lý khi đưa chúng ta làm lý do cho việc tại sao ta chọn không làm. Ai cũng sơ rủi ro, sợ sự đánh đối quá lớn.

Nhưng, với Donald Trump, một doanh nhân không có chút kinh nghiệm nào về chính trị, một ứng viên chẳng ai nghĩ lại có thể dẫn dắt một đất nước; lại đường hoàng đảm nhận vai trò Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Lý do vì ông tin vào lựa chọn của mình; và làm tất cả để đạt được điều đó. Và cho tới thời điểm hiện tại, trong số những gì Trump đã làm được cho đất nước mình, có điều chưa một tổng thống Mỹ nào thực hiện được trước đây.

Với chính bản thân mình, Donald Trump tự đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó; với những người khác, ông là người nói được, làm được. Nếu thực sự tận dụng hết tiềm năng và sức mạnh của bạn thân; chúng ta đều có thể biến điều không tưởng tượng được thành hiện thực. Vậy nên, trước khi nghi ngờ khả năng của bạn thân, hãy nghĩ về lòng tin và ước muốn của bản thân trước. Những điều ấy trong bạn có đủ lớn mạnh hay không?

Donald Trump

Áp dụng trong kinh doanh, đã bao giờ bạn nhận được một mục tiêu doanh số “ngoài sức tưởng tượng”, và có ý định từ bỏ chưa?

Thực chất, một doanh nghiệp tốt chẳng bao giờ đưa ra những con số “trên trời”. Doanh số bạn nhận được đã được tính toán kĩ lưỡng và phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty. Một doanh nghiệp muốn đi lên, doanh số chỉ tăng chứ không giảm, cũng không giữ nguyên. Vậy nên, mỗi khi nhận đươc KPI tháng này lớn hơn tháng trước. Thay vì than thở, hãy nhìn vào mục tiêu của con số đó, và tự hỏi bản thân có sẵn sàng để biến nó thành sự thật hay không?

Bên cạnh đó, rủi ro trong kinh doanh là điều khó tránh khỏi. Không có bất cứ thành công lớn nào đối với Trump hay với bất kỳ ai khác xảy ra mà không hề có rủi ro. Vậy nên, hãy tự hỏi bản thân liệu thành công ấy có đủ đáng giá để bạn đối mặt với những thử thách và rủi ro kia?

“Nghệ thuật đàm phán” – Kỹ năng cần kiên nhẫn học hỏi và mở rộng từ Donald Trump

Đối với tôi, phong cách giao tiếp của Donald Trump là điều mà bất kỳ người bán hàng; hay làm việc trong lĩnh vực kinh doanh cần học hỏi.

“Phong cách đàm phán của tôi là đơn giản và thẳng thắn. Tôi nhắm mục tiêu rất cao; liên tục thúc đẩy để có cái mình đang theo đuổi. Thi thoảng, tôi chấp nhận có được ít hơn. Nhưng trong phần lớn trường hợp, tôi vẫn có được cái mình muốn”- ông viết trong cuốn “Nghệ thuật đàm phán”.

Từ câu nói trên, ta nhận thấy Trump là người luôn cố gắng theo đuổi cái mình muốn bằng mọi cách; tuy nhiên, đôi khi ông vẫn biết “dĩ hòa vi quý” để thỏa lòng đôi bên. Trong sự nghiệp của tỷ phú doanh nhân này, không ít lần ông gặp những người không có chung tầm nhìn với mình. Ông cũng từng bị cười nhạo về việc ứng cử trở thành tổng thống nước Mỹ. Cuộc đời chúng ta cũng vậy, sẽ có rất nhiều khi ta buộc phải vướng vào những cuộc tranh cãi không mong muốn; hay bị người người cười chê vì suy nghĩ viễn vông, “trên mây”.

Điều đó là hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu, nhưng đừng bao giờ để bất cứ ai; hoặc bất cứ thứ gì có thể xen vào giữa bạn và ước mơ của mình.

Nhưng bài học đàm phán của Trump là những điều đòi hỏi bạn bạn trau dồi và học hỏi mỗi ngày. Ai cũng biết nó bao gồm những gì, nhưng thực hiện được mới là điều khó:

– Sử dụng từ ngữ đơn giản và thành thật một cách khéo léo:

Trump nói không với những từ hoa mỹ. Từ ngữ ông sử dụng là những từ mà đứa trẻ 10 tuổi cũng có thể hiểu được. Quan điểm của ông luôn rõ ràng: “Điều này là tốt. Điều này là xấu. Tôi sẽ làm cái này, và không làm cái này”. Ai nghe cũng có thể hiểu ngay lập tức. Rõ ràng, trong kinh doanh, không có chỗ cho sự mơ hồ sáo rỗng. Thêm nữa, Trump luôn rất thành thật, với bản thân và với mọi người xunh quanh. Ông gây ấn tượng với nước Mỹ rằng mình là một người “nói được làm được”, không màu mè.

– Hiểu rõ thị trường và đưa ra lựa chọn linh hoạt

Trump tin vào nghiên cứu của chính mình hơn là các tư vấn viên hoặc chuyên gia. Khi kinh doanh bất động sản, ông có thói quen tự thu thập và tự đánh giá. Không chỉ vậy, khi đưa ra quyết định, Donald Trump đưa ra quyết định một cách linh hoạt. Khi đã đạt thỏa thuận, “tôi luôn nghĩ ra ít nhất nửa tá cách thức để hiện thực hóa nó, vì bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra, kể cả với kế hoạch được chuẩn bị kỹ càng nhất”, ông cho biết.

– Có kiến thức và tự tin

Tự tin là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Không một ai bắt đầu kinh doanh, hay bất cứ việc gì mà không có chút kiến thức gì về nó. Luôn sẵn sàng đón nhận và học tập những điều mới là điều cần thiết. Ngoài ra, học hỏi những điều mới hằng ngày còn giúp bạn giữ cho trí óc mình luôn tươi trẻ. Có kiến thức sâu rộng và sự tự tin sẽ giúp bạn có cơ hội thể hiện bản thân mình tốt hơn; không chỉ với khách hàng mà còn với cấp trên và đồng nghiệp.

Trump xuất phát điểm từ nhà kinh doanh, không có chút kinh nghiệm về chính trị. Tưởng chừng như đó sẽ là bất lợi của ông khi tham gia tranh cử. Nhưng Donald Trump không chỉ trúng cử mà còn làm tốt vai trò của mình trên cương vị Tổng thống.