Hãy cẩn thận với những dấu hiệu sau, có thể bạn sắp mất việc!

hay-can-than-voi-nhung-dau-hieu-sau-co-the-ban-sap-mat-viec

Sớm nhận ra những dấu hiệu này sẽ giúp bạn có những phương án giải quyết tình hình. Cương quyết cải thiện để ở lại hay chuẩn bị sẵn phương án ra đi?

Mất việc làm có thể dẫn tới những ảnh hưởng bất lợi kéo dài cả về mặt tài chính và nghề nghiệp của bạn. Bởi vậy, không ai muốn nhận được thông báo sa thải một cách đường đột trong khi bản thân chưa có bất kỳ sự chuẩn bị nào.

hay-can-than-voi-nhung-dau-hieu-sau-co-the-ban-sap-mat-viec-02

Một số người nhạy cảm có thể sớm nhận thấy khả năng mình sắp bị cho thôi việc, nhất là từ thái độ của sếp. Tuy nhiên, một số người không để ý sẽ không đoán trước được việc gì sắp xảy đến. Các chuyên gia đã liệt kê ra 8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết trước khả năng mình sắp phải đối mặt với thông báo cho nghỉ việc:

Các cuộc họp hoặc quyết định chính không có bạn

Không ai muốn chia sẻ thông tin giá trị với một người sắp ra đi. Theo Pennell Locey, phó chủ tịch của Keystone Associates, một công ty quản lý nghề nghiệp có trụ sở tại Boston, nếu bạn không còn được nằm trong danh sách tham gia vào các chiến dịch quảng cáo, các đội nhóm chiến thuật được thành lập để giải quyết các vấn đề kinh doanh chủ chốt hay các cuộc họp nhỏ để đưa ra quyết định quan trọng thì đó là dấu hiệu nghiêm trọng.

Nếu bạn cảm thấy lạ và thắc mắc, cấp trên có thể chỉ nói “bạn đã có rất nhiều việc vì vậy chúng tôi quyết định thực hiện dự án đó mà không cần phiền bạn”. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều hiểu vấn đề không chỉ đơn giản như vậy.

Sếp và đồng nghiệp tỏ ra lạnh lùng với bạn

Khi đã tính tới chuyện sa thải bạn, sếp sẽ chuyển sang thái độ lạnh lùng và khó gần với bạn, bà Monica Wofford, chuyên gia về phát triển lãnh đạo, cho hay. “Sếp sẽ thôi cười, thôi nói chuyện với bạn”, bà Wofford nói.

Cùng với đó, đồng nghiệp khi biết bạn sắp bị sa thải cũng thận trọng hơn trong mối quan hệ với bạn. Họ sẽ không còn tỏ ra thân thiện, cười nói, mời bạn đi ăn, đi chơi cùng như trước nữa. Nghe có vẻ thưc dụng, nhưng việc ai đó không muốn bỏ công sức xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt với người sắp bị sa thải là điều dễ hiểu

Mọi người xung quanh bạn đang dần bị sa thải không lý do

Việc bị sa thải đôi khi không có nguyên nhân bắt đầu từ bạn. Có thể công ty bạn làm việc đang bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng và việc cắt giảm nhân sự là điều tất yếu. Hj thực hiện điều này một cách từ từ và tạo nên bầu không khí thực sự căng thẳng.

hay-can-than-voi-nhung-dau-hieu-sau-co-the-ban-sap-mat-viec-01

Barbara Persson, một kỹ sư đảm bảo chất lượng với Motorola Inc ở Portland, Oregon cho biết: “Tôi đã sống sót sau tám vòng sa thải nhân sự, nhưng vẫn không có gì chắc chắn. Cuối cùng, ông chủ tuyên bố đóng cửa toàn bộ văn phòng. Công việc của tôi phải chuyển đến Ấn Độ. Hiện nay, tôi đang điều hành trung tâm huấn luyện chó của riêng mình”.

Bạn không còn được giao những công việc quan trọng

Trước đây, bạn từng là nhân viên được giao những nhiệm vụ quan trọng như gặp gỡ khách hàng lớn hay hoàn tất các dự án lớn. Nhưng giờ đây, sếp chuyển sang giao những nhiệm vụ như vậy cho nhân viên khác. Như vậy, sếp không còn xem bạn là một nhân viên quan trọng trong công ty nữa.

Bạn được giao một kế hoạch cải thiện hiệu quả làm việc

Bạn đã có vài tháng liên tục mắc lỗi trong công việc hoặc có thái độ tiêu cực. Kết quả là sếp phải đối xử với bạn như một học sinh tiểu học bằng cách theo dõi công việc hàng ngày, hàng tuần của bạn. Bằng cách giao cho bạn một kế hoạch cải thiện hiệu quả làm việc, sếp có thể đặt ra những mục tiêu mà bạn không bao giờ đạt được. Bằng cách đó, theo chuyên gia sếp dễ dàng có lý do để sa thải bạn.

Nhân viên mới học tất cả các công việc mà bạn đang làm

Việc công ty tính chuyện sa thải bạn đôi khi chẳng liên quan gì tới chất lượng công việc hay thái độ của bạn. Thay vào đó, công ty chỉ muốn công việc của bạn đang làm được làm với một mức giá rẻ hơn. Một nhân viên mới được thuê và chỉ vài tuần sau đã học được tất cả những việc mà bạn đang làm. Một điều đáng buồn là chính bạn được giao để hướng dẫn nhân viên mới này. Và ngay sau khi nhân viên mới được đào tạo xong, hãy thử đoán xem điều gì sẽ xảy ra với bạn?

Xách ba lô lên và đi… tìm việc

Bị đuổi việc sẽ không trở nên quá bế tắc nếu bạn coi đây là quãng thời gian để bạn có thể tự chăm sóc, đánh giá lại những gì đã qua và trao dồi kỹ năng của bản thân, nhờ vậy, bạn có thể hoàn toàn sẵn sàng để tìm kiếm một công việc mới.

hay-can-than-voi-nhung-dau-hieu-sau-co-the-ban-sap-mat-viec-03

Steve Spires – Giám đốc quản lý tư vấn nhân lực của tập đoàn BPI – khuyên, trước hết bạn nên tìm kiếm công việc thông qua các mối quan hệ của bản thân và thông báo cho họ biết các mục tiêu của bạn là gì. Tùy thuộc vào kế hoạch, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ tìm việc và bắt đầu trả lời các quảng cáo tuyển dụng.

Dù bạn làm gì, đừng bỏ cuộc hay khiến các suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến tương lai của bản thân. Spires nhấn mạnh: “Việc khởi động và duy trì được quá trình tìm việc quan trọng hơn rất nhiều so với cứ suy nghĩ: “Tôi phải giành được công việc đó ngay trong ngày hôm nay”.

Nếu bạn đã và đang có những dấu hiệu kể trên, đừng lo, TopCV sẽ luôn đồng hành cùng bạn với những lựa chọn công việc mới!