Hai khái niệm không giống nhau: “CV” và “Resume”

http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2014/11/businessman_resume_and_curriculum_vitae_463709175.jpg
Sự khác nhau giữa CV và resume

Hai cụm từ “CV” và “Resume” thường hay được hoán đổi cho nhau. Mặc dù vậy, có rất ít người biết đến những phương diện khác nhau của chúng. Trước hết, cả 2 đều là danh sách những thông tin của các nhân liên quan đến tìm việc làm. Cả hai đều được sử dụng cho mục đích tương tự nhau. Tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, 2 cụm từ này có một số điểm khác nhau cơ bản. CV thể hiện những thông tin về kinh nghiệm chuyên môn và trình độ của một người theo chiều sâu một cách có hệ thống. “Resume” cũng nói những điều tương tự. Nhưng trong một hình thức ngắn hơn. “Resume” thường thể hiện và tổng hợp một cách súc tích các thông tin mà được trình bày chi tiết và cụ thể trong CV. Đây là lý do tại sao một CV điển hình có thể đến 2, 3 trang giấy. Trong khi Resume thì chỉ chưa đầy 1 trang.

DÙNG MẪU NÀY

CV là hình thức viết đơn phổ biến và được công nhận trên toàn thế giới. Bạn có thể sẽ tìm thấy một số thay đổi cơ bản trong thức tự trình bày của các quốc gia. Thậm chí các công ty  là khác nhau. Mặc dù vậy, về mặt nội dung thì cơ bản vẫn giữ nguyên.

“Resume”, mặt khác được công nhận khi tìm việc làm ở Mỹ. Ở Mỹ, CV lại thường được sử dụng dành riêng cho các công việc liên quan đến học thuật. Một CV chi tiết cũng sẽ được yêu cầu khi bạn xin các khoản trợ cấp từ chính phủ.

CV: Các đặc điểm của CV được trình bày ngắn gọn dưới đây:

 • CV là danh sách các thành tựu mà bạn đạt được tính đến ngày viết, được thể hiện bằng thứ tự thời gian nhưng đảo ngược (thành tựu sau cùng nêu ra đầu tiên).
 • Một CV lý tưởng thường có độ dài 2 trang, mặc dù đôi khi nó có thể lên đến 3-5 trang.
 • Một CV nên bao gồm tất cả những điều bạn đã làm và được phân loại như việc làm bên ngoài- kể cả được trả lương và không được trả lương/ Vì thế, cũng có thể chấp nhận được nếu CV của bạn bao gồm cả những việc làm tình nguyện hay vị trí danh dự.
 • Cấu trúc của CV hệ thống và thường được nêu ra theo một thứ tự cụ thể.
 • CV thường đi kèm với thư xin việc( cover letter – tóm tắt nội dung và chỉ ra sự phù hợp của người nộp đơn với công việc).
 • Một CV có thể được viết theo 3 cách: CV chức năng, CV định trước mục tiêu và CV về thành tích.

Resume: Các đặc điểm chính của “resume” :

 • Là một văn bản ngắn gọn và chính xác. Thể hiện thoáng qua những kỹ năng quan trọng và thành tựu chính của bạn.
 • Không nên dài quá một trang, trừ một số trường hợp ngoại lệ.
 • Chỉ nên bao gồm những thông tin liên quan chặt chẽ đến công việc ứng tuyển. bBao gồm tất cả những thông tin cần thiết trong 1 trang giấy.
 • Làm nổi bật những kỹ năng và thành tích của bản thân lên trên những thứ khác.
 • Thông thường không kèm theo thư xin việc. Vì lý do chính mà bạn sử dụng “resume” là do nó tốn ít thời gian. Điều này có thể trùng mục đích với thư xin việc.
 • Có thể được viết theo 3 cách: (i) “resume” theo thứ tự thời gian – qua đó kỹ năng và thành tích của bạn được liệt kê theo ngày với cái gần nhất liệt kê đầu tiên ; (ii) “resume” theo chức năng: những kỹ năng và kinh nghiệm được nhấn mạnh hơn những điều khác;  và (iii) sự kết hợp của 2 cách trên: khi kỹ năng và thành tích được nêu ra cùng lúc.

CV và “resume”- giống nhưng cũng khác nhau.

Như đã đề cập phía trên, CV thường được sử dụng trên toàn thế giới. Trong khi đối với các công ty ở Mỹ thì “resume” là thích hợp hơn. Chủ yếu bởi vì sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn nếu đọc lướt qua một trang “resume” so với CV. Nó buộc người xin việc phải rất đặc biệt.

Thi Anh (dịch)

Nguồn: http://www.cvtips.com

———————————————–

Tạo CV Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template