Gửi sinh viên mới ra trường: Đừng là 11 kiểu ứng viên này nếu muốn nhanh có việc

gui-cac-ban-sinh-vien-moi-ra-truong-dung-la-11-kieu-ung-vien-nay-neu-muon-nhanh-co-viec-12

Nhiều năm làm trong lĩnh vực con người; từng phỏng vấn tuyển dụng hàng ngàn ứng viên trẻ tuổi; từng đào tạo hàng ngàn sinh viên tài năng; chứng kiến không ít sinh viên mới ra trường để rồi thất nghiệp; tôi phải thừa nhận rằng: Các bạn thất nghiệp là quá đúng!

Dưới đây là những gì tôi nhìn thấy ở những ứng viên không bao giờ được tuyển dụng.

#1. Kiểu sinh viên ảo tưởng sức mạnh

Dù có là sinh viên thủ khoa Ngoại Thương hay từ Anh, Mỹ trở về. Nhưng đôi khi kiểu này cũng chẳng bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn. Họ trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp được.

Gặp kiểu này thì tôi thường: Thôi xin chúc mừng em và anh tin rằng em sẽ sớm thành công với lý tưởng của mình.

#2. Kiểu sang chảnh

Xin thưa với các tiểu thư công tử là khi việc nhỏ làm còn không xong. Không ai giao cho các bạn việc lớn đâu.

#3. Kiểu lười biếng

gui-cac-ban-sinh-vien-moi-ra-truong-dung-la-11-kieu-ung-vien-nay-neu-muon-nhanh-co-viec

Thông minh tài năng mà lười thì đã đành. Gần đây tôi gặp rất nhiều các ứng viên vừa không có gì xuất sắc vừa chẳng chăm chỉ. Làm việc được 1-2 hôm đã kêu và sau đó các bạn được cho nghỉ luôn.

#4. Kiểu sinh viên thiếu thực tế

Và cùng với niềm tin đấy. Tôi biết nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp 3-4 năm rồi mà vẫn ở nhà ăn bám bố mẹ và ngày ngày đi tìm kiếm những “cơ hội tốt”.

#5. Kiểu chém gió

sinh viên mới ra trường

Hồi mới làm tuyển dụng, tôi thường bị thu hút bởi nhóm này. Rồi thì càng ngày tôi càng nhận ra rằng trời chỉ cho mỗi người 1 sở trường. Thằng giỏi ba hoa thường không còn sở trường nào khác.

#6. Kiểu đứng núi này trông núi nọ

Các bạn chẳng bao giờ học và làm được điều gì đến nơi đến chốn. Vì đơn giản các bạn chưa bao giờ dành đủ tâm huyết cho công việc. Và chẳng có mấy doanh nghiệp muốn nhận những người mau mau chóng chóng học hết mọi thứ rồi ra.

Nhiều công ty không bao giờ tuyển những bạn không làm ở đâu được quá 1 năm.

>> Xem thêm: Sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày CV xin việc như thế nào?

#7. Kiểu bảo thủ

gui-cac-ban-sinh-vien-moi-ra-truong-dung-la-11-kieu-ung-vien-nay-neu-muon-nhanh-co-viec-7

Gặp kiểu này thì tôi chẳng bao giờ thèm tranh luận. Vì biết là có nói thế nào nó cũng vẫn nghĩ rằng nó là đúng. Cứ gật đầu cho nó nói thoải mái để kết thúc cuộc nói chuyện. Phỏng vấn cho sớm rồi đi làm việc khác, đỡ mất thời gian.

#8. Kiểu thụ động

sinh viên mới ra trường

Kiểu này mà cho ra chiến trường để cản xe tăng thì tốt phải biết, còn trong công ty thì chẳng xếp vào vị trí gì được.

#9. Kiểu không có chí tiến thủ

gui-cac-ban-sinh-vien-moi-ra-truong-dung-la-11-kieu-ung-vien-nay-neu-muon-nhanh-co-viec-9

Các bạn này vào công ty sau 1 thời gian không bị đuổi cũng tự xin nghỉ vì thấy tất cả bạn bè giờ đã lên sếp hết, mỗi mình mình còn lẹt đẹt với sự uất hận vì bị “đánh giá không công bằng”, “không được ghi nhận…”

#10. Kiểu thích bao biện

Kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp thứ 10 đó là thích bao biện.

sinh viên mới ra trường

Dùng từ gì thì cũng thế cả thôi, tất cả chỉ là để một cách để bao biện cho sự yếu kém về năng lực hoặc hèn nhát về tinh thần.

Doanh nghiệp không tuyển bạn vào công ty để giải thích “tại sao không làm được”, những cái đó chúng tôi thừa hiểu, doanh nghiệp cần tuyển bạn để xử lý vấn đề đó.

Bên cạnh đấy, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bản bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

>> Xem thêm: Mẫu CV xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày như thế nào?

#11. Kiểu con cưng

gui-cac-ban-sinh-vien-moi-ra-truong-dung-la-11-kieu-ung-vien-nay-neu-muon-nhanh-co-viec-11

Không chịu được khó, không chịu được khổ, chẳng thể tự lập được mà lúc nào cũng phải dựa vào cha mẹ hoặc không thể làm trái ý cha mẹ.

Khi tuổi đời còn trẻ thì kiến thức là thứ có thể học được, kỹ năng là thứ có thể luyện tập được. Nhưng tính cách và tinh thần là cái cần rất nhiều thời gian để vun đắp, nếu bạn thấy hình ảnh của mình ở đâu đó trên kia, hãy lên kế hoạch rèn luyện bản thân ngay hôm nay.

Để cập nhật ngay những công việc cực kỳ hấp dẫn tới từ các nhà tuyển dụng uy tín dành cho sinh viên mới ra trường, các bạn có thể truy cập ngay: https://www.topcv.vn/viec-lam

Là sinh viên, bạn nên chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình thông qua rất nhiều các kênh thông tin nổi bật như hiện nay: Facebook, website, Linkedin,… Để quá trình tìm việc và ứng tuyển trở nên thuận lợi, bạn hãy bắt đầu từ việc tạo cho mình CV thật chuyên nghiệp và ấn tượng tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

CV sinh viên mới ra trường
Một mẫu CV ấn tượng của TopCV

Tổng hợp