Gửi nhân viên lười: Không tự thân nỗ lực thì tương lại rực rỡ còn xa lắm

Nếu bạn là nhân viên đang làm việc kiểu lười biếng, đối phó thì người chịu thiệt chủ yếu không phải công ty, hay sếp của bạn mà chính là ngày tháng và tiền đồ của chính bạn. Làm việc như vậy thì đừng quá mong mình sẽ được ưu ái.

Cơ hội không dành cho nhân viên lười, không chịu cố gắng

Rất nhiều người cho rằng, mình làm mãi không được tăng lương, thăng chức; là do sếp không tốt. Tự cho rằng mình bỏ ra quá nhiều nhưng chẳng thu lại được gì; cứ nghĩ rồi mình cũng nhảy việc thôi, nên chán nản bỏ bê công việc. Ngẫm lại, thấy mình chẳng cần phí sức vẫn có thể nhận được lương cao; nên cứ an phận suốt mấy năm liền. Đến khi lớn tuổi khả năng cạnh tranh không còn nữa. Bị đuổi việc rồi mới bắt đầu hối hận sao mình không nghỉ việc sớm hơn.

Nhiều người nghĩ tôi chỉ làm tạm ở công ty này. Khi nào có cơ hội tìm công việc tốt hơn tôi sẽ nhảy việc ngay lập tức. Rồi một năm, hai năm, lại ba năm cứ thế trôi qua… Bạn chưa từng cố gắng nỗ lực; khi cơ hội đến bạn có chắc chắn mình sẽ nắm bắt được nó không? Nếu bạn không hề có năng lực lại không chịu cố gắng; thì điều đó là không thể, cơ hội đó sẽ thuộc về người khác.

Nhưng ai đi làm cũng biết, một ngày không chăm chỉ có thể không để lại hậu quả gì. Nhưng không nỗ lực suốt một thời gian dài nhân viên lười sẽ bị rơi lại phía sau.

Không phải cứ hoàn thành tốt công việc là có thể thăng chức, tăng lương

Bạn đã bao giờ hỏi: “Tại sao sếp không tăng lương, thăng chức cho bạn?” Nhiều người cho rằng mình đã hoàn thành tốt công việc, có biểu hiện xuất sắc, nên được thăng chức, tăng lương. 

Thực chất, khi bạn hoàn thành công việc được giao, công ty không thể thăng chức, tăng lương cho bạn. Chỉ khi nào hiệu quả công việc của bạn đạt đến mức cao hơn bình thường; bạn mới được thăng chức, tăng lương. Nếu chỉ mới hoàn thành công việc của mình chứng tỏ bạn chỉ phù hợp với vị trí đó. Khi bạn chứng minh được bản thân có thể gánh vác thêm những yêu cầu cao hơn; đó mới là lúc bạn được thăng chức và tăng lương. 

nhân viên lười

Những nhân viên luôn có mong muốn thăng tiến thường lướt website của công ty để xem các vị trí cao hơn mình yêu cầu những gì. Và từ đó tự hỏi bản thân có thể đáp ứng được chưa. Nếu chưa đạt được, tốt nhất nên im lặng và cố gắng. Nếu đã hoàn thành xuất sắc thì tìm giám đốc để đề đạt tăng lương, thăng chức. 

Đừng liên tục “than thở” công ty không tốt bởi đó là lựa chọn của bạn

Nhiều người hay đặt câu hỏi: “Nếu công ty và lãnh đạo thật sự không tốt, tôi nên làm gì? Tôi chẳng thích công việc này chút nào, cứ hết giờ là tôi làm việc khác. Nhưng cuộc sống như vậy mệt mỏi vô cùng. Tôi nên nhảy việc hay cứ an phận ở đây?

Tuy nhiên, tôi xin hỏi ngược lại: “Nếu đã không thích công ty và công việc này đến vậy, tại sao bạn lại chọn làm ở đây? Sao phải bỏ tám tiếng mỗi ngày làm công việc mình không thích trong khi chỉ có hai tiếng làm việc mình thích? Khi bạn đi làm, công việc đó phải thu hút bạn, chẳng hạn như lĩnh vực bạn thích; lãnh đạo giỏi hay mức lương cao. Nếu không đáp ứng được một trong số những yêu cầu đó, tại sao ngay từ đầu bạn lại lựa chọn nó?

Trước khi than thở, hãy tự hỏi lại mình đã cố gắng hết sức chưa? Vấn đề ở đây không phải người khác có tốt với bạn hay không. Mà là chúng ta đã quen phụ thuộc vào đánh giá của người khác để quyết định hành vi của mình. Vậy, lãnh đạo giỏi, bạn sẽ cố gắng một chút nhiều. Lãnh đạo không giỏi, bạn nỗ lực để làm gì hay sao?