5 bí quyết giúp bạn quản lý tiền bạc vững vàng

Quản lý tiền bạc hay quản trị tài chính tốt nói chung không chỉ giúp bản thân tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn vốn mà còn giúp bạn tăng khả năng thành công trong cuộc sống sau này.

Thông thường mọi người có suy nghĩ tích lũy của cải từ thu nhập kiếm được của công việc hàng ngày. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại; khi tiền lương hàng tháng ngày càng ít đi; nhiều người cảm thấy mức thu nhập mình hiện có không đủ để trang trải cuộc sống. Vậy làm thế nào để quản lý được nguồn tài chính chặt chẽ và thậm chí làm nó sinh lời?

Chuẩn bị cho bản thân một khoản tiền tiết kiệm


Hãy chuẩn bị cho mình một khoản tiền tiết kiệm để có thể duy trì được cuộc sống cho bạn ít nhất là 3 tháng. (Ảnh minh hoạ)

Trước khi bỏ tiền ra mua túi xách hàng hiệu; hay một chiếc điện thoại mới ra mắt; hoặc đi du lịch nghỉ dưỡng; bạn hãy xác định xem số tiền mà bạn đang tiết kiệm được có đủ cho chi phí sinh hoạt của bạn trong ba tháng hay không.

Theo ông John Pelletier, giám đốc Trung tâm Giáo dục Tài chính tại Champlain College cho biết; tại Hoa Kỳ khoảng 60% người trưởng thành không có đủ tiền gửi để duy trì cuộc sống sinh hoạt trong ba tháng.

Bạn thử nghĩ xem, nếu chẳng may thất nghiệp hoặc mắc bệnh; số tiền bạn tiết kiệm không đủ dùng cho sinh hoạt trong ba tháng; bạn sẽ lập tức rơi vào khủng hoảng tài chính.

Vì thế, việc trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình một khoản tiền tiết kiệm để có thể duy trì được cuộc sống cho bạn ít nhất là 3 tháng.

Thanh toán thẻ tín dụng hàng tháng

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán được ưa chuộng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng “thông thái”; bạn nên hiểu rõ về thẻ tín dụng và cách sử dụng nó. Bạn cần xác định được khả năng thanh toán của mình dựa trên tổng thu nhập hàng tháng.


Trước khi sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng “thông thái”; bạn nên hiểu rõ về thẻ tín dụng và cách sử dụng nó. (Ảnh minh hoạ)

Trong trường hợp cần chi tiêu vượt mức tỷ lệ nợ an toàn trên, bạn nên lên ngân sách sử dụng dựa trên hạn mức thẻ. Thông thường, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 80% hạn mức thẻ để tránh phí chi vượt hạn mức.

Khi bạn đã sử dụng thẻ tín dụng vượt quá hạn mức tức là bạn đã nợ nhà phát hành thẻ. Nếu bạn không thể trả phí thẻ, bạn cũng phải nhớ trả ít nhất đúng hạn.

Trong tương lai, cho dù bạn mua xe hay mua xe; thậm chí tự mở một doanh nghiệp cần vay vốn miễn là có hồ sơ về phí thẻ hoặc chậm trễ cho vay; nó có thể trở thành lịch sử đen của việc các ngân hàng từ chối cho vay. Nếu bạn muốn tích lũy tài sản của mình bằng cách đầu tư vào quản lý tài sản, bạn nên biết tầm quan trọng của tín dụng!

Suy nghĩ và lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu

Có thể bạn sẽ thấy khá sớm khi phải lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình. Thậm chí, nhiều người còn chưa bao giờ nghĩ tới.

Tuy nhiên, ngoài việc nỗ lực làm việc để khiến cuộc sống hiện tại tốt hơn, bạn cũng nên tự tạo ra cuộc sống của mình trong những năm cuối đời mà không phải lo lắng gì.


Bạn nên tự tạo ra cuộc sống của mình trong những năm cuối đời mà không phải lo lắng gì. (Ảnh minh hoạ)

Khi người ta ở tuổi đôi mươi và bắt đầu chuẩn bị sau khi bước sang tuổi 30; trong khoảng thời gian mười năm đó, bạn có nhận ra sự khác biệt nào đó không? Cho dù bạn ở trong xã hội bao lâu; và hiện tại bạn đang được trả bao nhiêu; bạn nên làm một việc trước tiên: đó là tìm ra số tiền giúp bạn duy trì cuộc sống khi nghỉ hưu.

Sau khi suy nghĩ về nó, hãy đặt mục tiêu cho số tiền và lên kế hoạch cho tài chính của bạn. Đừng quan niệm dựa dẫm vào con cái khi về già; bởi bạn nên nhận ra, bạn có thể tiếp tục mở rộng thêm những thế hệ nghèo khó tiếp theo. Người ta vẫn thường nói người cha giàu thực sự không nhất thiết phải để lại nhiều của cải cho con. Nhưng người đó sẽ để thế hệ con cái của mình cách vượt qua thử thách cuộc sống của chúng mà không phải lo lắng gì cả.

Căn cứ theo những nhu cầu khác nhau, nên lập kế hoạch quản lý tài chính theo giai đoạn

Để quản lý tài chính của mình bạn nên điều chỉnh theo động cơ của từng giai đoạn. Cụ thể, theo từng giai đoạn sống khác nhau; bạn có thể lên kế hoạch cho vấn đề quản lý tiền bạc của mình như: ví dụ như trả hết các khoản vay sinh viên; đặt quỹ du lịch; quỹ hôn nhân; quỹ mua xe và mua tiền nhà mỗi năm. ..

Học quản lý tài chính và đầu tư có chuyên môn

Một trong những chủ đề có thể xuyên suốt cuộc đời bạn là cách quản lý tiền bạc, tài chính cá nhân. Và tất nhiên, bạn sẽ trải qua các bài “kiểm tra” tài chính khác nhau. Học cách quản lý tài chính không chỉ lập kế hoạch sử dụng quỹ tài chính mà còn phải kiểm soát tài chính kinh tế. Điều này có thể được thực hiện thông qua nhiều kỹ thuật như phân tích tỷ lệ dự báo tài chính; chi phí và kiểm soát lợi nhuận…

Quản lý tiền bạc hay tài chính tốt không chỉ giúp mình tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn vốn của mình mà còn giúp mình trở thành những doanh nhân trẻ thành đạt.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn trở nên thông thái hơn trong việc quản lý tiền bạc. Có tích luỹ mới có những bước đệm vững chắc để bạn tiến xa hơn trong công việc và cuộc sống.