CV và Portfolio là hai khái niệm ngày càng quen thuộc. Đặc biệt với những đối tượng xin việc thì đây là một phần không thiếu do nhà tuyển dụng yêu cầu. Thế nhưng khi nào thì cần đến CV khi nào nên nộp Portfolio. Hay nói cách khác CV và Portfolio giống và khác nhau ở điểm nào?

CV là chữ viết tắt của “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

Hiện nay, CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn.

giup-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-01

Mẫu CV tìm việc

Link ảnh: https://www.topcv.vn/images/cv/screenshots/vi/mau-cv-onepage_elegant.png

  • Tham khảo thêm nhiều CV mẫu đẹp, chuyên nghiệp được thiết kế chi tiết theo ngành nghề tại: Mẫu CV

Portfolio – Hồ sơ năng lực cũng là ghi chép về thông tin cá nhân, bắt nguồn từ tiếng Pháp. Những thông tin thường được đề cập trong hồ sơ năng lực thường là: lý lịch, kinh nghiệm, thành tích và các khách hàng/thương hiệu đã từng cộng tác. Tuy nhiên, những bản portfolio thành công thường chú trọng việc trình bày sản phẩm kèm theo kinh nghiệm có được qua sản phẩm đó, lý thích và thành tích cá nhân không nên quá chi tiết trong portfolio.

giup-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-03

Portfolio là tập hồ sơ nhiều trang thể hiện năng lực của ứng viên khi đi phỏng vấn.

Trên thực tế, có một vài trường hợp lại yêu cầu người ứng tuyển cung cấp CV. một số nhà tuyển dụng lại yêu cầu bạn nộp Portfolio. Mặc dù đều là tài liệu cung cấp thông tin cá nhân, nhưng chúng hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn nhầm lẫn việc bị loại ngay từ vòng nộp hồ sơ là điều không thể tránh khỏi.

Sự khác biệt về mặt thông tin nội dung

Các CV rất đa dạng và chúng thường được chuẩn bị để ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau. CV luôn yêu cầu nội dung thông tin cá nhân chi tiết. Bao gồm: quá trình học tập, làm việc, các kỹ năng, thành tích đạt được, chứng chỉ mà bạn đạt được theo trình tự thời gian, hoạt động ngoại khóa. Thông thường một CV có kèm theo Cover Letter.

Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn, khi mà CV luôn khác biệt với Portfolio. Portfolio cũng cung cấp thông tin cá nhân nhưng đây không phải là vấn đề chính của một Portfolio. Thay vào đó, Portfolio lại tập trung vào phần sản phẩm, công trình của bạn đã làm được. Chúng có thể là hình ảnh, mô hình, bản thảo, tranh ảnh,… có số lượng lớn.

Độ dài ngắn

Không có một nguyên tắc nhất định nào cho việc này, nhưng nhìn chung thì CV của sinh viên mới tốt nghiệp nên nằm trong khoảng 2 mặt giấy A4. Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng Mỹ, 35% các nhà tuyển dụng thích CV gói gọn trong 1 trang, 19% lại thích CV 2 trang, một số khác lại cho rằng độ dài của CV còn phụ thuộc nhiều vào vị trí ứng tuyển nữa.

giup-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-04

CV xin việc không nên quá ngắn hay quá dài, nằm gọn trong khoảng 2 mặt giấy A4 là đẹp

Trong khi đó, Portfolio hoàn toàn ngược lại. Một Portfolio có giá trị luôn cần yếu tố phong phú. Phần thông tin cá nhân lý lịch trích ngang không phải là nội dung chính của Portfolio. Thay vào đó, Portfolio đặc biệt quan tâm đến phần sản phẩm và công trình của người ứng tuyển. Vì vậy, Portfolio được gọi là một tập hồ sơ. Người ứng tuyển có thể in ra và mang đến buổi phỏng vấn và dựa vào đó để thuyết trình.

giup-ban-phan-biet-cv-va-portfolio-04

CV và Portfolio hai hai hồ sơ xin việc hoàn toàn khác nhau. Cũng chính vì vậy mà nhiều người thắc mắc khi nào nên sử dụng CV và khi nào nên nộp Portfolio. Vì không ít nhà tuyển dụng chỉ đơn thuần yêu cầu bạn gửi hồ sơ về địa chỉ Email mà không hề thông báo đó là CV hay Portfolio. Lúc này nộp CV hay Portfolio để gây được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Trên thực tế, CV thường phổ biến hơn Portfolio trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, hành chính nhân sự… Thế nhưng đối với ngành quảng cáo, truyền thông, thiết kế thì Portfolio vẫn là bộ hồ sơ hoàn chỉnh để bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng cả 2 nếu muốn làm nổi bật hồ sơ của mình nhưng hãy nhớ áp dụng một cách khôn ngoan với vị trí mà mình đang ứng tuyển.

Nào, đã đến lúc thiết kế ngay cho mình tấm CV đúng chuẩn, chuyên nghiệp để đón nhận nhiều cơ hội việc làm tốt hơn rồi, tạo tài khoản miễn phí tại ĐÂY. Ngay khi bạn hoàn thành xong bản CV, hệ thống gợi ý các công việc phù hợp với CV của bạn, chỉ 1 click để ứng tuyển nhanh chóng.