Mình muốn theo học Thiết kế, nhưng bố mẹ chỉ thích ngành Ngân hàng… Mình cảm thấy chán ngán với Ngân hàng, mà cũng không đủ hiểu về ngành Thiết kế để tranh luận với gia đình nên đang rất bế tắc.

Năm nay em lớp 12, chỉ còn vài tháng nữa là phải chọn ngành, chọn trường mà vẫn chưa biết mình phù hợp với nghề gì? Thông tin trong cuốn “Những điều cần biết” của Bộ Giáo dục thì chung chung, không lẽ lại chỉ đăng ký bắt chước các bạn.

Đã sắp hết năm 3 Đại học nhưng tớ vẫn còn hết sức mơ hồ về chuyện năm sau ra trường sẽ làm công việc gì. Làm thế nào để chọn được một công ty phù hợp trong khi bản thân không quá xuất sắc? 

Mới bắt đầu công việc thì chọn làm Nhà nước, doanh nghiệp lớn hay Start-up mới giúp bạn nhanh phát triển bản thân?

Bạn có thấy mình đã, đang và sẽ nằm trong những tình huống này? Với những người trong độ tuổi mười tám đôi mươi, hướng nghiệp chưa bao giờ là một câu chuyện dễ dàng. Hầu hết chúng ta đều đã từng hoặc đang trải qua cảm giác không biết mình thuộc về đâu, không biết mình đến Trái Đất làm gì. Khó khăn lớn nhất có lẽ không phải là kiếm được việc, mà là chọn được một nghề thực sự phù hợp với bản thân. 

Trên hành trình kiếm tìm ấy, người trẻ phải gánh trên vai rất nhiều áp lực vô hình từ gia đình và xã hội: vị trí phải “oai”, lương tháng phải “cao”, công ty phải “khủng”. Không rõ dựa trên hệ quy chiếu nào để đánh giá vị trí công việc như thế nào là “oai”, thu nhập bao nhiêu mỗi tháng là cao khi người ta vẫn nói với nhau “tiền không bao giờ là đủ”… Bạn có nhận ra đôi khi những suy nghĩ, quan niệm về ngành nghề “hot” chỉ là những định kiến (assumption) có sẵn hoặc được gieo vào trong tư tưởng của bạn từ nhiều thế hệ trước, người thân, bạn bè,… Những kỳ vọng của những người ngoài cuộc có phần một chiều, mang nặng cảm tính của một bộ phận phụ huynh khiến các trẻ lạc lối trong vòng luẩn quẩn, hoang mang không biết những lĩnh vực nào mình thực sự giỏi và yêu thích.

Chúng ta mải chạy theo những thứ bề nổi mà quên mất rằng mục đích sau cùng của việc chọn ngành, chọn nghề là giúp bạn tìm được điểm giao thoa giữa năng lực, sở thích cá nhân với nhu cầu của xã hội. Đến cuối ngày, nếu bạn không thực sự hạnh phúc vì mỗi ngày đi làm được tạo ra những giá trị hữu ích, được gia tăng kiến thức và phát triển bản thân, thì việc đi làm cũng chỉ là một cỗ máy kiếm tiền tẻ ngắt không hơn không kém. 

Vậy làm thế nào để có thể tự tin bước đi trên con đường nghề nghiệp mà bạn cho là đúng đắn nhất với bản thân mình?

Đầu năm mới 2020 này, Spiderum team cho ra mắt một ấn phẩm sách hoàn toàn mới, kết tinh những trăn trở của chính những người từng trải qua nỗi hoang mang vào đời, lẫn những tâm huyết của những người làm cộng đồng đang chứng kiến khó khăn của các bạn trẻ. Cuốn sách mang tên “Người trong muôn nghề”, tác phẩm được kỳ vọng sẽ trở thành một cuốn sách gối đầu giường về hướng nghiệp cho những người trẻ Việt Nam trong thập kỷ mới. 

 “Người trong muôn nghề"
Một trong những cuốn sách được kỳ vọng sẽ trở thành một cuốn sách gối đầu giường về hướng nghiệp cho những người trẻ Việt Nam trong thập kỷ mới. 

Hiện tại hầu hết các cuốn sách hướng nghiệp xuất bản tại Việt Nam hoặc là được dịch từ nước ngoài, hoặc là đứng dưới góc nhìn đơn giản, nhiều màu sắc lý thuyết của một cây bút. Trong khi đó, “Người trong muôn nghề” không phải là một giáo trình khô khan dạy bạn cách xin việc từ A đến Z, mà đây là tuyển tập những câu chuyện đi làm tâm huyết đến từ những cây viết dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn và những môi trường làm việc khác nhau. 

Những câu chuyện này sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có một cái nhìn toàn diện hơn về thế giới công việc thực thụ:

  • Làm việc tại tập đoàn lớn thì khác gì với môi trường startup, nhà nước, và freelance?
  • Làm thế nào để có được một tư duy đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, và cần chuẩn bị những gì từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường?
  • Đâu là những điểm đặc thù của mỗi ngành nghề – từ Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Kiểm toán cho tới Giáo dục, Y tế, Marketing, thậm chí là những nghề rất mới như làm Game, làm Youtube?

“Người trong muôn nghề” tổng hợp những quan điểm và kiến thức muôn màu như thế, với mong muốn giúp cho người trẻ vững vàng hơn trong những lựa chọn mang tính quyết định.

 “Người trong muôn nghề"
Cuốn sách sẽ mang lại những câu chuyện việc làm thú vị, những trải nghiệm đầy thực tế và một phần định hướng cho những bạn trẻ đang loay hoay không biết phải lựa chọn học gì, làm gì, làm ở đâu và bắt đầu như thế nào.

Cùng với ưu thế trong việc am hiểu tâm lý giới trẻ từ Spiderum, cuốn sách này còn là kết tinh những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực tuyển dụng và việc làm của TopCV cho 2,5 triệu người trẻ Việt. Đội ngũ từ TopCV không chỉ hỗ trợ những thông tin chuyên môn về thị trường việc làm mà còn đóng góp những ý kiến xác đáng từ các chuyên gia, với những ý kiến chuyên sâu, cùng nhiều câu chuyện truyền cảm hứng trong môi trường Start-up. Xuyên suốt cuốn sách này, các bạn có thể thu thập thêm những thông tin hữu ích cũng như gia tăng thêm các cơ hội việc làm thông qua việc scan các QR code ở cuối mỗi chương. 

Cuối cùng, với tâm niệm cho rằng đôi khi bạn không bắt buộc phải chọn “đúng” một công việc và làm nó cả đời bởi cuộc sống luôn biến động và mỗi người luôn có thể học được điều gì đó từ những lựa chọn sai lầm, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại những câu chuyện việc làm thú vị, những trải nghiệm đầy thực tế và một phần định hướng cho những bạn trẻ đang loay hoay không biết phải lựa chọn học gì, làm gì, làm ở đâu và bắt đầu như thế nào.

Hơn ai hết, đội ngũ biên tập “Người trong muôn nghề” chúc bạn sẽ không ngừng mài sắc khả năng học hỏi của bản thân để thích nghi và sẵn sàng cho một thế giới việc làm luôn không ngừng thay đổi. 

 “Người trong muôn nghề"

Đặc biệt: 

Từ ngày 1.2 đến ngày 9.2, bạn đã có thể preorder cuốn sách “Người trong muôn nghề” để nhận được những ưu đãi từ Động Nhện:

  • Link đặt sách:  b.link/NTMN-TopCV
  • Quà tặng là bookmark, móc chìa khoá & postcard xinh xắn
  • FREESHIP TOÀN QUỐC
  • Ưu đãi 10% cho đơn hàng từ 3 cuốn và 15% cho đơn hàng từ 5 cuốn.