Gap year – Botox cho tinh thần

Gap year, một khái niệm quen thuộc với văn hóa phương Tây nhưng có lẽ còn tương đối xa lạ với các bạn trẻ Viêt Nam.

Nói một cách dễ hiểu, Gap year là thời gian một năm nghỉ ngơi sau khi bạn hoàn thành xong chương trình trình học cấp 3 và trước khi bước chân vào một môi trường khác (đại học, học nghề, văn phòng…) Đây chính là khoảng “nghỉ giữa hiệp” của tinh thần, lúc mà bạn sẽ được xả hơi sau 12 năm dài đèn sách cũng như có thời gian để suy nghĩ về những dự định tương lai. Nếu làn da của chúng ta cần liều botox để trẻ hóa thì tinh thần thì Gap year chính là cách để “tân trang” cho tinh thần. Đây chính là lúc bạn có thể làm những gì mình thực- sự -thích. Vài năm trở lại đây với sự ra đời và trưởng thành của thế hệ Y ở Việt Nam – những người trẻ năng động và khao khát hòa nhập với thế giới hiện đại –  thì văn hóa “break time” này đã và đang dần được phổ biến.

Gap year – sử dụng thế nào cho hợp lý

Mỗi người có một cách tận hưởng Gap year của riêng mình. Có người đơn giản chỉ là những sáng nướng khét lẹt, chiều chiều tản bộ cafe chém gió, phố lên đèn thì lại xập xình lên đồ. Ừ thì cái lý lẽ cuộc sống của tôi, thời gian của tôi, tôi cứ làm điều tôi thích cũng khó mà cãi lại. Nhưng với lối suy nghĩ chây lười như vậy chỉ sợ rằng một năm “Gap year” lẽ ra có thể rất bổ ích lại trở nên “vô thưởng vô phạt”. Biến bạn từ một người lẽ ra đang rất sẵn sàng hòa nhập thế giới thành một chú lợn lười biếng và tụt hậu.

Vậy, làm thề nào để tận dụng khoảng thời gian này một cách hợp lý.

Du lịch khám phá

Đây là lựa chọn mà rất nhiều bạn trẻ phương tây yêu thích. “Xách ba lô lên và đi” có một thời gian trở thành hot trend cửa miệng của các bạn trẻ. Cách mạng công nghệ bùng nổ khiến việc du lịch đó đây chưa bao giờ dễ dàng và thuận tiện đến thế. Bạn hoàn toàn có thể lên plan chi tiết cho một chuyến đi chỉ bằng vài cú click chuột, thậm chí nếu đó là một hành trình bất ngờ thì cũng không cần lo lắng vì chỉ cần có một chiếc smart phone trên tay thì mọi vấn đề từ lưu trú, đi lại, trải nghiệm đều có thể giải quyết dễ dàng.

Du lịch khám phá giúp thế giới của bạn được mở rộng. Mỗi một cùng đất lại có một nét đẹp văn hóa và con người, không kể là bạn lựa chọn điểm đến trong nước hay nước ngoài.

Tình nguyện

Đây là một lựa chọn Gap year rất bổ ích khi bạn vườn có thể tích hợp khám phá một vùng đất mới và làm việc phúc lợi phục vụ cộng đồng. Tham gia một chương trình tình nguyện là một môi trường tuyệt vời để bạn phát triển các kỹ năng xã hội của mình. Hòa nhập vào một môi trường lớn, làm việc chung với nhiều người bạn sẽ học được cách giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm sao cho hiệu quả. Hơn nữa việc được tiếp xúc với một cuộc sống khác (có thể không thuận lợi như vùng comfor zone quen thuộc trước đó) có thể sẽ giúp bạn phát hiện ra những khả năng không ngờ của.

Học thêm

Có lẽ bạn đang tự nhủ “vừa khó khăn khăn lắm mới thoát khỏi trường cấp ba, còn lao đầu vào học tiếp làm gì?”. Khái niệm học ở đây không phải là trường lớp sách vở với những công thức đau đầu. Hãy học những gì bạn thích, lần đầu tiên trong đời biến việc học thực sự trở thành niềm vui. Một khóa vẽ kí họa, một lớp học diễn thuyết hay là đan lát, nấu ăn. Hãy thử những thứ bạn hứng thú mà chưa có thời gian để tim hiểu trước đó, biết đâu lại tìm thấy con đường phát triển sau này. Không phải người ta vẫn thường nói “theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” đó sao.

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ hiện nay cũng lựa chọn khoảng thời gian Gap year này để trau dồi thêm kinh nghiệm bằng các công việc như Intern, CTV, part time… Điều này tốt với những người đã xác định rõ mình muốn gì và cần gì cho tương lai. Thời gian Gap year giờ đây như một bước đà để bạn sẵn sàng hơn cho cuộc đua phía trước.

Tận hưởng đúng cách

Gap year dường như chính là kế hoạch trong mơ của các bạn trẻ hiện đại. Tùy nhiên không phải ai cũng có cơ hội để trải nghiệm nó. Sau đây là một số lưu ý để bạn cân nhắc trước khi bắt đầu một Gap year ưng ý

Chuẩn bị tài chính: Đại đa số các kế hoạch Gap year hay ho luôn cần một nguồn tài chính là chỗ dựa, nhất là với những bạn tuổi đời còn trẻ và không có thu nhập ổn định thì đây chắc chắn không phải là quyết định dễ dàng. Nếu bạn có một hậu phương vững chắc thì không còn gì để bàn tiếp. Nếu không, bạn cần có kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu cụ thể. Ngoài ra cần lựa chọn plan gap year phù hợp túi tiền của mình: du lịch trong nước, tình nguyện có hỗ trợ, Intern trả lương…

Lập kế hoạch: Gap year không cần một kế hoạch chi tiết nhưng bạn vẫn cần biết mình cần ở đâu, làm gì trong thời gian nào với mục đích gì. Đừng để khoảng thời gian một năm quý giá của bạn trở thành những cuộc dạo chơi lông bông vô định cuối cùng tổng kết lại chẳng biết mình học được gì.

Tận hưởng có chừng mực: Đừng quên rằng Gap year cũng chỉ là một “kỳ nghỉ” có điểm dừng. Khi đã tận hưởng đủ, học hỏi đủ, khám phá đủ thì hãy nhớ reset lại bản thân và tập trung cho những mục tiêu chính của cuộc đời bạn

Rất nhiều người thổ lộ rằng sau một năm Gap year họ cảm thấy hừng hực khí thể và sẵn sàng cho mọi thử thách của môi trường mới. Với nhiều khác Gap year biến họ từ những người trẻ không ước mơ thiếu mục đích thành những kẻ hiểu rõ mình muốn gì và cần gì.

Còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch Gap year cho riêng mình!

Tú Anh