Đừng trách nhân sự 9x hay “ nhảy việc”

Nhân sự 9x luôn là những người trẻ năng động không ngại xông pha nhưng lại khiến nhiều doanh nghiệp “đau đầu” do thích “ nhảy việc”.

 

Thói quen “nhảy việc” của nhân sự 9x

Mới đây tại hội thảo “Thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân sự 9x” tổ chức tại Hà Nội. Các khách mời đã đưa ra nhiều quan điểm thú vị về vấn đề nan giải trên.

Anh Trần Trung Hiếu – CEO,  sáng lập công ty cổ phẩn TopCV Việt Nam cho biết. “Nhân sự 9x do tác động của xu hướng công nghệ. Họ có sự chủ động tìm hiểu thông tin. Chủ động tiếp cận cơ hội việc làm nhiều hơn. Trong quá trình làm việc đây là đối tượng trẻ năng động. Nên có thể trở thành nguồn lực tốt để công ty sử dụng và khai thác”.

Theo nghiên cứu của TopCV thực hiện trên các đối tượng nhân sự trẻ 9x. chỉ 23% người tham gia chưa nhảy việc bao giờ,.60,7% đã nhảy việc từ 1-2 lần, thậm chí có những người nhảy việc 5-7 lần.

Không nên nhìn nhận “nhảy việc” là một biểu hiện tiêu cực

Anh Trần Trung Hiếu cho rằng không nên nhìn nhận việc 9x nhảy việc là điều tiêu cực. “ Chúng ta không nên lăn tăn nhiều vào câu chuyện 9x nhảy việc. Ngay một công ty trong thời đại hiện nay. Mọi thứ từ sản phẩm, dịch vụ đến quy trình đều thay đổi rất nhanh. Các nhân sự cũng cần thay đổi để thích ứng. Trong quá trình đó nên họ sẽ nhận ra mình phù hợp với môi trường nào, công việc nào”.

Trong trường hợp các công ty muốn giữ chân nhân sự 9x. CEO công ty TopCV cho rằng hãy chú ý vào yếu tố môi trường làm việc. Cơ hội học hỏi, lộ trình thăng tiến và cuối cùng mới đến lương. Vì phần lớn các nhân sự trẻ mới ra trường đi làm. Họ có nhu cầu cao nhất trong vấn đề học hỏi tích lũy kinh nghiệm để có thể thăng tiến và phát triển xa hơn. Lương là yếu tố quan trọng nhưng không phải tất cả để giữ chân nhân sự 9x.

Cuối cùng nhà tuyển dụng hãy nhớ: “Muốn có nhân tài phải song hành giữa câu chuyện đào tạo đồng thời cho họ cơ hội phát triển và thưởng xứng đáng với những gì họ đã đóng góp”.

                                                                                                                 (Theo Hồng Lam/Cafebiz)