Đừng lo nếu bạn đang theo một công việc truyền thống!

Lựa chọn công việc truyền thống. Công việc cố định giờ làm từ khoảng chín giờ sáng đến năm giờ chiều. Hay làm việc tự do luôn là điều băn khoăn của nhiều người trẻ. Hãy để bài viết này giúp bạn.

Cân nhắc và lựa chọn công việc phù hợp là điều bạn nên quan tâm

Nếu bạn là một người trẻ trong độ tuổi 20 đến 30. Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với “nền kinh tế gig”*. Nghĩa là, bạn có thể không hứng thú với ý tưởng về văn phòng làm việc truyền thống. Thay vào đó bạn thích lái xe cho Lyft trong khi vẫn làm việc như một barista để theo đuổi đam mê của mình.

Kể cả khi bạn không quan tâm. Vẫn có nhiều khả năng bạn quen những người biết về nền kinh tế này. Cứ 10 người Mỹ thì có 3 người đủ tiêu chuẩn để trở thành lao động cho mô hình gig. Và có thể kiếm số tiền lên tới 1 nghìn tỷ đô la/ năm. Sự dịch chuyển dễ dàng giữa các công việc và xung quanh các nhà tuyển dụng có vẻ như là tiêu chuẩn mới cho người trẻ trong năm 2017.

Tuy nhiên, nếu khẳng định rằng toàn bộ thế hệ millennial** . Họ thích kiểu công việc “gig” hơn công việc truyền thống (từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày làm việc) là không chính xác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiều người trẻ Mỹ đang tìm kiếm những vị trí ổn định. Có thể mang lại cơ hội rèn luyện và phát triển cũng như kinh nghiệm cần thiết cho thành công dài hạn của họ. Từ vấn đề bảo hiểm sức khỏe cho đến các chế độ đãi ngộ khác. Đó là nhiều quyền lợi hấp dẫn của công việc truyền thống.

Sự an toàn về tài chính

Không giống như công việc “gig” điển hình. Công việc truyền thống mang lại khối lượng việc nhất định và thu nhập ổn định. Chắc chắn, bạn có thể xây dựng một cuộc sống tốt khi là một người lao động tự do. Nhưng một vị trí làm công ăn lương – hoặc một công việc hàng giờ với một lịch trình toàn thời – thường đảm bảo bồi thường chắc chắn. Cho phép bạn lên kế hoạch, ngân sách và tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính của bạn tốt hơn.

Sự ổn định này có thể xảy ra. Đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi có khả năng linh hoạt khi lập kế hoạch dài hạn và quản lý nợ. Theo Chỉ số Wealth của Charles Schwab hiện nay. 6 trong 10 người trẻ ở độ tuổi 20 thiếu mục tiêu tiết kiệm hàng tháng hoặc ngân sách gia đình. Trong khi ít hơn một phần ba có một quỹ khẩn cấp bao gồm ít nhất ba tháng chi phí sinh hoạt. 67% không phải lúc nào cũng thực hiện khoản vay sinh viên của họ và các khoản thanh toán thế chấp đúng thời gian. 69 phần trăm có nợ thẻ tín dụng.

Ngoài cấu trúc bồi thường chính thức, nhiều chủ lao động cũng cung cấp kế hoạch tiết kiệm hưu trí với những đóng góp phù hợp. Các khoản này được xây dựng với tiền gửi được lấy trực tiếp từ tiền lương của bạn, có nghĩa là bạn sẽ không bị cám dỗ để chi tiêu vào các khoản mục khác. Ngay cả khi người chủ của bạn không đưa ra một kế hoạch hoặc phù hợp, bạn vẫn có thể dành một khoản tiền từ tiền lương hàng tháng trong một tài khoản hưu trí cá nhân. Đầu tư vào các kế hoạch này sớm sẽ cho phép bạn tích lũy lợi ích để làm việc sau này.

Xây dựng lợi ích của bạn

Brianna McGurran, một chuyên gia về nghề nghiệp và giáo dục tại NerdWallet, chia sẻ. “Môt trong những lợi ích lớn của công việc truyền thống là không phải tự làm tổn thất lợi ích của bạn. Các công ty có hàng chục ngàn nhân viên có thể cung cấp gói trợ cấp ngoài tiền lương. Ngoài ra còn cókế hoạch nghỉ hưu cho bạn. Bao gồm bảo hiểm y tế hay chế độ nha khoa. Tiền thưởng về hiệu suất, thời gian nghỉ phép, nghỉ phép thai sản và các đặc quyền khác. Như chi phí đi lại và hoàn phí cho các thành viên tham gia tập luyện thể dục.

Tùy thuộc vào cấp độ nhân viên của bạn. Các lãnh đạo sẽ quản lý khoản khấu trừ thuế của bạn trong suốt năm. Vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị trúng một hóa đơn khổng lồ vào tháng Tư.

Công việc truyền thống đảm bảo sự an toàn tài chính và lợi ích cá nhân của bạn

Đặt ranh giới rõ ràng

Theo định nghĩa, công việc truyền thống đã ấn định giờ làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Mặc dù nhân viên được dự kiến sẽ lao động linh hoạt, có những ranh giới tương đối rõ ràng giữa cuộc sống chuyên nghiệp và cá nhân.

Casey Bond, quản lý biên tập của StudentLoanHero.com cho biết: “Trong môi trường kinh doanh, khởi nghiệp, hoặc một môi trường phi truyền thống khác, có nhiều khả năng công việc sẽ can dự vào cuộc sống cá nhân của bạn. Bằng cách gắn bó với công việc truyền thống từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, giờ giấc của bạn đã được xác định rõ ràng và bạn có thể tắt chế độ làm việc của mình một khi ngày kết thúc. Điều đó nghĩa là bạn có thể rời khỏi chỗ làm sau giờ này để tập trung vào gia đình, sở thích, hoặc thậm chí là những điều thú vị khác bên cạnh thành công.”

Hoàn thiện kỹ năng của bạn

Shea Drake, một nhà phân tích kinh doanh của Verizon vào ban ngày và là nhiếp ảnh gia tự do vào ban đêm, khẳng định rằng một công việc truyền thống có thể giúp bạn xây dựng các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp của bạn.

Chịu trách nhiệm với người quản lý và nhóm đòi hỏi ở bạn các kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức và kỹ năng giao tiếp, đồng thời cho bạn cơ hội gặp gỡ nhiều đồng nghiệp có kinh nghiệm và cơ hội học hỏi từ các cố vấn tuyệt vời. Nhiều công ty cũng cung cấp các khoản trợ cấp để bạn có thể tiếp tục học cao hơn hoặc tham gia các khóa đào tạo, phát triển chuyên môn, mà thường có thể là quá đắt để chi trả nếu bạn phải tự làm điều đó.

Bạn sẽ có giới hạn thời gian và hoàn thiện kỹ năng với công việc truyền thống

Kết nối với xã hội

Làm việc tại nhà dường như là một giấc mơ, nhưng thực tế là các vị trí tự do và làm việc từ xa có thể khiến bạn bị cô lập. Môi trường văn phòng tạo cơ hội giao lưu với các đồng nghiệp, chia sẻ sở thích của bạn và thậm chí có thể xây dựng một cộng đồng bạn bè ngoài công việc. Nó cũng khuyến khích bạn hợp tác và giao tiếp với những con người và những tính cách khác nhau – một kỹ năng sẽ có ích nếu bạn muốn trở thành người lãnh đạo trực tiếp quản lý nhân viên của mình sau này.

Bước đệm cho tương lai 

Valerie Streif, cố vấn cao cấp của The Mentat, cho biết thêm rằng không phải ai cũng được sinh ra để trở thành một doanh nhân ngay từ đầu, và điều này là hoàn toàn bình thường. Bà chia sẻ: “Thật dễ dàng để bị cuốn vào sự cường điệu của việc trở thành một ‘người đam mê’, nhưng một số người thích hợp hơn với cấu trúc của một môi trường làm việc truyền thống hơn. Nếu đó là bạn – hoặc nếu bạn chỉ cần nghỉ ngơi từ sự hối hả của bạn – đừng ngại tìm một công việc bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc vào 5 giờ chiều. Công việc ấy có thể hỗ trợ bạn xây dựng các kỹ năng rất cần thiết để trở thành một doanh nhân thành công sau này.”

Kết luận: Cân nhắc và lựa chọn kĩ mô hình làm việc phù hợp với bản thân, bạn sẽ có được cho mình môi trường làm việc thoải mái và năng suất nhất. Tìm kiếm việc làm phù hợp ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội nào nhé!

Chú thích:

*Theo Techtarget, nền kinh tế gig (gig economy) là một môi trường trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với những người lao động tự do về một sự cam kết ngắn hạn giữa đôi bên.

**Millennials là những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000