Đừng là 1 trong 5 kiểu sinh viên thất bại

5 kiểu sinh viên chắc chắn thất bại
5 kiểu sinh viên chắc chắn thất bại

Bên cạnh rất nhiều người trẻ đang từng ngày từng giờ nỗ lực hết mình, vẫn còn 5 kiểu sinh viên tệ hại – những người chắc chắn sẽ thất bại trong tương lai.

>> “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/ tháng?”

>> 10 kỹ năng giúp bạn dễ dàng có được việc làm mơ ước

1. Kiểu “Mọi chuyện đã có bố mẹ lo”

Với kiểu sinh viên này, vấn đề việc làm sau tốt nghiệp chỉ là con muỗi, bởi đã có thảm đỏ lót đường chờ họ. Kể cả họ lười học hơn bạn, bảng điểm xấu hơn bạn, kỹ năng kinh nghiệm không bằng bạn, thì thu nhập của họ vẫn cao hơn bạn. Nhưng đường dài mới biết ngựa hay, những người chỉ biết dựa dẫm mà không hề cố gắng tự sẽ bị thị trường đào thải.

2. Kiểu lười biếng nhưng thích đổ lỗi

Họ không thích học, cũng chẳng thích làm. Họ không có định hướng tương lai, cũng không có chí tiến thủ. Họ là những người chỉ thích ngồi một chỗ và ca thán rằng cuộc đời sao lắm bất công. Không chỉ ca thán với bạn bè người thân, họ còn lên mạng cào bàn phím với một tỉ lý lẽ dạy đời thiên hạ. Cần có ai đó nói với họ rằng, những người chỉ nhìn cuộc đời qua lăng kính tối màu sẽ chẳng bao giờ nhận được những điều tươi sáng.

Kiểu sinh viên lười biếng nhưng thích đổ lỗi
Kiểu sinh viên lười biếng nhưng thích đổ lỗi

3. Kiểu ảo tưởng sức mạnh

Kinh nghiệm thì ít nhưng ảo tưởng thì nhiều là đặc trưng của kiểu sinh viên này. Họ có một niềm tin mãnh liệt rằng lương cao; công ty lớn là những gì đang chờ họ ngay khi tốt nghiệp. Tất cả những công ty khác nhỏ hơn đều không “xứng tầm”. Tuy nhiên, các công ty không trả tiền cho kiến thức hay bằng cấp của ứng viên, họ trả tiền cho những người “được việc”. Tỉ lệ thất nghiệp của kiểu sinh viên này thường ngang ngửa với mức độ ảo tưởng họ có.

4. Kiểu “Thế nào cũng được”

Sắp ra trường nhưng kiểu sinh viên này vẫn bình chân như vại; mặc cho thiên hạ cuống cuồng tìm chỗ thực tập hay việc làm thêm. Kiểu này không quá tệ, nhưng cũng không đủ tốt. Vì những người xung quanh đều đang cố gắng mỗi ngày; nên sự thờ ơ của kiểu sinh viên này khiến cuộc sống của họ càng ngày càng tệ.

Kiểu sinh viên "thế nào cũng được"
Kiểu sinh viên “thế nào cũng được”

5. Kiểu thích ổn định

Đến tận bây giờ vẫn có những người mơ về một công việc ổn định; dù thế giới đang thay đổi chóng mặt mỗi ngày, và ngay cả các cơ quan Nhà nước cũng đang tăng cường cắt giảm biên chế. Giống như kiểu “thế nào cũng được”, kiểu người thích ổn định sẽ ngày càng tụt hậu với thế giới bên ngoài. Thậm chí, kiểu người này còn là nguồn cơn của nạn tham nhũng chạy chọt – những thứ chúng ta đang lên án mỗi ngày.

Những người trẻ chính là những người nên sống có ước mơ, hoài bão và trách nhiệm. Đừng bao giờ trở thành một trong 5 kiểu người này bạn nhé!

——-

Tạo CV trực tuyến tại: https://www.topcv.vn/mau-cv?new=1

Tạo Cover Letter trực tuyến ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec