Đừng dại làm những điều này tại máy tính công ty: Điều cuối cùng ai cũng mắc phải!

Đừng dại làm những điều này tại máy tính công ty: Điều cuối cùng ai cũng mắc phải!

Mục đích của việc cung cấp máy tính và kết nối trực tiếp với hệ thống mạng cho nhân viên của mỗi công ty là để phục vụ cho công việc tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều nhân viên lại biến chúng thành một vật dụng mang tính sở hữu cho mục đích cá nhân. Và chính những hành động này không chỉ ảnh hưởng tới việc bảo mật thông tin cá nhân, còn dẫn tới hậu quả không lường trước được cho công ty. Hãy dừng lại ngay những điều dưới đây nếu bạn không muốn mất việc khi sử dụng máy tính của công ty.

1. Lưu trữ dữ liệu cá nhân trên máy công ty

Việc tạo một thư mục cá nhân hoặc lưu lại những thông tin thuộc quyền riêng tư trên máy tính là điều rất nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng thiết bị bạn đang sử dụng là của công ty chứ không phải tài sản của riêng bạn.

Hơn nữa, ở một số doanh nghiệp yêu cầu nhân viên giao nộp thiết bị và rời văn phòng ngay sau khi nghỉ việc. Khi lâm vào hoàn cảnh này, bạn sẽ không có thời gian để mở máy và xóa những dữ liệu cá nhân.

2. Lưu mật khẩu

Máy tính là công cụ gắn bó với dân văn phòng trong suốt khoảng thời gian làm việc, thêm vào đó còn có nhiều người đem việc về nhà tiếp tục làm. Do đó để tiết kiệm thời gian, đa số đều lựa chọn lưu mật khẩu ở một số trang web thông dụng. Tuy nhiên ngoài mục đích phục vụ cho công việc thì nó được coi là phương tiện giải lao cho cá nhân nhiều hơn.

Hiện nay, các doanh nghiệp đều có quy định những tài khoản như email hay một số phương tiện giao tiếp điện tử khác đều được coi là sở hữu của công ty. Do đó, họ có quyền được kiểm tra, giám sát và chỉnh sửa tất cả những phương tiện trên, kèm theo những tài liệu liên quan, kể cả dữ liệu sử dụng Internet.

3. Truy cập wifi công cộng khi đang làm việc mang tính nhạy cảm

Việc mang laptop ra các địa điểm công cộng để làm việc hay tận dụng các mạng wifi công cộng miễn phí để làm việc là tình trạng không quá xa lạ, nhất là đối với nhân viên văn phòng.

Tuy nhiên, hậu quả của việc làm này có thể khiến bạn khốn đốn chẳng hạn như thông tin email hay mật khẩu của bạn có thể bị đánh cắp cho mục đích xấu.

Do đó, hãy cẩn thận khi truy cập wifi công cộng nếu không muốn dính vào một số rắc rối nguy hiểm cho cả bạn và công ty.

4. Sử dụng máy tính công ty để làm thêm việc ở ngoài

Bạn có thể làm một lúc nhiều công việc để kiếm thêm thu nhập hoặc theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn thoải mái thực hiện chúng trong khung giờ làm việc, đặc biệt trên thiết bị do công ty cung cấp.

Nếu không may để sếp hay quản lý của bạn biết được việc lạm dụng thời gian làm việc và thiết bị của công ty để phục vụ cho mục đích cá nhân thì chắc chắn sẽ không tốt cho sự nghiệp của bạn.

Dùng các phần mềm chat phục vụ cho công việc để “tám chuyện”

Các công cụ trò chuyện online theo nhóm như Skype, Trello hay Slack đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết để phục vụ cho công việc họp hành, thảo luận hay làm việc nhóm. Tuy vậy, trong cả trăm tin nhắn thì chắc chắn sẽ có không dưới chục tin mọi người dùng để “tám chuyện” về những thứ trên trời dưới biển.

Các công ty đều có quyền truy cập vào tất cả những cuộc hội thoại, kể cả những đoạn riêng tư. Do đó, hãy cẩn thận với phát ngôn của mình trong phòng chat tập thể. Hãy luôn ghi nhớ rằng, một khi công ty cung cấp cho nhân viên các thiết bị nhằm phục vụ cho công việc thì bạn hãy tuân thủ đúng nguyên tắc. Với bạn, đó có thể là vấn đề nhỏ nhưng với doanh nghiệp lại là chuyện khác. Nếu không muốn bị mất việc thì ngay bây giờ hãy ngưng làm những điều trên khi sử dụng máy tính của công ty nhé!