Đừng bao giờ nói những điều sau đây với đồng nghiệp mới

Cuộc sống văn phòng giống như một xã hội thu nhỏ. Hòa nhập vào môi trường làm việc mới là bước khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp. Với vai trò là người đi trước, bạn phải thận trọng khi nói chuyện với đồng nghiệp mới. Lời nói của bạn có thể khiến họ e ngại, lo lắng mà đáng lẽ bạn phải giúp họ hòa nhập với môi trường mới. Để đồng nghiệp mới cảm nhận được sự chào đón; dưới đây một vài điều bạn không nên nói với họ!

‘Nghe theo tôi, đảm bảo bạn sẽ thành công’

Khi mới quen biết, bạn không nên tỏ ra bản thân là một người “lọc lõi”, dày dặn kinh nghiệm. Bạn cũng chưa biết nhiều về đồng nghiệp mới của mình. Họ có thể vui vẻ, trò chuyện với bạn nhưng không có nghĩa là họ đánh giá cao lòng tốt của bạn.

 ‘Tại sao anh/chị nghỉ việc ở công ty cũ?’

Việc này khiến bạn chẳng khác gì một kẻ ngồi lê đôi mách. Bạn và người mới chưa đủ thân; để có thể tự nhiên chia sẻ về những vấn đề cá nhân. Và sẽ thật là “tọc mạch”, khi bạn cứ gặng hỏi những điều tế nhị. Nếu họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ những điều đã xảy ra với họ tại công ty cũ, họ sẽ tự động nói với bạn.

đồng nghiệp mới

 ‘Đừng tiếp xúc nhiều với những người này…’

Thật kỳ cục khi bạn “dạy” họ cách phải cư xử ra sao với một người khác. Ngay cả khi bạn có lý do hợp lý để ghét một ai đó trong văn phòng. Nhưng nói ra điều này chỉ làm bạn trông có vẻ nhỏ nhen và không đáng tin. Điều gì khiến bạn muốn lôi kéo người mới vào cuộc chiến văn phòng? Mỗi người đều có khả năng cảm nhận của riêng mình. Họ sẽ đối xử với đồng nghiệp theo cách họ muốn.

“Tôi sắp nghỉ việc rồi. Anh/chị sẽ cảm thấy hối hận khi làm việc ở đây”

Tương tự như câu phía trên, việc đồng nghiệp mới cảm nhận ra sao về công việc của họ cũng không đến lượt bạn quyết định. Biết đâu họ không gặp phải vấn đề giống bạn; hay họ coi vấn đề đó không quá to tát. Hãy để họ tự quyết định đây là nơi làm việc tuyệt vời hay tồi tệ.

“Đây là tất cả anh/chị cần biết để hoàn thành tốt công việc’

Chắc chắn rằng, chia sẻ thông tin như vậy thật sự rất có ích. Nhưng tốt nhất chỉ nên chia sẻ một phần vào lúc ban đầu. Đừng cung cấp hết tất cả những gì bạn biết với người mới ngay lập tức. Hơn nữa, có một vài điều bản thân họ phải tự tìm hiểu. Việc tự tìm hiểu cũng giúp họ thể hiện được khả năng của bản thân trước cấp trên.

“Cứ phá luật đi, ở đây có nhiều quy định nhưng chẳng là gì”

Đừng khuyến khích đồng nghiệp mới bất tuân quy định trong ngày đầu làm việc. Điều đó không khiến bạn trở nên ngầu hơn. Chắc chắn bạn cũng sẽ không nhận được sự tôn trọng từ họ. Tất nhiên, khi đi làm đôi khi chúng ta cũng lách luật. Tuy nhiên, đừng tỏ ra quá hiên ngang vì như vậy chẳng khác nào bạn đang chống đối.

“Lương của anh/chị bao nhiêu?”

Thật thiếu chuyên nghiệp khi trực tiếp nói như vậy với người mà bạn vừa mới làm chung một thời gian ngắn. Việc làm này chỉ khiến đối phương khó chịu khi cứ bị vặn hỏi khi họ mới bắt đầu công việc. Lương là một thứ nhạy cảm ngay cả với những đồng nghiệp thân quen. Đừng đưa đồng nghiệp mới vào thế bối rỗi lẫn khó chịu.

“Ở đấy hiếm người tốt nghiệp bằng Khá như anh/chị, chủ yếu là Giỏi và Xuất Sắc”

Bằng cấp giờ đây không còn được đánh giá cao khi xét năng lực của một nhân viên. Thế nên nói điều này trước mặt người mới chỉ khiến bạn trở nên thật “soi mói”, nhỏ nhen. Phải luôn luôn biết tôn trọng những đồng nghiệp khác cho dù bằng cấp, học vị của họ không bằng mình. Họ được tuyển có nghĩa cấp trên thấy rằng họ phù hợp với công ty; hoặc có những đặc điểm mà những nhân viên khác còn thiếu.

“Anh/chị làm hết những việc này này hộ tôi nhé”

Không bao giờ đùn đẩy tất cả những công việc khó khăn cho các đồng nghiệp mới. Bởi làm như vậy người ta sẽ nghĩ rằng bạn là người ích kỷ, cá nhân, có tính bắt nạt. Khi thấy những đồng nghiệp làm những việc vặt như thu dọn, lau chùi phòng làm việc; bạn đừng khoanh tay đứng nhìn mà phải xắn tay vào cùng làm với họ. Nên nhớ, cấp trên là người duy nhất có quyền phân việc cho họ.

Không nói gì

Điều tồi tệ nhất đối với người mới chính là bạn phớt lờ họ. Nếu họ bắt chuyện hay chào hỏi bạn, hãy tỏ ra thân thiện và khiến họ cảm thấy bạn thật sự chào đón họ. Cũng đừng vì không nhớ tên họ mà không bắt chuyện. Không phải ai cũng có trí nhớ tốt để nhớ tên mọi người; mặc dù đây thực sự là một kỹ năng quan trọng phải có. Tuy nhiên, khi nói chuyện với đồng nghiệp mới, nếu không nhớ tên họ chỉ cần hỏi lại tên thay vì đoán mò; (hoặc gán một tên nào khác cho họ sẽ gây khó xử cho cả hai). Họ là người mới, chẳng có gì quá nghiêm trọng khi bạn không nhớ tên họ.