Dù thể hiện rất tự tin trong vòng phỏng vấn mà bạn vẫn bị loại: Lý do vì đâu?

Bạn có thể “fail” vòng phỏng vấn nếu trả lời không trôi chảy hay tác phong không chuyên nghiệp. Đó là điều dễ hiểu. Vậy tại sao khi bạn hoàn toàn tự tin vào phần thể hiện của mình, bạn vẫn nhận được vé “chúc bạn may mắn lần sau” từ nhà tuyển dụng (NTD)?

Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới lý do thực sự đằng sau thất bại của mình? Câu chuyện không đơn giản là vị trí đó đã có người đảm nhiệm hay bạn không đủ tiêu chuẩn. Lý do thực sự ở đây là bằng một cách nào đấy bạn đã cho NTD nhìn thấy năng lượng và thái độ tiêu cực của bạn trong buổi phỏng vấn.

Bạn có phải là một người tiêu cực hay không?

Để tìm hiểu, hãy thử nghĩ xem bạn có phải là người có thái độ và phong cách sống tiêu cực hay không? Bạn có hay suy nghĩ mọi chuyện theo chiều hướng xấu hay không? Nếu câu trả lời là có, bạn nên thay đổi ngay từ bây giờ. Việc thể hiện của bạn một cách tiêu cực trước mỗi câu hỏi của NTD chắc chắn sẽ khiến bạn nhận một “vé hẹn gặp lần” sau từ NTD.

Lý do không ngờ khiến bạn trượt vòng phỏng vấn

Bạn đừng nghĩ những người có thái độ và phong cách sống tiêu cực mới toát ra năng lượng tiêu cực. Ngay cả những người vui vẻ và lạc quan vẫn có khả năng trở thành nạn nhân của sự tiêu cực. Đặc biệt, khi họ đưa ra chính kiến về một số chủ đề nhất định như câu hỏi “Tại sao bạn muốn rời khỏi vị trí hoặc công ty hiện tại của mình?”. Thông thường, các ứng viên thường nói ra những điều chưa hài lòng về đồng nghiệp, sếp, văn hóa công ty…

>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Có một sự thật là, người phỏng vấn sẽ không quan tâm đến mức độ thiếu sót hay tồi tệ của người sếp cũ hay công ty trước của bạn hoạt động kém thế nào. Họ muốn nhìn thấy khả năng và mức độ phù hợp của bạn với vị trí công việc đang tuyển. Vì thế, khi nghe những lời đánh giá không mấy tích cực về công ty cũ hay sếp cũ,… NTD sẽ vô tình có đánh giá không tốt về tính cách của bạn. Bởi chẳng có gì đảm bảo bạn không làm những điều tương tự với họ.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể trong vòng phỏng vấn

Lý do không ngờ khiến bạn trượt vòng phỏng vấn

Một vài yếu tố, chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể có thể phản chủ với những hành động mang hơi hướng tiêu cực như: thở dài, liên tục đảo mắt, không có eye contact hoặc ít cười… Đồng thời, việc chuẩn bị để trả lời phỏng vấn quá lâu có thể khiến không khí phỏng vấn trở nên nặng nề và nhàm chán. Điều này mang tới hệ quả NTD sẽ tìm cách kết thúc thật nhanh buổi phỏng vấn với bạn.

>> Xem thêm: 90% ứng viên mắc phải sai lầm này khi đi phỏng vấn xin việc

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đang đang rơi vào trạng thái tiêu cực sẽ nhanh chóng khắc phục và tạo ấn tượng tốt với NTD để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp nhé!

——————————————————————————————————–