Dự đoán 5 ngành nghề HOT nhất trong những năm tới, sĩ tử nên tham khảo để chọn trường

Các sĩ tử 2001 vừa có kết quả Kỳ thi Quốc gia THPT. Băn khoăn chọn cho mình một trường Đại học, Cao đẳng vào thời điểm này cũng là một vấn đề khá căng thẳng và đau đầu; bởi đây là khởi đầu mới quyết định khá nhiều tới sự nghiệp của các bạn sau này. Cùng TopCV dự đoán Top 5 ngành nghề HOT nhất trong khoảng 10 năm tới để các sĩ tử có thêm một góc nhìn trước khi đưa ra quyết định chọn trường cho mình nhé!

>> Xem thêm: Các chuyên gia dự đoán 5 nghề nghiệp HOT nhất 2019, số 5 gây bất ngờ

1. Bác sĩ – Dược sĩ

Thế giới ngày càng phát triển đòi hỏi đời sống, an sinh xã hội ngày càng phải phát triển theo. Do vậy trong tương lai, ngành nghề y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Hơn nữa đây là một ngành thiết yếu; dù bất cứ đâu hay thời gian nào đều cần tới bác sĩ.

5 nghề hot nhất

Nhìn tổng quan thị trường Quốc Tế: Khối ngành y tế là xu hướng nghề nghiệp năm 2020, với dự đoán mức tăng trưởng lên tới 19.5%. Đây là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong khoa học, đời sống, kỹ thuật và y học. Trong tương lai tầm 5 năm tới, ngành này sẽ hưởng 1 phần không nhỏ từ 1 số lượng dân số già; đối tượng cần nhiều dịch vụ chăm sóc nhất của xã hội.

Mức lương trung bình: 66.567$/năm

++ Tham khảo việc làm ngành y tế chất lượng cao

Tại Việt Nam, bác sĩ luôn là công việc trong mơ của rất nhiều người. Ngoài tiền làm từ biên chế nhà nước; các bác sĩ có thực lực có thể mở thêm cửa hàng tư nhân cho riêng mình.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015 – 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ CĐ – ĐH. Việc này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.

Mức lương trung bình: 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng

2. Công nghệ thông tin – kỹ sư phần mềm

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin vẫn giữ vững được độ nóng nhất là tại thời điểm Cách mạng công nghệ thông tin 4.0 ngày càng bùng nổ. Lập trình phần mềm còn được đánh giá là một trong số ít ngành nghề có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế hiện nay. Theo hãng tin CNBC đánh giá: “Bất kể suy thoái kinh tế có xảy ra hay không; nhìn chung những lập trình viên máy tính chịu rất ít tác động.”

Mức lương trung bình: 159.999 USD/năm

5 nghề hot nhất

Tại Việt Nam, chỉ cần máy tính là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì chắc chắn CNTT vẫn là một ngành hot nhất. Với sự biến chuyển mạnh mẽ của công nghệ kĩ thuật nhờ sự trợ giúp của máy tính, internet tại Việt Nam. Thì việc không có chỗ làm khi có kĩ năng và kiến thức về công nghệ là không thể.

++ Tham khảo việc làm Công nghệ thông tin chất lượng cao

Theo thống kê của một trang tin tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, trong 3 năm vừa qua; số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Thị trường luôn rất cần nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế, từ 5 – 20 năm nữa; CNTT sẽ vẫn là ngành hot đối với không chỉ các em sinh viên; mà còn cả người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, nghề tay trái hay khác với chuyên ngành mình từng theo học trên ghế giảng đường.

Mức lương trung bình: 15 – 30 triệu đồng/tháng

3. Ngành du lịch, quản lí nhà hàng khách sạn

Đời sống phát triển đi đôi với việc áp lực cuộc sống gia tăng; nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống, du lịch chắc chắn sẽ tăng mạnh. Nên nhân sự ngành du lịch, quản lí khách sạn sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 – 10 năm nữa.

Trên thị trường quốc tế, ngành quản lí nhà hàng, khách sạn sẽ có mức độ tăng trưởng đạt 18%. Lợi nhuận và nhu cầu tuyển dụng của ngành tư vấn quản lý cũng sẽ tăng lên khi nền kinh tế phục hồi và các công ty đầu tư nhiều về mặt chiến lược.

Mức lương trung bình: 58.702$/năm

5 nghề hot nhất

Đối với thị trường Việt Nam, những năm gần đây, du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành nghề hot nhất, luôn khao khát nhân sự nhất. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa đạt 10 – 15 triệu đồng/tháng và 45 triệu đồng/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.

++ Tham khảo việc làm khách sạn, nhà hàng chất lượng cao

Theo thống kê năm 2018 Việt Nam có 15.497.791 lượt khách, tăng 19,9% so với năm 2017 và phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa, ngành Du lịch chắc chắn vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2019 và phát triển mạnh hơn nữa trong những năm sau để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Mức lương trung bình: 15 – 30 triệu đồng/tháng

4. Dịch vụ kĩ thuật

Việc thế giới luôn luôn không ngừng đổi mới, đòi hỏi trình độ con người phải đáp ứng theo để bắt kịp tốc độ phát triển. Cũng trong bối cảnh Công nghiệp 4.0, đây là khoảng thời gian mà công việc dịch vụ kĩ thuật đòi hỏi ở mức năng suất cao nhất và đặc biệt mức lương trong ngành nghề này rất cao.

Đối với thị trường quốc tế: Dự kiến mức độ tăng trưởng của ngành dịch vụ kỹ thuật là 19%. Đây được coi là 1 ngành được kỳ vọng sẽ tạo được việc làm cho hàng ngàn sinh viên mới ra trường trong tương lai gần 5 – 10 năm tới. Bởi ngành dịch vụ kỹ thuật luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn, cộng thêm việc nhu cầu sử dụng dịch vụ gia tăng.

Mức lương trung bình: 87.246$/năm

5 nghề hot nhất

Tại thị trường Việt Nam, tỉ lệ sinh viên ngành dịch vụ kĩ thuật ra trường tại Việt Nam luôn có việc làm với mức lương mà nhiều người mơ ước. Chính vì trình độ chuyên môn hóa cao và đặc biệt đáp ứng đúng nhu cầu và xu hướng người dùng hiện nay.

Những đồ công nghệ thiết yếu trong cuộc sống quanh ta như tủ lạnh, xe máy,điện thoại,… mọi thứ đều cần đến dịch vụ kĩ thuật. Hiện nay, có khoảng 22 triệu người sử dụng smartphone tức là cứ 4 người Việt lại có 1 người sử dụng điện thoại thông minh. Gần như việc người nào ở Việt Nam cũng có 1 chiếc xe máy trong nhà mình… Ngoài ra, nhiều người có tay nghề có thể mở cửa hàng tư nhân để sửa chữa, kiếm thêm thu nhập.

Mức lương trung bình: 15 – 20 triệu đồng/tháng

++ Tham khảo việc làm Dịch vụ Kỹ thuật chất lượng tại đây

5. Digital Marketing

Với hàng loạt các thương hiệu lớn được phát triển gần đây là nhờ công sức không nhỏ của bộ phận ngành marketing. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, marketing gần như là một xu hướng khó có thể loại bỏ khỏi thị trường hiện đại. Vò thế Digital Marketing có thể nói là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay và trong vài năm nữa.

Xét về thị trường quốc tế, cùng với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin của các ông lớn hiện như Google, Facebook nhu cầu tiếp thị trực tuyến càng phát triển mạnh. Nhu cầu nhân lực của ngành marketing trình độ cao vẫn tiếp tục lớn trong những năm tiếp theo.

Mức lương trung bình: 67.890$/năm

Đối với thị trường Việt Nam; hiện nay những công ty cần đến Marketing đang mọc lên như nấm đặc biệt là những công ty truyền thông. Ngoài ra, xu hướng thay đổi kinh tế cũng như cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Do vậy những công ty ấy cần phải có một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng; có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm. Ngành Digital Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu trên của các công ty. Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty ấy thường rất cao tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ. Không những vậy xu thế hòa nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Với những yêu cầu về trình độ tiếng Anh và những kĩ năng cơ bản bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý. Chỉ riêng tại TPHCM, nhu cầu tuyển dụng nhân viên marketing lên tới 10.000 người trong năm 2020.

Mức lương trung bình: 10 – 20 triệu đồng/năm

++ Tham khảo việc làm Marketing chất lượng cao tại đây

Trên đây là Top 5 ngành nghề hot nhất, được dự đoán giữ vững vị trí cao trong thị trường lao động và vẫn đang cần rất nhiều nguồn ứng viên tiềm năng. Hy vọng các sĩ tử có lựa chọn đúng đắn cho sự nghiệp tương lai của mình.

(Tổng hợp)