Đơn xin việc kính gửi ai thì mới đến đúng người nhận?

don-xin-viec-kinh-gui-ai-topcv
Đơn xin việc kinh gửi ai TopCV

Có bao giờ bạn thắc mắc đơn xin việc kính gửi ai để đơn đến đúng người nhận? Khi xác định đúng người, đơn xin việc của bạn sẽ không bị thất lạc và tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Khi viết đơn xin việc kính gửi ai mới chính xác?

Ở đơn xin việc, mục kính gửi nên viết thế nào? Ai là người tiếp nhận đơn xin việc của bạn? Trên thực tế, việc xác định người nhận đơn còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Cụ thể như sau:

Kính gửi cá nhân cụ thể khi đã biết chính xác người nhận đơn

Hiện nay, phần lớn các tin tuyển dụng sẽ kèm theo thông tin người nhận, đặc biệt là những tin được đăng tải trên mạng xã hội hoặc các trang tuyển dụng. Qua đó, bạn có thể xác định được họ tên và giới tính của người nhận để đưa ra quyết định kính gửi ai trong đơn xin việc. 

Trong trường hợp này, bạn cần ghi đầy đủ danh xưng, cộng với họ tên người nhận. Ví dụ, “Kính gửi Mr/Ms, Ông/Bà, Anh/Chị + họ tên người nhận”. Điều này giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, cũng như tôn trọng người nhận. 

don-xin-viec-kinh-gui-ai-topcv
Đơn xin việc cần kính gửi cá nhân cụ thể khi đã biết người nhận đơn

Kính gửi người quản lý bộ phận tuyển dụng

Khi viết đơn xin việc, nếu không biết chính xác người nhận đơn thì lựa chọn tốt nhất là bạn nên kính gửi người quản lý bộ phận tuyển dụng (trưởng bộ phận nhân sự). Bạn có thể tìm thấy thông tin của người quản lý tuyển dụng thông qua Website của công ty, đặc biệt là những công ty, tập đoàn lớn. 

Mặc dù người quản lý tuyển dụng có thể không đọc đơn xin việc của bạn, nhưng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vì lựa chọn này chứng tỏ bạn đã có tìm hiểu về công ty, có chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc cho buổi phỏng vấn và công việc của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thêm chức danh của người quản lý bộ phận tuyển dụng để thể hiện sự trang trọng. Ví dụ, “Kính gửi Ông Nguyễn Văn A – Trưởng phòng nhân sự Công ty B”. 

Kính gửi bộ phận tuyển dụng

Nếu bạn không biết đơn xin việc kính gửi ai cũng như không có thông tin trưởng bộ phận tuyển dụng, thì bạn có thể kính gửi bộ phận tuyển dụng. Đây được xem là lựa chọn an toàn và lịch sự. 

Bởi vì bộ phận tuyển dụng là nơi tiếp nhận hồ sơ xin việc của bạn trước khi chuyển tiếp cho bộ phận có liên quan. Như vậy, bạn sẽ không thể nào bị nhà tuyển dụng bắt lỗi khi lựa chọn cách kính gửi bộ phận tuyển dụng. Ví dụ, “Kính gửi bộ phận tuyển dụng Công ty A”.

don-xin-viec-kinh-gui-ai-topcv
Nếu không biết đơn xin việc kính gửi ai thì có thể kính gửi bộ phận tuyển dụng

Kính gửi tên bộ phận bạn muốn ứng tuyển

Kính gửi tên bộ phận bạn muốn ứng tuyển là một lựa chọn tốt mà bạn nên thử khi viết đơn xin việc. Bởi thực tế, khi bạn gửi trực tiếp đến bộ phận muốn ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng biết được công việc bạn muốn ứng tuyển là gì. Đồng thời, nếu bạn thể hiện tốt những nội dung trong đơn xin việc thì sẽ được người có chuyên môn đánh giá cao về năng lực của bạn.

Ví dụ, nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Content Marketing thuộc bộ phận Marketing, thì bạn có thể viết “Kính gửi Quản lý bộ phận Marketing” hoặc “Kính gửi Bộ phận Marketing”.

>>>Xem thêm: Bỏ túi cách trả lời phỏng vấn tại sao lại chọn công ty ăn điểm tuyệt đối

Tầm quan trọng của việc xác định đúng người nhận đơn

Như bạn đã thấy, để quyết định đơn xin việc kính gửi ai còn phải phụ thuộc vào từng trường hợp. Bạn nên linh động đưa ra lựa chọn tốt nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc vì sao việc xác định đúng người nhận đơn lại quan trọng không?

Thứ nhất, đơn xin việc cần có đích đến cụ thể, đó có thể là bộ phận tuyển dụng hoặc người tuyển dụng… Ngược lại, nếu bạn không xác định đúng đối tượng nhận đơn thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho việc lá đơn bị thất lạc hoặc tệ hơn là nằm trong thùng rác. 

Thứ hai, bạn sẽ tạo thiện cảm và gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi vì bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi đi xin đi xin việc, bạn đã tìm hiểu thông tin của công ty và vị trí ứng tuyển. Qua đó bạn sẽ chứng tỏ được sự chuyên nghiệp cũng như thái độ tôn trọng với nhà tuyển dụng. 

don-xin-viec-kinh-gui-ai-topcv
Xác định đúng người nhận đơn sẽ gây thiện cảm với nhà tuyển dụng

Những lỗi sai thường gặp ở phần kính gửi đơn xin việc

Nhiều ứng viên sau khi xác định được người nhận đơn nhưng lại mắc các lỗi vô cùng tai hại. Từ đó làm “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng mặc dù các nội dung còn lại được thể hiện rất tốt. Một số lỗi sai ở phần kính gửi khi viết đơn xin việc bạn cần lưu ý:

  • Nhầm giới tính của người nhận: Đây là vấn đề khá nhạy cảm, không ai muốn bị người khác gọi nhầm giới tính. Tuy nhiên, nhiều ứng viên lại rất chủ quan trong vấn đề này, trong đơn kính gửi “Anh” thì người nhận lại là “Chị”… Để tránh lỗi sai này làm bạn “mất điểm”, bạn có thể viết “Anh/Chị”.
  • Thiếu khiêm tốn, bất lịch sự: Dù bạn có lớn tuổi hơn người nhận đơn nhưng cũng không nên gọi họ bằng “em” trong đơn xin việc. Đồng thời, tuyệt đối không được xưng hô một cách bất lịch sự ở phần kính gửi như “Chào bạn…”, “Chào em…”. Bạn sẽ bị loại ngay lập tức nếu mở đầu bằng những lời chào này. 
  • Thiếu tên công ty, phòng ban hoặc chức danh của người nhận: Mặc dù lỗi sai này không quá quan trọng, nhưng sẽ làm bạn trở thành người thiếu sự chuyên nghiệp, tinh tế. Thay vào đó, bạn có thể viết “Kính gửi Anh Nguyễn Hoàng A – Trưởng phòng nhân sự Công ty ABC”.
don-xin-viec-kinh-gui-ai-topcv
Những lỗi sai thường gặp ở phần kính gửi đơn xin việc

>>>Xem thêm: Cập nhật các nguyên nhân CV bị loại các ứng viên tìm việc cần tránh

Hy vọng bài viết đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Đơn xin việc kính gửi ai”. Đồng thời, thông qua bài viết, TopCV hy vọng bạn có thể chuẩn bị được đơn xin việc một cách chỉnh chu, hoàn hảo nhất. Còn nếu bạn chưa tìm được việc làm hoặc đang có nhu cầu tìm việc làm, thì hãy đến tìm việc làm nhanh của TopCV để tìm được công việc tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân.