Tết đến nơi rồi, bạn đã tìm được công việc mơ ước hay vẫn chọn làm “zombie công sở” – đi làm một cách gượng ép, vật vờ cho qua 8h công?

Cận Tết – thời điểm nhìn lại và cân nhắc có nên thay đổi công việc

Theo các chuyên gia nhân sự, bước sang năm mới cũng là cơ hội người lao động nhảy việc sau Tết. Lúc này, các doanh nghiệp cần một lượng lớn nhân sự đền bù chỗ cho những người đã nghỉ việc vào cuối năm đồng thời tuyển mới hàng loạt vị trí để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đối với tâm lý của những người lao động, nếu để lựa chọn thời điểm một thời điểm để thay đổi công việc, câu trả lời nhận được nhiều nhất đó là sau Tết. Sau Tết là lúc người lao động đã nhận thưởng tháng 13, thưởng Tết cho cả một năm đóng góp và gắn bó, thậm chí có những người chỉ cố gắng kiên trì “làm nốt” để ra Tết nghỉ việc vì những lí do như: mức lương không được như mong muốn, chính sách của công ty hay khối lượng công việc, không cùng tiếng nói với sếp,…

Do đó, cận Tết là thời điểm để bạn nhìn lại và cân nhắc có nên thay đổi công việc vào năm tới hay không. Một số yếu tố mà bạn có thể phân tích để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân cũng như định hướng nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi:

1/ Xác định lại mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong năm tới

Một trong những nguyên nhân khiến hầu hết mọi người cảm thấy chưa thỏa mãn hoặc phiền lòng vào những ngày cuối năm đến từ vai trò của họ trong công việc. Để giải toả tình trạng này, bạn cần xem lại mô tả công việc và những phân công vai trò của bạn trong công việc hiện tại. Bạn cảm thấy vai trò này có ảnh hưởng đến mục tiêu và những cơ hội nghề nghiệp năm 2021 như thế nào, bạn có thể hoàn thành tốt hơn trong năm 2022 hay không?

Thiết lập mục tiêu làm việc cũng là hoạt động quan trọng vì các mục tiêu giúp bạn tập trung hơn vào việc phát triển sự nghiệp, hạn chế sự tác động bên ngoài, sự quấy nhiễu và làm chậm tiến độ sự nghiệp của bạn, hoặc tệ hơn nữa là giảm đi giá trị của bạn. Nếu bạn có bất kỳ một mục tiêu nào cho năm nay, hãy trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Bạn đã đạt được mục tiêu sự nghiệp chưa?
  • Bạn có hài lòng với những việc liên quan đến mục tiêu mà bạn đã làm?
  • Có điều gì đã xảy ra khiến bạn muốn thay đổi mục tiêu trong suốt năm qua?
  • Bạn nên điều chỉnh mục tiêu năm tới như thế nào?

2/ Trả lời cho câu hỏi: Công việc hiện tại có giúp bạn đạt được mục tiêu trên hay không?

Sau khi nhìn lại một năm làm việc miệt mài, bạn có hài lòng với vị trí mà mình đang đảm nhiệm? Các yếu tố về lương thưởng, thu nhập, chế độ phúc lợi, phong cách của sếp hay công ty hiện tại đã thực sự phù hợp với bạn? Nếu công việc này hoàn toàn không phù hợp với tính cách con người bạn, hay công việc bạn làm đang không đúng với định hướng của bạn, hãy cân nhắc thay đổi công việc.

Nếu công việc cũ không còn phù hợp, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho việc làm mơ ước

Không thể chắc chắn rằng công việc mới sẽ hoàn toàn đúng với “dream job” của bạn, nhưng có thể dễ dàng khẳng định rằng công việc hiện tại là không phải.

Vào lúc này, bạn có thể xem xét đến quyết định chuyển việc. Đặc biệt, thời điểm đầu năm được cho là thời điểm vàng. Thiên đã thời, địa đã lợi, hãy quyết đoán và xem xét một cách khách quan về năng lực, tìm ra công việc phù hợp nhất và đúng định hướng của bản thân nhất.

Cập nhật CV thường xuyên, sẵn sàng cho mọi cơ hội trong năm mới

Như đã nhắc tới, thời điểm vàng của mùa tuyển dụng trong năm đó là sau Tết Nguyên đán – rơi vào tháng 2 / tháng 3 dương lịch. Vì vậy, việc chuẩn bị CV, portfolio trước được coi là nước đi nhanh nhạy để dành nhiều thời gian hơn cho việc lựa chọn việc phù hợp, ứng tuyển và phỏng vấn sau Tết. Việc chuẩn bị CV không chỉ vài phút là xong, bạn cần thời gian xem lại các công việc cũ mình đã làm, kiểm tra lại kết quả của các dự án mà mình đã đạt được đồng thời chắt lọc thông tin quan trọng để đưa vào CV sao cho phù hợp với vị trí mà bạn đang nhắm đến.

Bên cạnh nội dung, thiết kế CV cũng là yếu tố ghi điểm nhà tuyển dụng chỉ trong 3s scan CV. Sự chỉn chu trong CV cũng thể hiện phần nào tính cách và thái độ ứng tuyển của bạn – bạn có thực sự nghiêm túc và khát khao công việc này? Đặc biệt, trong nhiều trường hợp sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong CV lại là tấm vé giúp bạn nhận được công việc mơ ước dù còn thiếu một chút về kinh nghiệm hay cần rèn luyện thêm một vài kỹ năng.

6 mẫu CV lộc phát khởi động năm Nhâm Dần 2022

Hiểu được yếu tố quan trọng đó, để bạn đón Tết xịn xò, TopCV cấp tốc “ra lò” 6 mẫu CV lộc phát mang ngàn may mắn giúp bạn ứng tuyển thành công! Tìm việc cận Tết không còn là nỗi lo khi đã có 6 mẫu CV này trong tay:

Mẫu CV Chrome

Mẫu CV Chrome được sáng tạo với sự mô phỏng giao diện trang của trình duyệt Chrome, mang đến cho nhà tuyển dụng cảm giác thân thiện, quen thuộc và ấn tượng với sự thể hiện sáng tạo này.

Với sự thể hiện rõ ràng, đường nét mềm mại và nhiều lựa chọn về màu sắc, chắc đây sẽ là mẫu CV giúp bạn gây ấn tượng thành công với nhà tuyển dụng

Mẫu CV Màu sắc

Giống như tên gọi, mẫu CV Màu sắc là sự kết hợp của những gam màu rực rỡ mà không rối mắt, thể hiện cá tính sôi động của người sử dụng. Ngoài ra, các phần trong CV cũng được sắp xếp một cách tinh giản tạo cảm giác thanh lịch, giúp người xem dễ theo dõi thông tin

Mẫu CV Màu sắc phù hợp với những bạn làm trong ngành sáng tạo, thương mại điện tử, công nghệ,…

Mẫu CV Tinh tế 1

Với phong cách thiết kế đơn giản nhưng không kém phần độc đáo, mẫu CV Tinh tế 1 thể hiện sự chuyên nghiệp của người ứng tuyển.

Điểm đặc biệt ở mẫu CV này đó là những thông tin cá nhân của ứng viên sẽ được trình bày một cách trực quan, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi và tổng hợp thông tin của ứng viên một cách nhanh nhất.

Mẫu CV Tinh tế 2

Cũng nằm trong bộ mẫu CV Tinh tế, mẫu CV Tinh tế 2 có phần mạnh mẽ, sắc nét hơn so với mẫu CV Tinh tế 1.

Với mẫu CV này, các mục như Mục tiêu sự nghiệp, Kỹ năng, Chứng chỉ được highlight dưới chân trang trong khi phần Kinh nghiệm làm việc được đẩy lên đầu, dưới cụm thông tin cá nhân. Với sự đơn giản mà tinh tế, rõ ràng mà góc cạnh, mẫu CV phù hợp với các bạn theo đuổi các vị trí trong ngành công nghệ thông tin, điện tử, marketing,…

Mẫu CV Basic 2

“Simple is the best” – Mẫu CV Basic 2 thuộc bộ mẫu CV Basic của TopCV với tiêu chí đặt sự đơn giản lên hàng đầu. Mẫu CV Basic 2 được trình bày một cách trực quan, với điểm nhấn là các dòng kẻ: dòng kẻ phân tách từng đề mục, dòng kẻ cách điệu trong thể hiện thông tin cá nhân của ứng viên.

Mẫu CV Basic 2 có tới 4 sự lựa chọn màu sắc cho bạn để thể hiện cá tính, cũng như lựa chọn màu sắc phù hợp với công ty đang ứng tuyển.

Mẫu CV Basic 3

Cũng trong lần ra mắt mẫu CV dịp cận Tết, TopCV tiếp tục giới thiệu tới các bạn ứng viên mẫu CV Basic 3 trong bộ mẫu CV Basic.

Khác với những mẫu Basic trước, mẫu CV Basic 3 có phần cách điệu hơn với sự thể hiện các mục thông tin trên nền bo góc, các thông tin quan trọng cũng được nhấn mạnh bởi các icon thiết kế. Với 3 sự lựa chọn màu sắc pastel, đây chắc chắn là mẫu CV dành cho các bạn KOL, influencer hay những bạn làm trong ngành sáng tạo, hình ảnh, thiết kế,…

Chắc chắn với sự chuẩn bị, đầu tư kỹ càng về CV, cũng như Cover Letter, chắc chắn rằng cơ hội chạm tới công việc mơ ước cũng như đạt được những mốc son trong sự nghiệp của bạn sẽ không còn xa. Nếu đã sở hữu CV, Cover Letter “xịn”, đừng quên lựa chọn những “địa điểm” uy tín để tìm kiếm công việc mơ ước. Là nền tảng tuyển dụng và việc làm hàng đầu Việt Nam, tất cả những tin tuyển dụng tại TopCV đều đã được kiểm duyệt và xác thực. Bạn có thể tìm kiếm việc làm mơ ước với TopCV ngay tại đây.