Đọc vị tâm lý nhà tuyển dụng khi đọc CV của ứng viên

Bạn có thật sự hiểu tâm lý của nhà tuyển dụng. Trong quá trình tuyển dụng, ứng viên thì luôn băn khoản không biết liệu CV của mình có “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Còn nhà tuyển dụng lại căng não không biết làm sao khi phải đối mặt với hàng chục, hàng trăm CV mỗi ngày. Bài viết giúp ứng viên hiểu được cách sử dụng CV một cách thông minh; và cũng để nhà tuyển dụng không còn đau đầu, ngao ngán với đống CV “10 như 1” nữa!

++ Tham khảo mẫu CV chuẩn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

++ Việc làm hấp dẫn từ nhà tuyển dụng uy tín

“Tôi không có thời gian cho những CV trang trí quá ấn tượng, font chữ nhiều đến rối mắt”

Ai cũng muốn sở hữu một CV phù hợp nhất với cá tính, một CV thể hiện “bạn là ai?” trước mọi nhà tuyển dụng. Chẳng ai muốn chìm nghỉm giữa 1 rừng CV giống nhau của nhiều ứng viên. Việc bạn dành thời gian đầu tư sáng tạo nội dung, hình thức cho CV không có gì sai. Nhưng luôn nhớ, cái gì “quá” đều phản tác dụng. Có thể, đối với bạn như vậy là đẹp, nhưng trong con mắt nhà tuyển dụng CV của bạn có thể là một thảm họa.

tâm lý nhà tuyển dụng

“Một nhà tuyển dụng chỉ mất 6 giây đế xem CV của 1 ứng viên”; vậy nên thật đáng tiếc nếu 6 giây bị hình vẽ hay phông chữ “cướp đi”. “Tôi đã từng bắt gặp nhiều CV rất sáng tạo và muốn xem thật kỹ. Nhưng trong mùa cao điểm, tôi không thể nào ngồi dịch từng phông chữ, hay luận từng hình vẽ của các bạn ứng viên được”. Chính vì vậy, hãy đơn giản hóa về mặt hình thức và dành điểm nhấn vào nội dung. Đừng dùng phông chữ quá “nghệ” như Comic sans, thêm vào đó là màu chữ xanh đỏ rối loạn và ngập tràn hoa lá.

“Xin đừng sai chính tả ứng viên ơi”

Nếu lỗi bên trên là vì bạn quá đầu tư, thì lỗi này lại vì bạn chẳng để ý đến CV của mình chút nào. Lỗi sai chính tả là lỗi không thể chấp nhận được. Nghiêm trọng hơn, một số ứng viên còn viết sai cả tên công ty mình ứng tuyển. Tấm CV thể hiện con người bạn, cũng như tâm huyết bạn dành cho mỗi lần ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn không chỉ cẩu thả,, thiếu tỉ mỉ, bất cẩn; mà còn quá hồn nhiên khi so với một người đã đi làm. Đến đứa trẻ cũng không viết sai chính tả khi chúng thật sự chú tâm.

Bạn chỉ mất chưa đến 5 phút để đọc thật kỹ tấm CV của mình. Như vậy, khi sai chính tả, có nghĩa bạn chưa từng đọc lại CV của mình trước khi nộp sao?

++ Mẫu CV chuẩn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

“Tôi cố gắng tìm kiếm từ khóa nhưng không thấy!”

Nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt mỗi CV nhưng vẫn đưa ra được quyết định chính xác là bởi họ luôn dựa vào từ khóa. Từ khóa sẽ thể hiện khả năng, tố chất và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Do vậy, một CV không có từ khóa thì không khác nào một CV vô giá trị. Đừng cố gắng viết quá dài mà lan man, hãy viết dựa trên từ khóa có trong bản mô tả kinh nghiệm của công việc bạn đang ứng tuyển. Nhưng nhớ là chỉ ghi những kỹ năng bạn thực sự có thôi nhé! Còn những phần dài dòng chi tiết, bạn hoàn toàn có thể trình bày khi được goi phỏng vấn cơ mà!. Đừng nghĩ rằng một CV dài là tốt; thật ra, “ngắn nhưng chất” mới là điều mà bạn nên hướng tới khi muốn CV của mình.

“Ứng viên ơi, “nổ” quá”

Nhiều nhà tuyển dụng phải bật cười khi đọc CV của một số ứng viên vì quá .. “nổ”. Với kinh nghiệm dày dặn về nhân sự; chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không dễ dàng “bị lừa” bởi những bản CV đầy “hư cấu”. Ai cũng muốn thể hiện tốt nhất nhưng nói dối không phải là một ý hay. Hãy đánh bóng bản thân vừa đủ và tuyệt đối trung thực nhé. Họ sẽ có rất nhiều cách để kiểm chứng thông tin, có thể là trực tiếp đặt câu hỏi kiểm tra ngay trong buổi phỏng vấn; hoặc liên lạc với công ty cũ của bạn. Hay thậm chí, bạn không thể ngờ, họ cũng từng quản lý, tham gia dự án mà bạn thản nhiên cho vào CV một cách hoành tráng.

Bạn đã từng đọc rất nhiều lời khuyên để viết CV theo dấu ấn của riêng mình. Thế nhưng, trước khi quyết định gửi đi; hãy tự đặt mình vào vị trí tâm lý của nhà tuyển dụng, hiểu họ muốn gì và nhìn thấy gì ở một tấm CV. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp cả ứng viên và nhà tuyển dụng tuyển dụng dễ dàng hơn!