Điểm danh 6 đặc trưng của “phản diện” nơi công sở

Trong cuộc sống đặc biệt là môi trường công sở đầy rẫy thị phi, các nhân vật “phản diện” vẫn xuất hiện đầy rẫy và sẵn sàng chơi xấu các đồng nghiệp. Nguyên nhân của sự xấu tính không biết bắt đầu từ đâu. Có thể là muốn lấy lòng sếp, thi đua, cạnh tranh doanh số, muốn leo lên vị trí cao hơn,… Hay đơn giản chỉ vì ganh ghét đố kỵ một đồng nghiệp giỏi giang, xinh đẹp và giàu có hơn,… Sau đây là 6 đặc trưng của “phản diện” nơi công sở bạn nên chú ý để biết cách “né” tránh rước họa vào thân.

Gió chiều nào xoay chiều đó

Ở cơ quan, lãnh đạo thích ai, kẻ tiểu nhân sẽ tìm cách gần gũi người đó, lãnh đạo không thích ai, kẻ tiểu nhân sẽ ngày ngày tìm cách đả kích, ai có ưu thế sẽ đeo bám, ai thất thế sẽ xa lánh. Với những người không có giá trị lợi dụng, họ chắc chắn sẽ không bao giờ nghĩ đến việc gần gũi, kết thân.

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp, ấn tượng tăng 80% cơ hội được NTD gọi tới phỏng vấn: https://www.topcv.vn/mau-cv

phản diện nơi công sở
Một mẫu CV chuẩn chuyên nghiệp của TopCV

Đặt điều

Bọn tiểu nhân đều hiểu rằng: “Những điều không có thật, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ biến thành chân lý”. Có lúc chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân khó thực hiện được ham muốn cá nhân; họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi đặt điều, họ thường giả vờ thẳng thắn, chính trực, khiến người nghe hiểu lầm thực hư; vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc.

Bằng mặt không bằng lòng

Trên phương diện công việc, đây là kiểu người ngôn hành bất nhất; chỉ có tài lẻ, khôn lỏi, ngấm ngầm đợi thời cơ để ngoi lên. Trong cuộc sống, những người này được cho là hai mặt điển hình; lúc trước mặt thì tấm tắc khen ngợi bí mật của bạn hết lời nhưng sau lưng lại bán đứng bạn không cần suy nghĩ.

>> Xem thêm: Có một kiểu đồng nghiệp độc hại mà ai cũng nên dè chừng

Thích xu nịnh

phản diện nơi công sở

Ai cũng thích những lời khen; nhưng khen đẹp để công nhận và khích lệ khác với a dua xu nịnh. Những kẻ tiểu nhân khi khen ngợi thì miệng lưỡi chứa đầy sự tốt đẹp, vừa nhiệt tình lại lời ngon tiếng ngọt khiến người khác khó có thể cưỡng lại mê lực. Những người này càng ở gần người lãnh đạo chức tước cao, càng có cơ hội phát huy “tiềm năng”, báo cáo thì ít, chiếm sự “sủng ái” thì nhiều.

++ Nhà tuyển dụng và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tự tìm đến bạn

Gây chuyện thị phi

Dựa vào gây chuyện thị phi, xúi dục, khiêu khích, ly gián, mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để thực hiện mục đích cá nhân. Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ vì một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to; biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, khiến những người thân cận phải xa lánh.

>> Xem thêm: 6 món võ “hạ gục” đồng nghiệp xấu tính

Đổ trách nhiệm cho người khác

Nếu trong công việc mắc sai lầm hoặc hành động, ngôn từ của bản thân không đúng; kẻ tiểu nhân sẽ một mực không thừa nhận mà tìm một người thế thân gánh nạn. Kiểu người này rất “mồm mép”, có thể đổi trắng thay đen; có thể khiến mọi người nhầm lẫn mà lan truyền đi những thông tin sai sự thật. Thậm chí có những lúc “chân tướng” vì thế mà bị giấu nhẹm đi và cho dù được phát hiện khi việc đã rồi, mức độ ảnh hưởng của nó cũng đã không còn nữa.

Đối với những kẻ tiểu nhân, tuyệt đối không được sơ suất, không được mềm lòng nhường nhịn, thái độ cần phải kiên quyết. Bậc quân tử tấm lòng rộng rãi, kẻ tiểu nhân thường hẹp hòi, u uất. Mỗi người đều sẽ gặp phải kẻ tiểu nhân. Khi ở chung với kẻ tiểu nhân, chỉ cần thiếu thận trọng một chút bạn sẽ phải chịu thiệt lớn, vậy nên học cách phân biệt kẻ tiểu nhân vô cùng quan trọng.

Một điều nhịn chín điều lành

Nếu chẳng may có xích mích với tiểu nhân, hãy nhẫn nhịn. Bạn đừng cố gắng tranh cãi, vì rất khó để thắng được họ. Ngược lại, những kẻ tiểu nhân lại sẽ vì lí do đó mà ghi hận; rồi tìm cách để hãm hại bạn. Người xưa có câu: Nhịn một khắc sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nếu như thiệt hại không lớn, lại chẳng thể đấu trí được; bạn hãy cho qua và xem như đó là bài học để trưởng thành.

Tốt thôi đừng tốt quá

Có một sự thật là người lương thiện trong cuộc đời này thường nhu nhược; họ không phân biệt được nên tốt với ai, vì vậy họ thường thua thiệt. Ví dụ trong công việc, họ luôn nhường người khác lập công trước; có đôi khi là ôm khó khăn vào mình vì sợ người khác nghĩ mình lười biếng. Vì vậy, muốn tốt cũng được nhưng đừng tốt quá; đừng khiến mình bị thiệt thòi bởi cuối cùng chẳng ai ở lại giúp đỡ chúng ta đâu. Với kẻ tiểu nhân, ta đối đãi theo cách dành cho kẻ tiểu nhân, miễn sao trong lòng không hối hận là được.

Yếu đuối khiến bạn bị hèn yếu trước kẻ tiểu nhân

Điều khác biệt lớn nhất giữa kẻ tiểu nhân và kẻ ác đó là kẻ ác có tâm địa hiểm độc nhưng kẻ tiểu nhân thì khác; họ sẽ trở nên thật thà và ít nguy hiểm hơn nếu gặp người mạnh hơn mình. Họ cho dù có ác nhưng là công khai, không giấu diếm không chơi trò mưu hèn kế bẩn; còn kẻ tiểu nhân luôn dùng cách đâm sau lưng để hại người khác. Chính vì vậy bạn phải luôn kiên cường, đừng bao giờ mềm lòng bởi những lời ngon ngọt của kẻ tiểu nhân.

Sưu tầm