Hằng năm, cứ sau dịp Tết Nguyên đán – độ tháng 2, tháng 3 – là phòng HR nhộn nhịp người ra người vào, thi nhau sốt vó chạy KPI tuyển người cho kịp tiến độ của công ty. Kế hoạch đã xong, mà người lại vắng. Đó là bởi đây chính là giai đoạn “vào mùa” nhảy việc. Nhảy việc không khó, nhưng nhảy như thế nào để đây là bước tiến dài trong sự nghiệp thì chắc chắn không phải bạn trẻ mới ra trường hay mới vào nghề đều rõ. Tham khảo bài viết này cùng TopCV để sớm tìm được sự nghiệp chân ái của mình nhé!

Trước khi có quyết định nhảy việc, hãy chắc chắn rằng bạn đã học được hay nhận được điều gì đó từ công việc hiện tại. Đây cũng là điều mà nhà tuyển dụng ở công ty tiếp theo sẽ hỏi để xác định khả năng thu nạp kiến thức, biết rút ra kinh nghiệm sau những dự án hay công việc mà bạn tham gia hay thực hiện. Đồng thời, điều này cũng cho thấy được tiềm năng của bạn khi nhà tuyển dụng khai thác góc nhìn mới từ bạn.

Nếu vẫn đang chần chừ chưa xác định được đây có phải thời điểm nhảy việc của bạn, thử điểm qua một số yếu tố dưới đây xem bạn đã học và tận dụng được hết cơ hội từ công việc hiện tại chưa nhé:

Đầu tiên, ngoài những kiến thức hiển nhiên về chuyên môn và các kỹ năng làm việc trong tập thể, bạn đã trau dồi được nhiều hiểu biết về ngành chưa? Những cái nhìn về ngành của bạn đã bao quát, đã sâu sát tình trạng thực tại chưa? Ví dụ như trong ngành bán lẻ, bạn có thể tìm hiểu điều gì đang chi phối nguồn cung thị trường, phản ứng của người tiêu dùng khi một thương hiệu nước ngoài gia nhập, cách marketing tại điểm bán hiệu quả là gì, công nghệ nào thường được ứng dụng một cách hiệu quả trong quản lý hàng hóa,…

Không chỉ về mặt kiến thức, xây dựng các mối quan hệ quan trọng trong ngành cũng là một cơ hội mà bạn có thể tận dụng dù làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ nơi nào. Bởi nếu mối quan hệ đã được hình thành, dù không còn ở vị trí cũ, bạn vẫn có sự hỗ trợ sau này. Đó có thể là một lời đánh giá khách quan hay lời khen nếu nhà tuyển dụng mới check reference, đó cũng có thể là những cơ hội việc làm hấp dẫn hoặc chỉ đơn giản là nếu sau này có tiếp tục làm cùng nhau, bạn và người đó vẫn có thể làm việc tốt với nhau.

Bên cạnh đó, hãy trau dồi cho mình một hướng đi hay nguyên tắc làm việc riêng. Điều này sẽ ảnh hưởng phần lớn đến các quyết định trong công việc, là quy chuẩn chất lượng cho các công việc mà bạn hoàn thành, thậm chí là ảnh hưởng tới nguyên tắc sống của bạn. Đây cũng là yếu tố tạo sự khác biệt của bạn đối với các bạn ứng viên khác.

Nếu đã chắc chắn không thể khai thác thêm điều gì từ công việc này, hay cái “giá” quá đắt nếu tiếp tục ở lại, ví như lương thưởng cao nhưng bạn không hề có thời gian cho bản thân và gia đình (trong khi bạn là người muốn dành thời gian để nghỉ ngơi và ở bên người thân), thì quyết định nghỉ việc là không bàn cãi. Lúc này, hãy tự tin và khởi động cho bước tiếp theo.

Đây là một số trụ cột chiến lược để bạn lập kế hoạch nhảy việc một cách dễ dàng và thông thái hơn:

Mức lương: Nếu công ty mới trả bạn số tiền cao hơn 15% so với công việc cũ, đây là một dấu hiệu thăng tiến tốt.

Môi trường làm việc: Văn hóa công sở có thể tích-xô, còn chúng ta có xu hướng nhớ lâu về những điều tiêu cực. Một số người sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn để đổi lại môi trường thoải mái và văn hóa công ty phù hợp. Vì vậy, tùy vào tình trạng bản thân, hãy cân nhắc kỹ về yếu tố môi trường làm việc này.

Kỹ năng mà bạn muốn phát triển ở bản thân: Trau dồi kỹ năng viết, được làm sâu hơn về tài chính, công nghệ,… theo hướng đi và định hướng của bạn. 

Vị trí công việc của bạn: Ở thời điểm sắp tới, bạn mong muốn mình giữ title gì? – Nhân viên, Chuyên viên, Trưởng nhóm hay Trưởng phòng,…? Vị trí này có phù hợp với định hướng sắp tới của bạn, có phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, có quá xa vời so với vị trí cũ hay không? Hãy cân nhắc cụ thể hơn nữa.

Ngoài ra, hãy hoàn thành sớm các công việc và thủ tục đối với công ty cũ. Có thể kể đến như:

Hoàn thành bàn giao công việc cho “người thừa kế”

Dù bàn giao công việc không phải là khó khăn đối với bạn nhưng rất quan trọng đối với người ở lại, hoặc người mới sẽ đảm nhận vị trí của bạn. Việc không bàn giao hay hoàn thành bàn giao hời hợt, sẽ ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của bạn nếu nhà tuyển dụng check reference hay thậm chí họ còn có thể check qua mối quan hệ. Hãy thông báo trước với công ty ít nhất một tháng, để thời gian chuyển giao này dành cho việc tuyển mới hay sắp xếp và phân chia công việc.

Hoàn tất các vấn đề về bảo hiểm, trợ cấp, lương ở công ty cũ càng nhanh càng tốt

Bạn sẽ đỡ tốn thời gian suy nghĩ cùng giải quyết những thứ tồn đọng và chuyên tâm cho công việc mới. Ngoài ra trong trường hợp chưa đi làm ngay, các trợ cấp thất nghiệp cũng giúp bạn đỡ đần một phần đó.

Bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp: Cứu tinh trong thời điểm quan trọng

Bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp là quyền lợi cơ bản dành cho người lao động nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là những bạn mới ra trường hay mới đi làm được 1 – 2 năm. Bảo hiểm này cung cấp cho bạn một khoản tiền nhất định giúp bạn có thêm chi phí trong những ngày chuyển việc.

Theo Luật lao động Việt Nam, mỗi tháng đi làm 1% lương của bạn được dùng để đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu đóng đủ 12 – 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp. Sau đó, cứ mỗi 12 tháng đóng đủ thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Bạn có thể dễ dàng tính được mức trợ cấp thất nghiệp mà mình nhận được thông qua công cụ Tính Bảo hiểm Thất nghiệp của TopCV. Bạn chỉ cần nhập số, công cụ sẽ cho ra kết quả cuối cùng.

>> Truy cập ngay: https://www.topcv.vn/cong-cu-tinh-muc-huong-bao-hiem-that-nghiep

Kiếm thêm thu nhập từ nhiều khoản khác

Đó có thể là làm freelancer, dự án kinh doanh cá nhân, một công việc mang tính thời vụ,… Hãy đảm bảo trước khi tìm được việc mới, nguồn tiết kiệm của bạn còn đủ để giúp bạn nộp tiền nhà, mua đồ ăn và những chi phí sinh hoạt cần thiết nhất. Nếu cần thiết, hãy cắt hết các chi tiêu không cần thiết, thậm chí bắt đầu mua các loại ngũ cốc ăn sáng giá rẻ. Bạn không thể biết được lần được nhận lương tiếp theo của mình là bao giờ nên phải chi tiêu cho thật hợp lý. Nếu không tìm được việc làm fulltime, bắt đầu từ việc làm parttime cũng không phải ý kiến tệ.

Chuẩn bị thật tốt hồ sơ và trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết

CV hay hồ sơ xin việc chính là phương tiện đầu tiên để nhà tuyển dụng có những hiểu biết nhất định về bạn. Đây cũng là tấm vé quyết định bạn có đi tới vòng phỏng vấn với họ hay không. Vì thế bạn luôn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ CV, đồng thời trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để chinh phục nhà tuyển dụng.

Hãy tìm hiểu thật kỹ công việc bạn có ý định ứng tuyển, ghi những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc đó vào CV. Một cách tốt nhất để bạn không bỏ sót bất kỳ kỹ năng, kinh nghiệm hay thành tích nào của bản thân chính là thường xuyên cập nhật lại CV. Dù không có nhu cầu tìm việc, bạn vẫn nên cập nhật lại CV 6 tháng một lần vừa để tiết kiệm thời gian, vừa là cơ hội để bạn nhận ra những điểm còn thiếu sót của bản thân về kỹ năng để trau dồi thêm.

Và quan trọng nhất là cách thiết kế và trình bày CV. Với kho CV khổng lồ tới 100+ mẫu, mẫu CV tại TopCV đảm bảo độ thẩm mỹ về trình bày, font chữ, bố cục, được nhà tuyển dụng khuyên dùng, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

>> Truy cập ngay https://www.topcv.vn/mau-cv để lựa chọn mẫu CV của riêng bạn

Tìm việc đa kênh

Chủ động tìm việc giúp bạn nhanh chóng ngay tại các nền tảng tìm việc trực tuyến như TopCV, Vietnamwork, Careerbuilder,… để nắm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn, tránh bị cạnh tranh từ các ứng viên đối thủ. Bên cạnh đó, bạn có thể có thêm thời gian để hiểu về thị trường lao động cuối năm, nắm được mức thù lao trung bình hay những yêu cầu chung về kỹ năng giữa các công việc trong tin tuyển dụng để trang bị cho bản thân. Từ đó, biến mình trở thành ứng viên tiềm năng, đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Một số doanh nghiệp lớn cũng tổ chức chương trình tuyển dụng của riêng họ, hãy tham khảo trên Facebook, LinkedIn của các công ty này.

Hiện tại, TopCV là website tuyển dụng có lượng người dùng truy cập cao nhất tại Việt Nam (theo xếp hạng của Alexa.com). Đặc biệt, TopCV với nền tảng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyển dụng đã xuất sắc vượt qua 600 startups trong khu vực Đông Nam Á, trở thành 1 trong 15 startups được Google lựa chọn tham gia chương trình Google for Startups Accelerator: Southeast Asia 2020.

>> Truy cập ngay https://www.topcv.vn/viec-lam để tìm kiếm công việc mơ ước

Chủ động tìm việc, tiết kiệm thời gian

TopCV đã cho ra mắt tính năng Bật trạng thái tìm việc giúp ứng viên tìm được công việc phù hợp nhanh nhất có thể. Theo đó, CV của ứng viên sẽ được tự động gửi tới hơn 190.000 nhà tuyển dụng uy tín đang sử dụng dịch vụ của TopCV, giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm ưng ý mà không mất quá nhiều thời gian.

Với tính năng này, rõ ràng ứng viên không còn ở thế bị động, phải tìm kiếm cơ hội giữa hàng trăm website, mất thời gian chỉnh sửa CV và gửi mail apply theo từng JD nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần hoàn thiện 1 bản CV duy nhất, thể hiện rõ năng lực và đam mê của bạn với vị trí ngành nghề bạn mong muốn, tải lên hệ thống, và sẵn sàng đón nhận hàng loạt cơ hội tự động tìm đến với bạn.

>> Bật trạng thái tìm việc để nhà tuyển dụng tự động tìm đến bạn!

Bên cạnh đó, bằng việc tự động gửi CV của bạn đến thẳng những Nhà tuyển dụng đang có nhu cầu, TopCV đã hỗ trợ bạn tăng cơ hội kết nối với hàng ngàn Nhà tuyển dụng trong cùng một thời điểm. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng chat với Nhà tuyển dụng thông qua tính năng TopCV Connect, giúp bạn có thể nhanh chóng trao đổi với phía doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về tính chất công việc, từ đó đưa ra được những sự lựa chọn chính xác nhất.