Đặc sắc lễ hội Halloween trên khắp thế giới

dac-sac-le-hoi-halloween-tren-khap-the-gioi

Halloween là một lễ hội phổ biến trên thế giới được tổ chức vào ngày 30/10 hằng năm. Tuy nhiên, lễ hội Halloween ở mỗi nước lại mang một màu sắc, phong cách đặc trưng riêng biệt.

 

  1.  Ireland

Được xem là cái nôi khai sinh ra Halloween, Ireland luôn tổ chức lễ hội này nhộn nhịp và lớn nhất thế giới. Tại đây, mọi người được tham gia lễ hội hóa trang, dự tiệc và thực hiện nhiều trò chơi thú vị, độc đáo.

dac-sac-le-hoi-halloween-tren-khap-the-gioi-02

Ảnh 2: Lễ hội Linh hồn của Hạt Meath (Nguồn: trolleypacker.com)

“Đớp táo” là trò chơi truyền thống của người Ireland. Táo sẽ được treo lên khung cửa hoặc trên cây, người chơi phải cố gắng cắn cho bằng được những quả táo đó. Ngoài ra, ghé thăm đất nước này đúng dịp Halloween, bạn còn được thưởng thức món “barnbrack” – một loại bánh nướng trái cây hấp dẫn.

  1.  Pháp

Lễ hội hóa trang là tâm điểm của ngày lễ Halloween ở Pháp. Hàng năm, người ta đều tổ chức những cuộc diễu hành lớn của xác chết, phù thủy, zombie…và vô số nhân vật rùng rợn ở thị trấn Limoges.

Trong khi đó ở Paris, những đèn lồng bí ngô khổng lồ được dựng lên để soi đường cho người chết trở về, các ngôi nhà được trang hoàng bằng vô số hình ảnh ma quái và kỳ dị. Tiệc tùng và dạ hội Halloween thường được tổ chức tại nhà hơn là tại quảng trường lớn.

  1.  Mỹ

Halloween là một lễ hội được tổ chức rất hoành tráng tại Mỹ. Đây được xem là dịp để mọi người che giấu con người thật của mình và khám phá những mặt tối của bản thân mình.

dac-sac-le-hoi-halloween-tren-khap-the-gioi-03

Ảnh 3: Lễ hội Halloween ở New York, Mỹ (Nguồn: Bons Plans Voyage New York)

Vào ngày lễ này, trẻ em thường chơi trò chơi như “Trick and treat”, chúng đi theo từng nhóm đến từng nhà thu thập những cây nến, táo, hoặc xin kẹo. Đặc biệt là kẹo bơ lạc, đặc trưng chỉ có ở Mỹ.

  1.  Mexico

Lễ hội Halloween ở các nước trên thế giới hầu hết chỉ tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Tuy nhiên ở Mexico, Halloween chính là lễ hội “Día de los Muertos – Ngày của người chết” thường diễn ra từ ngày 31/10 đến 2/11.

Khi bắt đầu, người Mexico thường quay về dọn dẹp mộ phần của người thân và trang trí khu vực này bằng hoa cúc vàng. Nếu có dịp đến thăm, bạn còn được chứng kiến lễ hội tưởng nhớ người chết đầy cảm xúc, cùng những màn trình diễn hóa trang nghệ thuật, những món đồ chơi bằng giấy, những chiếc bánh mỳ và kẹo được trang trí với hình dáng đầu lâu vui mắt với ý nghĩa “cái chết không đáng sợ”.

dac-sac-le-hoi-halloween-tren-khap-the-gioi-04

Ảnh 4: “Ngày chết chóc” ở Mexico (Nguồn: Conde Nast Traveler)

  1.  Trung Quốc

dac-sac-le-hoi-halloween-tren-khap-the-gioi-05

Ảnh 5: Halloween ở Trung quốc (Nguồn: Conde Nast Traveler)

Vào dịp Halloween, người Trung Quốc tổ chức lễ Teng Chieh hàng năm, hay còn gọi là Lễ của những con ma đói.  Trong khoảng thời gian này, đồ ăn và nước uống được dâng lên trước di ảnh người thân của họ. Họ còn thắp những chiếc đèn lồng với hy vọng dẫn đường cho linh hồn những người đã khuất về hội ngộ với gia đình.

Các pháp sư tại chùa sẽ gấp những chiếc thuyền giấy với 2 mục đích: tưởng nhớ người đã khuất và giải thoát linh hồn của họ khỏi “ngạ quỷ” để họ có thể siêu thoát.

Trong tiềm thức của người Trung Hoa, họ quan niệm rằng những linh hồn lang thang rất nguy hiểm, vậy nên trong những ngày lễ Teng Chieh, người dân ở đây phải cúng tế thức ăn để khiến họ trở về thế giới bên kia.

  1.  Việt Nam

Tại Việt Nam, lễ hội Halloween thực sự trở thành một lễ hội hoá trang đầy thú vị. Tại các thành phố lớn, các cửa hàng bày bán đa dạng các trang phục hoá trang phục vụ cho ngày lễ.

dac-sac-le-hoi-halloween-tren-khap-the-gioi-06

Ảnh 6: Không khí Halloween tại sự kiện Hush! Halloween 2017

Tại Hà Nội, người dân thường hóa trang với nhiều tạo hình độc đáo và đến những địa điểm công cộng hoặc những nơi tổ chức sự kiện để thưởng thức không khí Halloween sôi động.

Một trong những chương trình đặc sắc, thu hút đông đảo giới trẻ vào đêm Halloween là Đêm nhạc hội thường niên do Khoa Quan hệ quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức với nhiều chủ đề thú vị qua từng mùa. Đây được đánh giá là chương trình ý nghĩa, mang tính nhân văn khi lồng ghép những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống qua những tiết mục kỳ bí, rùng rợn đậm chất Halloween.

Đặc biệt, khán giả còn được tham gia phiên chợ Halloween với nhiều mặt hàng đặc sắc cùng những trò chơi hấp dẫn.

Năm nay, với chủ đề “Rewind”, Đêm nhạc hội Halloween 2018 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ cho khán giả. Đêm nhạc sẽ được diễn ra vào 18h30 ngày 30/10 tại Hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

dac-sac-le-hoi-halloween-tren-khap-the-gioi-10

Ảnh 7: Halloween 2018: Rewind

Để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về Halloween 2018: Rewind, theo dõi tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/halloween2018rewind/

Nguyễn Thị Khánh Linh