Điểm danh 5 đặc điểm nổi bật của một headhunter giỏi

Headhunter – những chuyên gia “săn đầu người”là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và ứng viên. Vì thế, nhiều công ty luôn sẵn sàng trả lương rất cao để thuê các headhunter giỏi. Kiến thức chuyên môn, khả năng thích ứng nhanh hay sử dụng thành thạo công nghệ, cùng tài thuyết phục… là những đặc điểm nổi bật của một headhunter tài năng.

Tạo bảng thông tin công việc hấp dẫn

Đối với một ứng viên, bản CV là điểm nhấn đầu tiên thu hút nhà tuyển dụng. Còn đối với một headhunter, bảng thông tin công việc chính là “vũ khí” cơ bản để tạo nên “cuộc săn đầu người” thành công của một headhunter. Việc tạo một bảng thông tin công việc chi tiết là chưa đủ hấp dẫn để thu hút các ứng viên.


Một headhunter giỏi sẽ biến một vị trí tuyển dụng khô khan, cứng nhắc trở nên nổi bật, sáng giá hơn so với các thông tin đăng tuyển cùng loại ở những công ty khác. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh việc trao đổi cặn kẽ với nhà tuyển dụng để cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản như: vị trí công việc; yêu cầu bằng cấp; kinh nghiệm; kỹ năng bổ trợ; hồ sơ dự tuyển; thời gian tuyển dụng;… Bạn cần khéo léo tạo điểm nhấn hấp dẫn thông qua các vấn đề “tế nhị” như: chế độ lương; phụ cấp; cùng các khoản hỗ trợ khác.

Bằng cách sử dụng ngôn từ tinh tế, lôi cuốn; một headhunter giỏi sẽ biến một vị trí tuyển dụng khô khan, cứng nhắc trở nên nổi bật, sáng giá hơn so với các thông tin đăng tuyển cùng loại ở những công ty khác.

Am hiểu kiến thức nhiều lĩnh vực


Một headhunter giỏi cần phải có kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. (Ảnh minh hoạ)

Một headhunter giỏi cần phải có kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Headhunter phải “đóng vai” từ một chuyên gia bán hàng; môi giới chứng khoán; bác sỹ tâm lý; thậm chí là… trưởng bộ phận; giám đốc điều hành. Vì cách tốt nhất và đơn giản nhất để có thể tuyển đúng người đó chính là “nhập vai” của họ.

Bạn sẽ phải hiểu tường tận công việc của vị trí tuyển dụng, để có thể phác thảo ra yêu cầu tuyển dụng; bảng câu hỏi chi tiết; xác đáng nhằm sàng lọc và phỏng vấn ứng viên hiệu quả. Muốn làm tốt điều này thì bạn cần phải liên tục trao dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau bằng cách đọc thêm sách, tạp chí chuyên ngành hay trao đổi cặn kẽ với với các chuyên gia đầu ngành.

Nhanh nhạy với công nghệ

Một cuộc “đi săn” ứng viên luôn có thời hạn và “lộ phí” nhất định; nên một headhunter điển hình phải xoay sở tốt dưới áp lực về thời gian. Vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp không thể chờ đợi quá lâu; nhưng cũng không thể nhận người bừa bãi.


Headhunter cần tận dụng hết tất cả mọi nguồn lực từ sự tiến bộ công nghệ như cổng thông tin môi giới; những trang mạng xã hội hoặc các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm. (Ảnh minh hoạ)

Để khai thác triệt để nguồn nhân lực, headhunter cần tận dụng hết tất cả mọi nguồn lực từ sự tiến bộ công nghệ như cổng thông tin môi giới; những trang mạng xã hội hoặc các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm.

Ngoài ra, để rút gọn thời gian hơn các headhunter sẽ tiến hành vòng sơ khảo nhanh thông qua các cuộc gọi thoại; hay gọi video trên máy tính. Từ đó, thời gian tìm kiếm các ứng viên phù hợp sẽ được rút ngắn và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Tinh nhạy trong sàng lọc

Sàng lọc ứng viên là một công việc điển hình của người làm lĩnh vực headhunt. Điều đầu tiên để bước sàng lọc đạt hiệu quả chính là sự tập trung cao độ. Vì đôi khi bạn không chỉ làm việc với vài hồ sơ mà có thể lên đến hàng nghìn hồ sơ cùng lúc trong khoảng thời gian ngắn.


Bạn cần phải nhìn ra những vấn đề “ẩn” phía sau mỗi CV trơn tru. (Ảnh minh hoạ)

Là một headhunter chuyên nghiệp, bạn không thể để bản thân bị chi phối bởi những cảm xúc cá nhân; vì điều này sẽ khiến bạn dễ đưa ra cái nhìn thiếu khách quan, công bằng với nhiều ứng viên.

Bạn cần phải nhìn ra những vấn đề “ẩn” phía sau mỗi CV trơn tru. Hãy cố gắng tự trả lời nhiều câu hỏi mà ứng viên không đề cập như: Tại sao họ lại thay đổi nhiều công việc/công ty trong cùng một năm? Tại sao họ lại từ bỏ công việc với vị trí tốt, lương cao?… Việc bạn tìm ra những “điểm mù” mà ứng viên cố lấp liếm, che giấu sẽ giúp quá trình sàng lọc trở nên hiệu quả hơn.

Mạng lưới quan hệ rộng rãi


Một mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ giúp bạn “đánh hơi” nhanh chóng các ứng viên tiềm năng trước khi họ chính thức xuất hiện trên thị trường lao động. (Ảnh minh hoạ)

Trong công việc, sẽ có nhiều lúc bạn nhận được những yêu cầu tuyển dụng khắt khe; có thể khiến bạn khó lòng tìm được người phù hợp. Do đó, một mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ giúp bạn “đánh hơi” nhanh chóng các ứng viên tiềm năng trước khi họ chính thức xuất hiện trên thị trường lao động.

Bạn cũng có thể săn đón những sinh viên xuất sắc chưa tốt nghiệp; hoặc giữ mối thâm giao với các quản lý cấp cao của doanh nghiệp lớn; sẽ giúp bạn nhận được gợi ý thông tin đắt giá về những ứng viên “ẩn” thích hợp. Một mạng lưới quan hệ rộng rãi trong công việc thật sự sẽ là lợi thế lớn cho headhunter trong quá trình “săn tìm” nhân tài.