Trong thực tế, du học mang đến rất nhiều lợi ích. Đó là những trải nghiệm sống, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm thêm ở nước ngoài… Tuy nhiên, bạn không thể đưa tất cả những thông tin đó vào trong CV khi đi xin việc. Vậy, điều gì nên có trong CV của một cựu du học sinh? Đâu là địa chỉ cung cấp mẫu CV dành cho cựu du học sinh “đúng chuẩn” để bạn tham khảo?

cv-du-học-sinh-va-những-diều-cần-lưu-y-01

Những điều du học sinh cần nhắc tới trong mẫu CV

Tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Và trong đó, yếu tố đánh giá ứng viên đầu tiên chính là một bản CV bắt mắt, hợp lý và chuyên nghiệp. Các nội dung bên trong của CV cũng cần phải rõ ràng và hợp lý. Đối với một cựu du học sinh, điều đó cũng không ngoại lệ.

Nhưng so với CV của những ứng viên khác, cựu du học sinh cần nêu thêm 4 thông tin đắt giá sau đây.

Trường đại học và chương trình học

Đây là một trong số những thông tin vô cùng đắt giá cần phải đặt lên hàng đầu trong mẫu CV. Ví dụ như bạn từng học tại trường đại học Harvard, đại học Cambridge, đại học Yale,…. Bởi nếu ngôi trường bạn học càng danh tiếng, các nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với năng lực của bạn.

Nếu có tham gia khóa học hay chương trình học có liên quan trực tiếp về lĩnh vực ứng tuyển. Bạn nên đề cập thông tin này trong CV. Đừng quá băn khoăn về việc bạn học theo phạm vi chính thống. Hay chỉ học thông qua một chương trình trao đổi ngắn. Bởi miễn sao, thêm thông tin đó, mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển của bạn cũng cao hơn so với bình thường rất nhiều.

cv-du-học-sinh-va-những-diều-cần-lưu-y-03

Bên cạnh đó, bạn cũng ghi rõ điểm số trung bình mà bạn đạt được trong các lần đánh giá. Cũng như nhắc tên các đề tài nghiên cứu và đặc biệt là loại bằng cấp mà bạn đang sở hữu.  

Đề cập tới quá trình học tập

Nếu trong quá trình du học bạn được tham gia vào các chương trình mang tầm cỡ quốc tế. Ví dụ như tham gia các hoạt động học thuật đa dạng. Thực tập và làm việc ở nước ngoài,…Vậy bạn hãy ghi ngay vào mục đánh giá kinh nghiệm chuyên môn.

Ngay phần này, bạn có thể chèn thêm một số thông tin về các hoạt động ngoại khóa. Từ cá nhân cho đến hội nhóm khi du học. Ví dụ như làm tình nguyện, tham gia các hội nghị. Làm thêm hoặc là các cuộc thi liên quan tới ngành bạn xin việc. Như vậy thì chắc chắn CV của bạn sẽ tạo được điểm ấn tượng trước các nhà tuyển dụng. Thông qua thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được kỹ năng làm việc nhóm và cá nhân của bạn.

“Khoe” về những kỹ năng trong mẫu CV của bạn

Kỹ năng là điểm quan trọng tiếp theo mà bạn cần đề cập đến trong CV. Và dĩ nhiên, với một cựu du học sinh thì kỹ năng nổi bật đó chính là khả năng ngoại ngữ. Nếu bạn nói được càng nhiều ngôn ngữ vậy thì càng tốt. Hãy bổ sung trình độ từng loại ngôn ngữ vào CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ngôn ngữ, một cựu du học sinh chắc chắn sẽ có thêm rất nhiều kỹ năng khác. Ví dụ khả năng thích ứng với môi trường mới. Chịu áp lực tốt, kỹ năng giải quyết khủng hoảng, kỹ năng về công nghệ… Hãy đề cập chúng trong CV của bạn. Chỉ cần bạn thấy tự tin với phần nào thì bạn hãy nhắc đến.

cv-du-học-sinh-va-những-diều-cần-lưu-y-02

Chọn người nước ngoài làm người tham chiếu

Người giới thiệu là vấn đề bắt buộc bạn cần đề cập đến trong phần người tham chiếu. Ở đây bạn nên tận dụng hết cơ hội của mình với các mối quan hệ quốc tế. Tức là bạn nên chọn người giới thiệu là người nước ngoài quen biết với bạn. Thực tế, là cựu du học sinh nhưng không có mối quan hệ ngoại quốc thì sẽ không hay!

Bạn có thể ghi về giáo sư giảng dạy, người tuyển dụng, người hướng dẫn chuyên môn. Hay kể cả những người đồng nghiệp và nhà tổ chức tình nguyện mà lúc trước bạn tham gia. Điều này sẽ giúp bạn đánh bật được các CV khác để chiếm lấy vị trí phỏng vấn. Qua đó, nhà tuyển dụng cũng đánh giá được cách ứng xử, việc giữ được các mối quan hệ của bạn.

Một số lời khuyên hữu ích từ chuyên gia tư vấn

  • Theo các chuyên gia, cựu sinh viên chia sẻ quy tắc quan trọng nhất khi viết CV là phải có ảnh. Đây là tiếp cận đầu tiên của các bạn tới nhà tuyển dụng. Lưu ý, bạn không nên chọn những bức ảnh quá nghiêm túc. Một bức ảnh tươi tắn sẽ gây ấn tượng tốt hơn.
  • Nội dung của CV rất quan trọng nhưng cách trình bày nói lên thẩm mỹ của bạn. Bạn có thể sử dụng các màu sắc, ngoài trắng – đen đơn thuần. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều màu sẽ khiến CV bị rối mắt. Nên tham khảo Mẫu CV để nắm được cách sắp xếp bố cục tuần tự các phần cũng như cách phối màu.
  • Các mục trong CV nên được phân chia rõ ràng, tiêu đề kích thước chữ lớn. Tiêu đề giúp nhà tuyển dụng nắm bắt nhanh hơn về vị trí và công việc mà các bạn đang hướng tới.
  • Phần nội dung cũng nên đặt phần kinh nghiệm bản thân lên trước nền tảng về học vấn để gây chú ý. Các công ty thường quan tâm nhiều hơn đến điều này.
  • Đối với mỗi kinh nghiệm làm việc, ngoài tên công ty và tên vị trí đảm nhiệm, các bạn cần mô tả chi tiết công việc của mình đã làm và sẽ tốt hơn nếu có kết quả.
  • Cuối cùng, nếu chưa thực sự tự tin 100% về khả năng viết của mình, sinh viên có thể nhờ một người quen tại nơi bạn từng học, làm việc đọc lại CV để chắc chắn không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp. Một CV chuẩn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, các cựu du học sinh sẽ sớm sở hữu được bản CV đẹp mắt, ấn tượng, tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng để nhanh chóng có việc làm ngàn đô như mong đợi.